Tại sao không có bác sĩ trên máy bay?

Vào tháng 5 năm 2016, Lewis Christman, một hành khách người Mỹ bị viêm tụy cấp, đã bay từ Chicago đến Rome. Khi máy bay tiếp tục hành trình, anh nằm trên mặt đất và cố gắng chịu đựng cơn đau kéo dài 7 tiếng đồng hồ. Trong ba tháng tiếp theo, Lewis phải nhập viện.

Hai năm sau, Lewis kiện United Airlines vì ​​phi hành đoàn phớt lờ việc chỉ định bác sĩ trên máy bay, khi cơ trưởng không thể liên lạc với chuyên cơ dưới lòng đất, anh ta cần thay đổi lộ trình. Đối với United Airlines, đây là một tin xấu, khiến mọi người chú ý đến cách American Airlines đối xử với những hành khách mắc kẹt.

Chiều cao của nhân viên cấp cứu y tế có khả năng tử vong trên quy mô, điều kiện kinh tế và quyền lợi của tất cả hành khách đều bị ảnh hưởng. Có lẽ bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Scott Schoifet đã hiểu rõ tình huống này. Năm 2006, khi Scott được đánh thức để giúp một hành khách bị đau ngực ngồi bên cạnh, anh đang trên chuyến bay từ Nhật Bản đến New York. Phi hành đoàn hỏi anh ta liệu có an toàn để tiếp tục bay không.

“Lúc đầu, bầu không khí rất căng thẳng, vì họ luôn muốn hỏi tôi và liên tục nhìn tôi.” Anh muốn làm gì? Scott nhớ lại: “Nhưng tôi chỉ nói, ‘Tôi không thể quyết định khi nào có 350 người trên máy bay.” Cuối cùng, anh ấy đã nhìn người phụ nữ gặp nạn trong suốt quãng đường còn lại cho đến khi cô ấy dừng lại ở Detroit. Ôtô và máy bay tiếp tục bay .—— Bộ phim hài “Flight High (1980)” khắc họa hình ảnh một bác sĩ Trong chuyến bay gặp một loạt tai nạn y tế. Ảnh: Traveller- — Mặc dù Luật Cơ bản bảo vệ các bác sĩ, các hãng hàng không và các cá nhân không chịu trách nhiệm khi cung cấp hỗ trợ y tế hàng không, nhưng Lời thề Hippocrate vẫn là chỉ dẫn của bác sĩ. TJ Doyle, giám đốc y tế của công ty cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp cho STAT-MD Airlines Cho biết: “Các bác sĩ đang bay sẽ có xu hướng đề nghị chuyển hướng. “Không nên là người ra quyết định.”

Thực ra, việc chuyển hướng rất tốn kém, vì cơ trưởng phải cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định Perry Flint, phát ngôn viên của Hiệp hội Thương mại Hàng không Quốc tế (IATA) Người ta xác nhận rằng chi phí chuyển hướng có thể từ 10.000 USD đến 200.000 USD. Có đội ngũ tư vấn y tế túc trực để hỗ trợ nhân viên y tế tình nguyện trên máy bay. Do đó, các hãng hàng không có thể giảm chi phí hạ cánh khẩn cấp trong khi phi hành đoàn vẫn còn Tình huống này có thể được xử lý dưới sự tư vấn của các chuyên gia.

Paulo Alves, Giám đốc Y học Hàng không Toàn cầu của SOS MedAire, La International, cho biết chỉ 1,6% các chuyến bay liên lạc với nhóm tư vấn của MedAire bị cướp. Ông nói rằng các hãng hàng không hiểu rằng họ bỏ qua các chuyến bay Ông nói: “Nếu mô hình này không mang lại lợi ích kinh tế thì các hãng hàng không sẽ làm. Họ sẽ không thuê chúng tôi. Paul cho biết: “Các bác sĩ có xu hướng khuyên phi công hạ cánh nhiều hơn chúng tôi. Tất nhiên, họ không muốn chịu trách nhiệm về lâu dài.” MedAire đóng vai trò quan trọng trong quyết định chuyển hướng chuyến bay tại phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế Đại học Banner Trung tâm Y tế Phoenix. STAT-MD Inc. cung cấp các dịch vụ tương tự, sử dụng các bác sĩ từ Đại học Pittsburgh và hợp tác với khoảng 20 hãng hàng không nội địa và quốc tế của Hoa Kỳ. Đại diện đơn vị cho biết hạn chế tối đa tình trạng hạ cánh thường do bác sĩ khuyến cáo nếu không có kiến ​​thức chuyên môn phù hợp hoặc lo lắng quá mức. Khi bác sĩ trên tàu phải quyết định có hạ cánh khẩn cấp trong trường hợp cấp cứu y tế hay không. Ảnh: Agence France-Presse-Phi hành đoàn sẽ làm gì nếu một hành khách gặp tai nạn mà không có bác sĩ trên máy bay? British Airways cho biết hành khách luôn phải đánh giá phi hành đoàn, nếu tiếp viên cố gắng tự giải quyết tình huống, hành khách được yêu cầu có chuyên môn y tế phù hợp để lắng nghe ý kiến ​​của chuyên gia. Có tiến hành tư vấn y tế ngầm hay không. Theo The Telegraph, thông tin trên cũng sẽ giúp phi công quyết định có nên đưa vị khách đến bệnh viện bằng máy bay hay không.

Tiếp viên của Hãng hàng không Quốc gia Anh đang học giọng trầm ngâm. Bình tĩnh nhưng mạnh mẽ giúp trấn an hành khách. Chương trình giáo dục y tế của công ty bao gồm những nội dung cơ bản nhất, từ việc sử dụng máy khử rung tim đến thở.Ủ nhân tạo giúp người bị ngạt có thể đỡ đẻ và cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh.

Tại Việt Nam, các tiếp viên hàng không được đào tạo ngắn hạn về sơ cứu, cấp cứu. Một số tiếp viên hàng không được chứng nhận sử dụng máy khử rung tim trong các tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, các tiếp viên sẽ được học tất cả các nghiệp vụ hồi sinh tim phổi, hộ sinh, xử lý các trường hợp tiếp viên bị bệnh tim, động kinh, đột quỵ, co giật, bỏng … vv. Video: Thanh Tùng

Bảo Ngọc

xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *