Tiếp viên có thể thay thế phi công?

Tháng 7/2010, tiếp viên phải thay một trợ lý hàng không của American Airlines điều khiển máy bay hạ cánh xuống sân bay Chicago. May mắn thay, trong suốt chuyến bay, cơ trưởng có sức khỏe tốt và tiếp viên chỉ cần trợ giúp. Vậy nếu nữ tiếp viên bất đắc dĩ trở thành “nhân vật chính”, hai phi công gặp sự cố thì sao? Lực lượng mặt đất có thể dẫn cô ấy xuống máy bay như trong phim không?

Phi công bay ngang qua trong chuyến bay và cô tiếp viên chỉ xuất hiện trong các bộ phim hành động của Hollywood. Ảnh: Traveller

Theo câu trả lời của Slate thì có, nhưng rất khó. Nếu không có người hướng dẫn, một người hoảng loạn và chưa được huấn luyện có thể bị ngã do thao tác sai. Nguyên nhân là do buồng lái của máy bay có nhiều nút bấm, công tắc, màn hình, cần điều khiển … Nếu kích hoạt không đúng lúc, một số có thể gây tai nạn.

Tất cả các máy bay ngày nay đều có lái tự động. Tuy nhiên, thời gian hạ cánh và cất cánh vẫn cần điều khiển bằng tay. Khi đó, họ phải sử dụng bộ đàm để kêu gọi sự trợ giúp từ mặt đất. Phi công thường kích hoạt micrô của tai nghe bằng cách nhấn vào một nút ở mặt sau của cần điều khiển. Nhưng nút này nằm bên cạnh công tắc lái tự động. Điều này có thể khiến những người chưa có kinh nghiệm bấm nhầm, đồng thời khuyên những người mới sử dụng không nên sử dụng phương thức giao tiếp này. Thay vào đó, các tiếp viên sử dụng dịch vụ vô tuyến băng tần dân dụng (Radio-CB). Bằng cách kích hoạt thành công một đài phát thanh dân dụng, các tiếp viên vẫn sẽ chọn sai tần số. Trên thực tế, các phi công phải điều chỉnh tần suất vài phút một lần khi bay giữa các khu vực kiểm soát không lưu. Nếu mặt đất nhận được cuộc gọi Mayday (khẩn cấp) từ một tiếp viên, anh ta sẽ lập tức thực hiện cuộc gọi theo tần số cuộc gọi khẩn cấp và giữ liên lạc với chuyên gia cầm bảng điều khiển máy bay. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn tiếp viên cách vận hành hệ thống lái tự động. Tuy nhiên, nếu không có sự tham gia của con người, độ cao và thiết bị hạ cánh, máy bay không thể tự động hạ cánh. Tất cả điều này có nghĩa là bất kỳ ai trong chuyến bay đều phải nhấn nút và quay số thường xuyên cho đến khi máy bay hạ độ cao xuống dưới 450 mét. Đối với phi hành đoàn mặt đất, thách thức lớn nhất của anh là gọi chính xác các nút và nút quay mà các tiếp viên hàng không nên sử dụng.

Loại tai nạn này hiếm khi xảy ra vì công nhân phải được kiểm tra. Một cuộc kiểm tra sức khỏe được tiến hành 6 tháng một lần để chứng minh rằng họ đã lấy được bằng phi công. Tuy nhiên, nếu chẳng may phi công bị ngộ độc thực phẩm thì mọi chuyện vẫn sẽ xảy ra. Đây là lý do tại sao phi công phụ và cơ trưởng trên cùng chuyến bay không bao giờ ăn cùng một thực đơn.

Cho đến nay, chiếc máy bay này vẫn là phương tiện giao thông công cộng an toàn nhất trên thế giới. Một nghiên cứu do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc gia công bố vào đầu tháng 10 cho thấy, ngay cả tốc độ truyền của Covid-19 trên máy bay còn thấp hơn cả xác suất xảy ra sét đánh. – Chuyến bay cuối cùng của cặp đôi phi công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *