Khách hàng ngại thanh toán tiền điện trực tuyến

Sau khi biết khách hàng bị lừa hàng triệu USD do tính sai tiền điện cách đây không lâu, chị Hạnh (Trung Kính, Hà Nội) bắt tay vào học cách thanh toán tiền điện qua mạng. Trước đó, tôi đã nghe nói đến thanh toán trực tuyến, nhưng tôi lo lắng về sự phức tạp của quy trình, vì vậy tôi luôn đăng ký thanh toán tại nhà.

Sau nhiều lần sửa chữa và tự xử lý địa chỉ ngân hàng trực tuyến của ba ngân hàng khác nhau, có thông tin cho rằng nơi chị mở tài khoản không tham gia hệ thống thanh toán điện tử của ngành điện. Bà cho biết: “Tôi chỉ nghĩ rằng chỉ cần thanh toán trực tuyến, ngành điện thành phố có thể kết nối với tất cả các ngân hàng. Đến nay, tôi chưa nắm được danh sách các địa điểm có thể giao dịch” – Công ty điện lực đã đăng ký với đơn vị trực tuyến. Được trả tiền nhưng anh Chung (TP. HCM, huyện Nhà Bè) lại rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Vào tháng 8, do sửa sang lại nên anh ấy quên đặt hàng trước ngày đã định. Ba ngày sau, khi anh đi làm về lúc 6 giờ chiều, gia đình anh đã bị cúp điện. Anh nhanh chóng gọi điện yêu cầu tăng ca nhưng không được chấp nhận.

Bà Han, ông Zhong chỉ là hai trong số rất nhiều vấn đề của phương thức giao dịch trực tuyến bằng hóa đơn điện tử gần đây. Ngành điện đã triển khai thanh toán tiền điện trực tuyến từ đầu năm 2012. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi và bảo vệ quyền lợi của người dân, công ty đã thực hiện tính tiền điện bằng tiền mặt (hộ gia đình, địa điểm thanh toán…). Theo người phụ trách Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), do người tiêu dùng đã quen với việc sử dụng tiền mặt nên số lượng khách hàng thanh toán tiền điện trực tuyến sau 3 năm vẫn tương đối thấp. Thói quen sử dụng tiền mặt đồng nghĩa với việc không còn nhiều khách hàng sử dụng hình thức thanh toán tiền điện trực tuyến.

Nhằm hạn chế rủi ro cho khách hàng sử dụng điện và nhân viên thu ngân trong quá trình thu tiền. Điện sử dụng tiền mặt Ngành điện gần đây đã và đang đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt qua ngân hàng và các tổ chức trung gian thanh toán. Các kênh thanh toán cũng được mở rộng như: thanh toán tự động trên điện thoại di động Viettel qua Internet banking, mobile banking, ATM, POS thanh toán qua ví điện tử hoặc ứng dụng BankPlus. Hiện EVN Hà Nội có hợp đồng cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện cho 10 ngân hàng và 3 tổ chức trung gian.

Từ tháng 10/2013 / nay chính thức cung cấp dịch vụ cho ngành điện trung ương, đến nay là ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương, theo công ty điện lực cả nước, Vietcombank đã hoàn thành thanh toán 121 đơn vị trong tổng số 60 đơn vị điện trực tuyến. . Hiện ngân hàng có gần 115.000 lượt người dùng sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện hàng tháng.

Trong khi đó, vào tháng 9 năm ngoái, Vietinbank đã thực hiện hơn 700.000 giao dịch. Tổng tiền điện thanh toán qua các kênh thanh toán lên tới 933 tỷ đồng. Doanh số giao dịch của ngân hàng đã tăng với tốc độ trung bình 30% mỗi năm. Các kênh giao dịch hiện đại như Internet banking, ATM, điểm giao dịch đều ghi nhận mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên, các nhà điều hành ngân hàng Việt Nam thừa nhận rằng thanh toán trực tuyến hiện đã rất phổ biến ở các thành phố và khu vực. Các nhóm công ty lớn tập trung nhiều hơn vào các khách hàng tư nhân hoặc tổ chức trẻ, cụ thể là các văn phòng và công sở. Một phần nguyên nhân là do khách hàng ngại thay đổi cách làm. So với phương thức giao dịch qua quầy, khách hàng phải tự giao dịch trên hệ thống thay vì được phục vụ. Vì vậy, nhiều người không rành về thiết bị kỹ thuật sẽ khó giao dịch. Đồng thời lo ngại về vấn đề bảo mật của ngân hàng cung cấp dịch vụ, bảo mật thông tin và các dịch vụ hỗ trợ sau giao dịch.

Các giám đốc điều hành của Ngân hàng Việt Nam cũng đồng ý rằng các nhà máy điện cấp tỉnh và khu vực hiện nay tương đối độc lập với các công ty điện lực. Do đó, ngoài việc hợp tác, kết nối hệ thống trực tuyến với các thiết bị ngành điện, đây cũng là điều khó khăn, nhất là khi các ngân hàng muốn mở rộng dịch vụ trên toàn quốc. Ông Ngô Trung Linh, Giám đốc điều hành Payoo Trong số ít trung gian tham gia dịch vụ, ông Ngô Trung Linh, Giám đốc điều hành Payoo cho biết, trong số nhiều vướng mắc, khách hàng chưa quen hoặc ngại chuyển sang phương thức thanh toán truyền thống. Một phương thức thanh toán mới là một vấn đề mà nhiều nhà cung cấp dịch vụ phải đối mặt. Anh nói: “Phần lớn họ muốn nhân viên đến nhà thu tiền”.Việc giảm dần các hình thức thu mua trực tiếp từ cửa đến cửa sẽ gây áp lực thay đổi thói quen của khách hàng. Lãnh đạo Payoo cho biết, để có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn và tránh những rắc rối, phiền phức không đáng có khi khách hàng xử lý giao dịch, cần có sự phối hợp giữa nhà cung cấp dịch vụ và các kênh thanh toán. Thay đổi thói quen khách hàng mới. Khi đó, rủi ro và chi phí của nhà cung cấp dịch vụ sẽ được giảm thiểu đáng kể và khách hàng sẽ không phải chịu thiệt hại không công bằng hàng triệu đô la do hóa đơn tiền điện giả mạo.

Tại Hà Nội ngày 16/12/2015, VnExpress và Ngân hàng Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 (VEPF 2015) với sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới và 20 diễn giả. ). Lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin.

Hai chủ đề chính của VEPF 2015: hỗ trợ thanh toán điện tử cho các dịch vụ công và đối mặt với xu hướng tiêu dùng mới. VEPF 2015 sẽ là cơ hội để các bên thảo luận và tìm kiếm giải pháp phối hợp hành động nhằm thúc đẩy sự phát triển của thanh toán điện tử Để mọi đối tượng trong công ty có thể dễ dàng có được các dịch vụ tài chính.

Độc giả có thể truy cập http://vepf.vnexpress.net để cập nhật thông tin, đăng ký và tham gia diễn đàn VEPF. Các đối tác phối hợp thực hiện diễn đàn là Công ty Cổ phần Chuyển đổi Tài chính Quốc gia (Banknetvn) và các nhà tài trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *