Tiếp viên có thể thay thế phi công?

Tháng 7 năm 2010, tiếp viên hàng không phải thay một trợ lý hàng không của American Airlines điều khiển máy bay hạ cánh xuống sân bay Chicago. May mắn thay, cơ trưởng trong tình trạng sức khỏe tốt và các tiếp viên chỉ cần trợ giúp. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu nữ tiếp viên bất đắc dĩ trở thành “nhân vật chính” khi cả hai phi công đều gặp sự cố? Bộ phận mặt đất có thể dẫn đường cho máy bay hạ cánh như trong phim không?

Phi công bay ngang qua trong chuyến bay trong khi cô tiếp viên dường như chỉ xuất hiện trong các bộ phim hành động của Hollywood. Ảnh: Traveller

Theo câu trả lời của Slate thì có, nhưng rất khó. Nếu không có người hướng dẫn, một người hoảng loạn và chưa được đào tạo có thể bị rơi do thao tác sai. Nguyên nhân là do buồng lái của máy bay có nhiều nút bấm, công tắc, màn hình, cần điều khiển … Nếu kích hoạt không đúng lúc, một số có thể gây tai nạn.

Tất cả các máy bay ngày nay đều có lái tự động. Tuy nhiên, việc cất cánh và hạ cánh vẫn cần điều khiển bằng tay. Khi đó, họ phải sử dụng bộ đàm để kêu gọi sự trợ giúp từ mặt đất. Phi công thường kích hoạt micrô của tai nghe bằng cách nhấn vào một nút ở mặt sau của cần điều khiển. Nhưng nút này nằm bên cạnh công tắc lái tự động. Điều này có thể khiến những người chưa có kinh nghiệm hiểu nhầm và những người mới sử dụng được khuyến cáo không nên sử dụng phương thức giao tiếp này. Thay vào đó, các tiếp viên sử dụng dịch vụ vô tuyến băng tần dân dụng (Radio-CB). Bằng cách kích hoạt thành công một đài phát thanh dân dụng, các tiếp viên vẫn sẽ chọn sai tần số. Trên thực tế, các phi công phải điều chỉnh tần suất vài phút một lần khi bay giữa các khu vực kiểm soát không lưu. Nếu mặt đất nhận được cuộc gọi Mayday (khẩn cấp) từ tiếp viên, họ sẽ lập tức chuyển cuộc gọi sang tần số cuộc gọi khẩn cấp và liên hệ với chuyên gia bảo trì bảng điều khiển máy bay. Giống như lòng bàn tay. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn tiếp viên cách vận hành chế độ lái tự động. Tuy nhiên, nếu không có sự tham gia của con người, độ cao và thiết bị hạ cánh, máy bay không thể tự động hạ cánh. Tất cả điều này có nghĩa là bất kỳ ai trong chuyến bay đều phải nhấn nút và quay số thường xuyên cho đến khi máy bay hạ độ cao xuống dưới 450 mét. Đối với người hướng dẫn mặt đất, thách thức lớn nhất của anh ta là phát chính xác các nút và nút quay mà tiếp viên hàng không nên sử dụng. Người lao động phải khám sức khỏe 6 tháng một lần để chứng minh rằng họ có quyền đi máy bay. Tuy nhiên, nếu phi công chẳng may bị ngộ độc thực phẩm thì mọi chuyện vẫn sẽ xảy ra. Đây là lý do tại sao phi công phụ và cơ trưởng trên cùng chuyến bay không bao giờ ăn cùng một thực đơn.

Cho đến nay, chiếc máy bay này vẫn là phương tiện giao thông công cộng an toàn nhất trên thế giới. Một nghiên cứu do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc gia công bố vào đầu tháng 10 cho thấy, thậm chí tốc độ truyền của Covid-19 trên máy bay còn thấp hơn xác suất xảy ra sét đánh. – Chuyến bay cuối cùng của cặp đôi phi công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *