Tiếp viên có thể thay thế phi công?

Tháng 7/2010, tiếp viên hàng không phải thay một trợ lý hàng không của American Airlines để điều khiển máy bay hạ cánh xuống sân bay ở Chicago, Mỹ. May mắn thay, cơ trưởng khỏe mạnh và tiếp viên chỉ cần giúp đỡ. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu nữ tiếp viên bất đắc dĩ trở thành “nhân vật chính” khi cả hai phi công đều gặp sự cố? Lực lượng mặt đất có thể dẫn cô ấy xuống máy bay như trong phim không?

Phi công bay ngang qua trong chuyến bay và cô tiếp viên chỉ xuất hiện trong các bộ phim hành động của Hollywood. Ảnh: Traveller

Theo câu trả lời của Slate thì có, nhưng rất khó. Nếu không có người hướng dẫn, một người hoảng loạn và chưa được đào tạo có thể bị rơi do thao tác sai. Nguyên nhân là do trong buồng lái của máy bay có rất nhiều nút bấm, công tắc, màn hình, cần điều khiển … Nếu kích hoạt không đúng lúc, một số có thể gây ra tai nạn.

Tất cả các máy bay ngày nay đều có lái tự động. Tuy nhiên, thời gian hạ cánh và cất cánh vẫn cần điều khiển bằng tay. Đến lúc đó, họ chắc hẳn đã sử dụng bộ đàm để kêu gọi sự giúp đỡ từ mặt đất. Phi công thường kích hoạt micrô của tai nghe bằng cách nhấn vào một nút ở mặt sau của cần điều khiển. Nhưng nút này nằm bên cạnh công tắc lái tự động. Điều này cho phép những người thiếu kinh nghiệm bấm nhầm và những người mới sử dụng được khuyến cáo không nên sử dụng phương tiện này. Thay vào đó, các tiếp viên sử dụng dịch vụ vô tuyến băng tần dân dụng (Radio-CB). Bằng cách kích hoạt thành công bộ đàm dân sự, tiếp viên vẫn có nguy cơ nhận nhầm tần số. Trên thực tế, các phi công phải điều chỉnh tần suất vài phút một lần khi bay giữa các khu vực kiểm soát không lưu. Nếu mặt đất nhận được cuộc gọi Mayday (khẩn cấp) từ tiếp viên, họ sẽ lập tức chuyển cuộc gọi sang tần số cuộc gọi khẩn cấp và liên hệ với chuyên gia nắm giữ bảng điều khiển máy bay. Giống như lòng bàn tay. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn tiếp viên cách vận hành hệ thống lái tự động. Tuy nhiên, nếu không có sự tham gia của con người, độ cao và việc triển khai thiết bị hạ cánh, máy bay không thể hạ cánh tự động. Tất cả điều này có nghĩa là bất kỳ ai trong chuyến bay đều phải nhấn một nút và quay số thường xuyên cho đến khi máy bay hạ độ cao dưới 450 mét. Đối với phi hành đoàn mặt đất, thách thức lớn nhất của anh ta là gọi chính xác các nút và nút quay mà tiếp viên hàng không nên sử dụng.

Loại tai nạn này hiếm khi xảy ra vì công nhân phải được kiểm tra. Một cuộc kiểm tra sức khỏe được tiến hành 6 tháng một lần để chứng minh rằng họ đã lấy được bằng phi công. Tuy nhiên, nếu phi công chẳng may bị ngộ độc thực phẩm thì mọi chuyện vẫn sẽ xảy ra. Đây là lý do tại sao phi công phụ và cơ trưởng trên cùng chuyến bay không bao giờ ăn cùng một thực đơn.

Cho đến nay, chiếc máy bay này vẫn là phương tiện giao thông công cộng an toàn nhất trên thế giới. Theo một nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc gia vào đầu tháng 10, thậm chí tỷ lệ nhiễm Covid-19 trên máy bay còn thấp hơn khả năng bị sét đánh.

Anh Minh (theo Slate) — chuyến bay cuối cùng của một số phi công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *