Tại sao hiển thị vé trực tuyến lại nguy hiểm?

Khoe vé trên mạng xã hội là sở thích của nhiều người nhưng làm như vậy lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chuyên gia an ninh mạng Lisa Forte cho biết từ mã vạch trên vé, kẻ thủ ác có thể lấy được nhiều thông tin cá nhân về người giữ vé từ họ tên của họ.

Bạn có thể hiển thị ngày sinh, hộ chiếu hoặc số chứng minh thư, số điện thoại, địa chỉ email, thẻ ATM hoặc thẻ visa, chuyến bay, giờ lên máy bay, sân bay khởi hành, điểm đến, số chỗ ngồi, tùy thuộc vào định dạng đặt vé PNR ( Hồ sơ tên hành khách).

Đăng vé máy bay trên mạng xã hội rất rủi ro vì chúng sẽ tiết lộ nhiều thông tin cá nhân hơn bạn nghĩ. Ảnh: TripZilla

PNR hoặc “Tham chiếu đặt chỗ” – chứa sáu chữ số, là mã định danh nội bộ của hãng hàng không trên chuyến bay của bạn. Chuỗi này được tạo bởi hệ thống máy tính của hãng hàng không chứ không phải của đại lý du lịch. Khi hãng hàng không xác nhận đặt vé thành công, bạn sẽ chỉ thấy 6 ký tự này. Mã không chỉ chứa thông tin về bạn mà còn chứa thông tin cá nhân về người bạn đã đặt vé cùng.

PNR cũng hiển thị tất cả các yêu cầu dịch vụ đặc biệt (SSR), chẳng hạn như bữa ăn, lựa chọn hành lý hoặc tránh một số loại thực phẩm, tình trạng sức khỏe của bạn: tình trạng khuyết tật, tâm lý hoặc y tế mà bạn đã báo cáo khi mua vé ……— – “Ví dụ, bạn là người xấu và tôi là nạn nhân. Bạn biết rằng tôi đang bay từ London đến Bangkok trên chuyến bay của British Airways. Chuyến bay về nhà của tôi là vào thứ Hai tới, và tôi đang đi hạng phổ thông và yêu cầu đồ ăn chay”, chẳng hạn , Lisa. — Khi đó, kẻ thủ ác đã tạo một email giả mạo hãng hàng không và gửi cho khách hàng với nội dung: “Nếu quý khách vẫn muốn ăn chay trong chuyến trở về, vui lòng nhấp vào liên kết này để đặt chỗ ngay” hoặc “Quý khách Có quá nhiều đặt chỗ cho chuyến bay đến Luân Đôn. Quý khách là khách hàng quan trọng, chúng tôi muốn nâng cấp quý khách lên hạng thương gia, vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để sử dụng “.—— Nhiều hành khách đã bị lừa, vui lòng nhấp vào liên kết đến Stone Voler Các trang web, thông tin của họ và những điều xấu sau đó sẽ xảy ra như mất tiền, mất tài khoản …- kẻ trộm có thể biết khi họ không có nhà hoặc giả danh chủ nhà. Làm những việc xấu. Lời khuyên của Lisa là không đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội. Bạn cũng không được tiết lộ chính xác hãng hàng không mà bạn dự định bay.

Khi hành khách xác nhận đặt chỗ chuyến bay, hành khách sẽ cung cấp bản tóm tắt thông tin cá nhân và chi tiết thanh toán và số tham chiếu chuyến bay. Không gian dành riêng sẽ được gửi đến email. Ngoài ra, nếu bạn thuê xe qua đường du lịch, thuê phòng khách sạn… qua hãng hàng không thì trên PNR sẽ có thông tin này. Bằng cách này, kẻ xấu có thể đến nơi ở của bạn. Ảnh: Travel-New-Chuyên gia kỹ thuật người Mỹ Brian Krebs đưa ra lời khuyên thêm, sau chuyến bay, bạn không nhất thiết phải vứt vé ngay. Thay vào đó, hãy băm nhỏ chúng trước khi vứt bỏ. Do đó, không ai có thể quét mã vạch và biết được mọi thông tin về bạn.

Tại sao khách hàng luôn đi cửa trái của máy bay?

Anh Minh (Theo Express)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *