Khách hàng ngại thanh toán tiền điện trực tuyến

Cách đây không lâu, sau khi biết khách hàng bị lừa tiền điện giả hàng triệu USD, chị Hạnh (Trung Kính, Hà Nội) bắt tay vào học cách thanh toán tiền điện qua mạng. . Trước đó, tôi có nghe nói đến thanh toán trực tuyến nhưng lo thủ tục rườm rà nên vẫn đăng ký thanh toán tại nhà.

Sau 3 năm nhiều lần sửa chữa, tự thao túng bởi các ngân hàng khác nhau, hóa ra chị mở tài khoản ở đâu nộp tiền chứ không tham gia hệ thống tính tiền điện tử của ngành điện. Bà nói: “Tôi chỉ nghĩ rằng ngành điện thành phố chỉ có thể kết nối với tất cả các ngân hàng thông qua hình thức thanh toán trực tuyến. Đến nay, tôi chưa nắm được danh sách các địa điểm có thể giao dịch” – Công ty đăng ký hóa đơn tiền điện trên ứng dụng trực tuyến. Được trả tiền nhưng anh Chung (huyện Nhà Bè, TP.HCM) lại rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Vào tháng 8, do sửa sang lại nên anh ấy quên đặt hàng trước ngày đã định. Ba ngày sau, khi anh đi làm về lúc 6 giờ chiều, gia đình anh đã bị cúp điện. Anh nhanh chóng gọi điện yêu cầu tăng ca, nhưng không được chấp nhận.

Bà Han, ông Zhong chỉ là hai trong số rất nhiều vấn đề được áp dụng trong phương thức giao dịch hóa đơn điện tử trực tuyến gần đây. Ngành điện đã triển khai thanh toán tiền điện trực tuyến từ đầu năm 2012, nhưng để tạo thuận lợi và đảm bảo quyền lợi của người dân, công ty đã thực hiện tính tiền điện bằng tiền mặt (hộ gia đình, điểm thanh toán…). Theo người phụ trách Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), do người tiêu dùng đã quen với việc sử dụng tiền mặt nên số lượng khách hàng thanh toán tiền điện trực tuyến sau 3 năm vẫn tương đối thấp. Thói quen sử dụng tiền mặt khiến số lượng khách hàng sử dụng hình thức thanh toán tiền điện trực tuyến ở mức trung bình.

Để hạn chế rủi ro cho khách hàng sử dụng điện và thu ngân trong quá trình thu tiền. Về tiền mặt hóa đơn tiền điện, thời gian qua, ngành điện đang đẩy mạnh các phương thức thanh toán khác ngoài tiền mặt thông qua ngân hàng và các tổ chức trung gian thanh toán. Thanh toán qua ví điện tử hoặc ứng dụng BankPlus trên điện thoại di động Viettel qua internet banking, mobile banking, ATM, POS. Hiện EVN Hà Nội có hợp đồng cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện cho 10 ngân hàng và 3 tổ chức trung gian.

Kể từ tháng 10/2013 / đến nay chính thức cung cấp dịch vụ cho ngành điện miền Trung, đến nay Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) đã cung cấp dịch vụ trực tuyến cho 60 đơn vị thuộc 121 công ty điện lực trên toàn quốc Đã thanh toán tiền điện, hiện ngân hàng có gần 115.000 khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán điện nước hàng tháng, tổng tiền điện thanh toán qua các kênh thanh toán lên đến 933 tỷ đồng, doanh số giao dịch của ngân hàng tăng trưởng bình quân 30% / năm. Các kênh giao dịch hiện đại như Internet banking, ATM, điểm bán hàng đều tăng trưởng mạnh, tuy nhiên, các lãnh đạo ngân hàng Việt Nam thừa nhận thanh toán trực tuyến hiện đã rất phổ biến ở các thành phố và khu vực lớn tập trung nhiều hơn vào nhóm khách hàng tư nhân hoặc tổ chức trẻ. Đó là các văn phòng, công sở, một phần nguyên nhân là do khách hàng ngại tự thay đổi phương thức, so với phương thức giao dịch OTC thì khách hàng phải tự thực hiện giao dịch trên hệ thống thay vì được phục vụ nên nhiều người không rành về thiết bị kỹ thuật sẽ giao dịch. Đồng thời, cũng có những lo ngại về tính bảo mật của các ngân hàng cung cấp dịch vụ, bảo mật thông tin và các dịch vụ hỗ trợ sau giao dịch.

Các giám đốc điều hành của Ngân hàng Việt Nam cũng đồng ý rằng các nhà máy điện ở các tỉnh và khu vực của Việt Nam hiện nay tương đối độc lập Các công ty điện lực nên ngoài hệ thống trực tuyến, ngành điện để hợp tác, kết nối cũng rất khó, nhất là khi ngân hàng muốn mở rộng dịch vụ trên toàn quốc, Giám đốc điều hành Payoo, ông Ngô Trung Linh, dự báo VnExpress Một số ít trung gian tham gia dịch vụ cho biết, trong số nhiều vướng mắc, khách hàng chưa quen hoặc ngại chuyển sang phương thức thanh toán truyền thống, phương thức thanh toán mới là vấn đề nhiều nhà cung cấp dịch vụ gặp phải. Ông cho biết: “Trong hầu hết các trường hợp, họ muốn Nhân viên đến tận nhà thu tiền. “

Theo lộ trình, đơn vị cung cấp dịch vụViệc giảm dần việc thu tiền trực tiếp đến cửa hàng sẽ mang lại áp lực thay đổi thói quen của khách hàng. Các nhà điều hành Payoo cho rằng, để có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn và tránh những rắc rối, rắc rối không đáng có khi khách hàng xử lý giao dịch, cần có sự phối hợp giữa nhà cung cấp dịch vụ và kênh thanh toán. Thay đổi thói quen khách hàng mới. Khi đó, rủi ro và chi phí của nhà cung cấp dịch vụ sẽ giảm đáng kể, và khách hàng sẽ không bị thiệt hại oan hàng triệu đô la do hóa đơn tiền điện giả mạo.

Ngày 16/12/2015 tại Hà Nội, VnExpress và Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, với sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới và 20 diễn giả đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF 2015) ). Lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin.

Hai chủ đề chính của VEPF 2015: thanh toán điện tử để hỗ trợ các dịch vụ công và đối mặt với xu hướng tiêu dùng mới. VEPF 2015 sẽ là cơ hội để các bên thảo luận và tìm kiếm giải pháp phối hợp hành động nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử Phát triển để mọi đối tượng trong công ty có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Độc giả có thể truy cập http://vepf.vnexpress.net để cập nhật thông tin, đăng ký trên diễn đàn VEPF và tham gia. Các đối tác phối hợp thực hiện diễn đàn là Công ty Cổ phần Chuyển đổi Tài chính Quốc gia (Banknetvn) và các nhà tài trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *