Nơi nước chảy trong không khí

Ảnh: Poncesilte Aqueduct-Poncecil trong tiếng Wales có nghĩa là Cầu Cysyllte-tên thị trấn ở cuối cây cầu. Các phiên bản tiếng Anh khác gọi Pontcysyllte là cây cầu.

Kiến trúc sư Thomas Telford và William Jessop cùng thiết kế đường ống dẫn nước này để sử dụng trên một trang web xây dựng trên cầu Cysyllte, khoảng 200 dặm từ Pontcysyllte m. Tổng chi phí của cây cầu vào khoảng 47.000 bảng Anh vào thế kỷ 19, tương đương hơn 3,84 triệu bảng Anh vào năm 2019.

18 vòm đá của nó đủ chắc chắn để chở nước trong một chiếc thuyền thoải mái. Được hoàn thành vào năm 1808, mất hơn 10 năm thiết kế và xây dựng. Ngày nay, khách du lịch có thể chèo thuyền, đi dạo và thậm chí chèo thuyền kayak trên cầu máng. Nhiếp ảnh: Pontcysyllte Aqueduct

Vữa dùng để xây cầu là hỗn hợp vôi, nước và máu gia súc. Từ xa xưa, máu và chiết xuất huyết cầu có chứa huyết sắc tố đã được ứng dụng trong ngành xây dựng sử dụng hiệu quả và tiết kiệm như một hỗn hợp thúc khí. Cầu máng chính thức mở cửa vào ngày 26 tháng 1 năm 1805. Pontcysyllte là cầu máng dài nhất nước Anh và là cầu máng cao nhất thế giới, với chiều dài hơn 307m, rộng 3,7m và sâu 1,6m. Cầu cao 38,4m trên sông, có 19 nhịp mái vòm, mỗi nhịp cách nhau 16m.

Tấm gang nằm ngang để tạo thành đáy cầu. Theo định luật Archimedes, khi một chiếc tàu chở hàng leo lên cầu, nó sẽ đẩy một lượng nước ra khỏi cầu, vì vậy các kiến ​​trúc sư đã gia tăng rất nhiều vỉa hè để ngăn nước tràn vào. Nhưng bên kia cầu thấp hơn, tạo cho người đi thuyền cảm giác như đang ở bên bờ vực thẳm.

Một ngày đầy gió sẽ khiến con tàu khó đi qua. Ảnh: Signature Hunter-cứ bốn năm một lần, cả hai đầu của ống dẫn nước đều đóng cửa vào tháng Giêng hoặc tháng Hai. Mở đường ống thoát nước nhịp cao dẫn nước từ kênh vào sông Di bên dưới để các chuyên gia kiểm tra, bảo dưỡng cầu.

Toàn bộ công trình được sử dụng liên tục trong 200 năm – trong đó có khoảng 130 năm phục vụ vận chuyển than, sắt, đá phiến sét, đá vôi, và các hợp chất hóa học … Khách đến sau là du khách đi thuyền tham quan hoặc chở nước uống. Cầu Pontcysyllte được ca ngợi vì ý nghĩa lịch sử, môi trường xanh sạch đẹp và kiến ​​trúc ngoạn mục. Thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm. Năm 2009, UNESCO đã công nhận cầu cống này là Di sản Thế giới.

Video: Canal & River Trust

Bảo Ngọc (theo Pontcysyllte aqueduct)

Pontcysyllte

Chuỗi cầu và suối là nơi bạn có thể tham quan miễn phí bất cứ lúc nào và có thể phải trả một khoản phí đậu xe nhỏ. Trung tâm Thông tin Du khách Lưu vực Trevor mở cửa từ 10:00 sáng đến 4:00 chiều. Từ thứ năm đến thứ bảy, có nhà vệ sinh công cộng ở bãi đậu xe, cách trung tâm du lịch khoảng 300m.

xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *