Tại sao khách hàng luôn đi cửa trái của máy bay?

Từ khi mua vé đến khi ngồi trên khoang, hầu hết hành khách đều biết phải thực hiện bao nhiêu thủ tục. Nhưng không mấy ai để ý rằng họ luôn lên xe từ cửa trái.

Theo Joe, phi công Youtuber nổi tiếng, đây là cách đây lâu rồi, và nó có liên quan đến lịch sử của con tàu. Trong ngành công nghiệp hàng hải, một thuật ngữ rất phổ biến là “cảng và mạn phải”.

Hành khách luôn lên và xuống mạn phải. Ảnh: OverSixty-Starboard xuất phát từ tiếng Anh cổ “Steorbord”, có nghĩa là mạn của một chiếc thuyền hoa tiêu. Trước khi các con tàu có bánh lái trung tâm như ngày nay, chúng sử dụng mái chèo ở đuôi tàu để đi trên mặt nước. Khi có nhiều người sử dụng tay phải hơn, mái chèo vẫn được thiết kế ở bên phải của thuyền. Kết quả là tàu sẽ được thả neo khi neo đậu ở khu vực cảng bên trái. Nếu lắp bên phải, tàu sẽ bị kẹt bánh sau, gây bất tiện rất nhiều. Do phương pháp neo đậu này nên khi lên tàu, chở hàng, người ta cũng từ mạn trái đứng lên. Sau đó, ngành hàng không đã thực hiện các quy định về việc lên máy bay.

Trên Quora, một diễn đàn dành cho những người tò mò nhất trên thế giới, một cựu phi công của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ giải thích rằng lý do là phía bên phải của máy bay được sử dụng để “làm những việc khác”. Nó được sử dụng bởi các nhóm mặt đất như phục vụ ăn uống và vận chuyển hàng hóa. Chúng dùng để vận chuyển đồ ăn, vali vào khoang, đây cũng là bên để tiếp nhiên liệu nên hành khách sử dụng cửa bên trái để đảm bảo an toàn, không làm phiền và ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không khác.

Phía bên phải máy bay Được sử dụng cho các bộ phận mặt đất. Tiếp liệu, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ ăn uống. Ảnh: Aircraf Nerds

Ngoài ra, ghế của cơ trưởng nằm ở phía bên trái của buồng lái. Do đó, nhiều sân bay đã chế tạo kính thiên văn, thường được thiết kế là bên trái Để cơ trưởng dễ dàng nhìn thấy khi nào cần đẩy săm vào, có thể di chuyển săm về đúng vị trí Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt như hành khách ngồi xe lăn (nếu không có cầu sân bay), lên máy bay trong trường hợp khẩn cấp. Ví dụ như máy bay nằm cáng … phi hành đoàn lên cửa trái với tư cách là hành khách, đối với hành khách thông thường sẽ đi bộ trên boong sân bay hoặc được xe chuyên dụng chở đến bãi đậu máy bay rồi đi lên cầu thang để vào khoang. Hành khách chủ yếu đi từ bên trái Vào cửa đầu tiên hoặc cửa thứ hai ở bên cạnh (thường được gọi là bên trái L1 hoặc L2). Với một vài trường hợp ngoại lệ như Airbus A320 hoặc Boeing 737, mọi người thường leo lên từ cửa trước và cửa sau. Bạn sẽ có quyền sử dụng EasyJet và Ryan Air Trải nghiệm chuyến bay …

Tuy nhiên, theo Art Caldera, người dùng YouTube, khách luôn đi bên trái. Thực tế là “chúng tôi không thể nhìn thấy công ty từ phương tiện vận chuyển đến đúng hầm hàng, lý do bay lơ lửng trên không là khách hàng Lý do là gì? “Câu trả lời này không được coi là câu trả lời chính xác, mà chỉ là hài hước”, hãng hàng không cho biết. Tuy nhiên, đây là câu trả lời nhận được nhiều lượt thích và bình luận nhất, với hơn 2.200 lượt đồng ý.

Hạ nhiệt bằng máy bay

Hải Đăng (theo Aerotime)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *