Tiếp viên có thể thay thế phi công?

Tháng 7/2010, tiếp viên phải thay một trợ lý hàng không của American Airlines điều khiển máy bay hạ cánh xuống sân bay Chicago. May mắn thay, cơ trưởng có sức khỏe tốt và các tiếp viên chỉ cần trợ giúp. Do đó, nếu bất đắc dĩ nữ tiếp viên trở thành “nhân vật chính”, khi cả hai phi công gặp nạn thì sao? Lực lượng mặt đất có thể dẫn cô ấy xuống máy bay như trong phim không?

Phi công bay ngang qua trong chuyến bay trong khi cô tiếp viên dường như chỉ xuất hiện trong các bộ phim hành động của Hollywood. Ảnh: Traveller

Theo câu trả lời của Slate là có, nhưng rất khó. Nếu không có người hướng dẫn, một người hoảng loạn và chưa được đào tạo có thể bị rơi do thao tác sai. Nguyên nhân là do buồng lái của máy bay có nhiều nút bấm, công tắc, màn hình, cần điều khiển … Nếu kích hoạt không đúng lúc, một số có thể gây tai nạn.

Tất cả các máy bay ngày nay đều có lái tự động. Tuy nhiên, thời gian hạ cánh và cất cánh vẫn cần điều khiển bằng tay. Đến lúc đó, họ chắc hẳn đã sử dụng bộ đàm để kêu gọi sự giúp đỡ từ mặt đất. Phi công thường kích hoạt micrô của tai nghe bằng cách nhấn vào một nút ở mặt sau của cần điều khiển. Nhưng nút này nằm bên cạnh công tắc lái tự động. Điều này cho phép những người chưa có kinh nghiệm bấm nhầm và những người mới sử dụng được khuyến cáo không nên sử dụng phương tiện này. Thay vào đó, các tiếp viên sử dụng dịch vụ vô tuyến băng dân dụng (Radio-CB). Bộ đàm dân sự đã được kích hoạt thành công, và các tiếp viên vẫn có nguy cơ bắt nhầm tần số. Trên thực tế, các phi công phải điều chỉnh tần suất vài phút một lần khi bay giữa các khu vực kiểm soát không lưu. Nếu mặt đất nhận được cuộc gọi Mayday (khẩn cấp) từ một tiếp viên, anh ta sẽ lập tức thực hiện cuộc gọi theo tần số cuộc gọi khẩn cấp và giữ liên lạc với chuyên gia cầm bảng điều khiển máy bay. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn tiếp viên cách vận hành chế độ lái tự động. Tuy nhiên, nếu không có sự tham gia của con người, độ cao và việc triển khai thiết bị hạ cánh, máy bay không thể hạ cánh tự động. Tất cả điều này có nghĩa là bất kỳ ai trong chuyến bay đều phải nhấn một nút và quay số thường xuyên cho đến khi máy bay hạ độ cao dưới 450 mét. Đối với phi hành đoàn mặt đất, thách thức lớn nhất của anh là gọi chính xác các nút và nút quay mà các tiếp viên hàng không nên sử dụng.

Loại tai nạn này hiếm khi xảy ra vì công nhân phải được kiểm tra. Một cuộc kiểm tra sức khỏe được tiến hành 6 tháng một lần để chứng minh rằng họ đã lấy được bằng phi công. Tuy nhiên, nếu chẳng may phi công bị ngộ độc thực phẩm thì mọi chuyện vẫn sẽ xảy ra. Đây là lý do tại sao phi công phụ và cơ trưởng trên cùng chuyến bay không bao giờ ăn cùng một thực đơn.

Cho đến nay, chiếc máy bay này vẫn là phương tiện giao thông công cộng an toàn nhất trên thế giới. Một nghiên cứu do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc gia công bố vào đầu tháng 10 cho thấy, thậm chí tốc độ truyền của Covid-19 trên máy bay còn thấp hơn xác suất xảy ra sét đánh. – chuyến bay cuối cùng của một số phi công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *