Tại sao không có máy bay với bác sĩ?

Vào tháng 5/2016, hành khách người Mỹ Lewis Christman bị viêm tụy cấp phải bay từ Chicago đến Rome. Khi máy bay tiếp tục hành trình, anh nằm trên mặt đất và cố gắng chịu đựng cơn đau kéo dài 7 tiếng đồng hồ. Trong ba tháng tiếp theo, Lewis phải nhập viện.

Hai năm sau, Lewis kiện United Airlines vì ​​phi hành đoàn phớt lờ việc chỉ định bác sĩ trên máy bay, khi cơ trưởng không thể liên lạc với chuyên cơ dưới lòng đất, anh ta cần thay đổi lộ trình. Đây là một trong những tin xấu của United Airlines, gây chú ý về cách American Airlines đối xử với những hành khách mắc kẹt. Có lẽ bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Scott Schoifet đã hiểu tình huống này. Năm 2006, khi Scott được đánh thức để giúp một hành khách bị đau ngực ngồi bên cạnh, Scott đang bay từ Nhật Bản đến New York. Phi hành đoàn hỏi anh ta liệu có an toàn để tiếp tục bay không.

“Không khí lúc đầu rất căng thẳng, vì họ cứ nhìn tôi như muốn hỏi tôi.” Anh muốn làm gì? Scott nhớ lại: “Nhưng tôi chỉ nói, ‘Tôi không thể quyết định khi nào có 350 người trên máy bay.” Cuối cùng, anh ấy đã theo dõi người phụ nữ gặp nạn trong phần còn lại của hành trình cho đến khi cô ấy dừng lại ở Detroit. Xe và máy bay tiếp tục tiến về phía trước.

Bộ phim hài “Flight High (1980)” khắc họa hình ảnh bác sĩ Hình ảnh hàng loạt sự cố trên máy bay: Traveller

Mặc dù Luật Cơ bản bảo vệ các bác sĩ và các hãng hàng không và các cá nhân không chịu trách nhiệm khi cung cấp hỗ trợ y tế hàng không, nhưng Lời thề Hippocrate vẫn là hướng dẫn của bác sĩ. TJ Doyle, giám đốc y tế của công ty cung cấp dịch vụ tư vấn y tế khẩn cấp cho STAT-MD Airlines, cho biết: “Các bác sĩ đang bay sẽ có xu hướng đề nghị chuyển hướng. “Các tình nguyện viên y tế là người thu thập dữ liệu và thực hiện sơ cứu, nhưng thực tế họ không nên là người quyết định” – Thực tế, việc định tuyến lại chuyến bay rất tốn kém vì cơ trưởng phải cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định. Perry Flint, người phát ngôn của Hiệp hội Kinh doanh Hàng không Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), xác nhận rằng chi phí chuyển hướng có thể từ 10.000 USD đến 200.000 USD. Có một đội ngũ tư vấn y tế trên mặt đất để giúp đỡ các nhân viên y tế tình nguyện trên máy bay. Nhờ đó, hãng có thể giảm chi phí hạ cánh khẩn cấp, phi hành đoàn vẫn có thể xử lý tình huống theo lời khuyên của các chuyên gia. Chuyến bay liên lạc với nhóm tư vấn của MedAire đã bị cướp. Ông cho biết các hãng hàng không hiểu giá trị của việc phớt lờ các quyết định của nhân viên y tế trong chuyến bay. Ông nói: “Nếu mô hình này không mang lại lợi ích kinh tế, thì các hãng hàng không sẽ làm. Họ sẽ không thuê chúng tôi. Paul nói:” Các bác sĩ có xu hướng khuyên phi công hạ cánh nhiều hơn chúng tôi. Tất nhiên, họ không muốn chịu trách nhiệm về lâu dài. “MedAire đóng một vai trò quan trọng trong quyết định chuyển hướng chuyến bay trong phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế Đại học Banner Trung tâm Y tế Phoenix. STAT-MD Inc. cung cấp các dịch vụ tương tự và sử dụng các bác sĩ từ Đại học Pittsburgh, và khoảng 20 người trong nước Hoa Kỳ. Hợp tác với các hãng hàng không quốc tế Đại diện bộ phận cho biết hạn chế tối đa tình trạng hạ cánh thường do bác sĩ không có chuyên môn phù hợp hoặc lo lắng thái quá, khi bác sĩ trên máy bay phải quyết định cấp cứu gấp Khi hạ cánh Ảnh: Agence France-Presse-Phi hành đoàn sẽ làm gì nếu hành khách gặp tai nạn mà không có bác sĩ trên máy bay? British Airways cho biết nếu tiếp viên cố gắng tự giải quyết tình huống thì hành khách vẫn đang phán xét phi hành đoàn. Hành khách được yêu cầu phải có chuyên môn y tế phù hợp để tiếp thu ý kiến ​​chuyên gia Liệu có nên tiến hành hội chẩn y tế ngầm Theo Telegraph, thông tin này cũng sẽ giúp phi công quyết định chuyển khách đến bệnh viện bằng máy bay. Bình tĩnh nhưng mạnh mẽ, nhưng có thể Giúp hành khách lấy lại bình tĩnh. Chương trình đào tạo y tế của hãng bao gồm nội dung cơ bản nhất về thở bằng máy khử rung tim.Ủ nhân tạo giúp người bị ngạt, vận chuyển và cắt dây rốn trẻ sơ sinh.

Tại Việt Nam, tiếp viên được đào tạo ngắn hạn về sơ cứu, cấp cứu. Một số tiếp viên hàng không đã được chứng minh sử dụng máy khử rung tim trong các tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, các tiếp viên hàng không sẽ được học tất cả các phương pháp hô hấp nhân tạo, thực hành hộ sinh, nhồi máu cơ tim, động kinh, đột quỵ, động kinh, bỏng,… Tiếp viên hàng không không được đào tạo. Video: Thanh Tùng

Bảo Ngọc

xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *