Nơi nước chảy trong không khí

Ảnh: Poncesilte Aqueduct-Poncesilte trong tiếng Wales có nghĩa là Cầu Cysyllte-tên thị trấn ở cuối cây cầu. Các phiên bản tiếng Anh khác gọi Pontcysyllte là cây cầu.

Kiến trúc sư Thomas Telford và William Jessop cùng thiết kế các đường ống dẫn nước để sử dụng trên một công trường xây dựng trên cầu Cysyllte, khoảng 200 dặm từ Pontcysyllte m. Tổng chi phí của cây cầu trị giá khoảng 47.000 bảng Anh vào thế kỷ 19 và nó có giá trị hơn 3,84 triệu bảng Anh vào năm 2019.

18 vòm đá của nó đủ chắc chắn để chở nước trong một chiếc thuyền thoải mái. Được hoàn thành vào năm 1808, mất hơn 10 năm thiết kế và xây dựng. Ngày nay, khách du lịch có thể chèo thuyền, đi dạo và thậm chí chèo thuyền kayak trên cầu máng. Ảnh: Pontcysyllte Aqueduct

Vữa dùng để xây cầu là hỗn hợp của vôi, nước và máu gia súc. Từ xa xưa, máu và chiết xuất huyết cầu có chứa huyết sắc tố đã được sử dụng trong ngành xây dựng để sử dụng một cách hiệu quả và kinh tế như một hỗn hợp thúc đẩy khí. Cầu máng chính thức mở cửa vào ngày 26 tháng 1 năm 1805. Pontcysyllte là cầu dẫn nước dài nhất nước Anh và là cầu dẫn nước cao nhất thế giới, với chiều dài hơn 307m, rộng 3,7m và sâu 1,6m. Cầu cao 38,4m trên sông, có 19 nhịp vòm, mỗi nhịp cách nhau 16m.

Đặt tấm gang nằm ngang để tạo thành đáy cầu. Theo định luật Archimedes, khi tàu chở hàng lên khỏi cầu, nó sẽ đẩy một phần nước ra khỏi cầu, vì vậy các kiến ​​trúc sư đã gia tăng rất nhiều vỉa hè để ngăn nước tràn vào. Nhưng bên kia cầu thấp hơn, tạo cho người đi thuyền cảm giác như đang ở bên bờ vực thẳm. -Ngày mưa có thể gây khó khăn cho tàu đi qua. Ảnh: Signature Hunter – cứ bốn năm một lần, cả hai đầu của ống dẫn nước đều đóng cửa vào tháng Giêng hoặc tháng Hai. Mở đường ống thoát nước nhịp cao để thoát nước từ kênh vào sông Dee bên dưới, cho phép các chuyên gia kiểm tra và bảo trì cây cầu.

Toàn bộ công trình đã được sử dụng liên tục trong 200 năm, trong đó có khoảng 130 năm phục vụ cho việc vận chuyển than, sắt, đá phiến sét, đá vôi, tổng hợp hóa chất … Sau này, du khách đi du lịch bằng thuyền tham quan hoặc chở nước uống. Cầu Ponce Silter được ca ngợi vì ý nghĩa lịch sử, môi trường xanh sạch đẹp và kiến ​​trúc ngoạn mục. Thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm. Năm 2009, UNESCO đã công nhận cầu cống này là Di sản Thế giới.

Video: Canal & River Trust

Bảo Ngọc (theo Pontcysyllte aqueduct)

Pontcysyllte

Cầu và kênh suối là nơi du khách có thể tham quan miễn phí bất cứ lúc nào và có thể mất phí gửi xe. Trung tâm Thông tin Du khách Lưu vực Trevor mở cửa từ thứ Năm đến thứ Bảy, từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, có nhà vệ sinh công cộng ở bãi đậu xe, cách trung tâm du lịch khoảng 300 m.

xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *