Đầu năm 2012, Ngân hàng Viễn thông Việt Nam bổ sung thêm 570 triệu USD

Vietcombank và Ngân hàng Mizuho Nhật Bản vừa hoàn tất việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và mua bán cổ phiếu. Theo đó, Mizuho sẽ đăng ký mua 347,6 triệu cổ phiếu phổ thông mới phát hành của Vietnam Telecom, với tổng giá trị là 567,3 triệu USD. Khoản tiền này sẽ được thanh toán vào quý I / 2012, tức là ngân hàng sẽ có thêm 11,8 nghìn tỷ đồng để tăng vốn. Vốn đăng ký hiện tại của Vietcombank là 2.462,3 tỷ đồng.

Sau khi bán cổ phần cho Mizuho, ​​vốn đăng ký của Vietcombank sẽ tăng lên đáng kể. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Sau khi mua cổ phần và pha loãng, Mizuho sẽ nắm giữ số cổ phần tương đương 15% vốn của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Ngân hàng cũng sẽ trở thành đối tác chiến lược duy nhất của Ngân hàng Viễn thông Việt Nam và được cử làm đại diện tham gia hội đồng quản trị.

Một chi tiết đáng chú ý của giao dịch này là giá 34.000 đồng / cổ phiếu, nhưng giá đóng cửa giao dịch cao hơn rất nhiều. Đã mua cổ phiếu VCB (27.300 đồng / cổ phiếu) trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, số tiền mua (chiếm 15% vốn thuê) lại thấp hơn mức 20% cao nhất đã được Ngân hàng Viễn thông Việt Nam phê duyệt vào tháng 4 năm nay.

Phát biểu tại lễ ký kết ngày 30/9 Với tư cách là đối tác chiến lược, Mizuho sẽ chủ yếu cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho Vietnam Telecom sau khi trở thành đối tác chiến lược. Dịch vụ bao gồm nhân lực, đào tạo và khả năng bán chéo.

Tập đoàn tài chính Mizuho là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản và thậm chí trên thế giới, với tổng tài sản (tính đến tháng 9 năm 2011) xấp xỉ 2 nghìn tỷ đô la Mỹ. Xét về giá trị thị trường, bản thân Mizuho Bank cũng là ngân hàng lớn thứ ba tại Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *