Cách an toàn nhất để thoát khỏi đại dịch là gì?

Điều đầu tiên cần biết là ngay cả khi cần thiết phải đi lại, ai là người phải đi trên đường. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra lời khuyên chi tiết về “chuyến du lịch cần thiết” và liệt kê những người nên hoãn hoặc hủy chuyến du lịch, chẳng hạn như người già, bệnh nhân mắc bệnh mãn tính và Covid-19. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo: “Du lịch sẽ làm tăng lây nhiễm Covid-19. Các nhóm nguy cơ cao nên cẩn thận nhất có thể.” -Chris Hendel “Tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn đang tìm hiểu sự lây lan của virus “Để phát hiện hàng triệu virus”, một nhà nghiên cứu y tế liên kết với Trung tâm Khoa học và Đổi mới Hệ thống Y tế USC Gale cho biết: “Việc chứng minh khó khăn hơn.” Việc cần làm tiếp theo là phân tích các phương thức di chuyển như đường hàng không, đường sắt hay đường bộ. -Máy bay-Nguy cơ lây truyền virus khi bay ở sân bay. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết: “Bạn tiêu rất nhiều tiền. Thời gian ở cổng an ninh và nhà ga sân bay, nơi bạn phải tiếp xúc chặt chẽ với người khác và thường xuyên chạm vào bề mặt.” Trên máy bay, theo chính sách của hãng hàng không, bạn khó có thể Tham gia vào khoảng cách xã hội Trên một chuyến bay đông người, bạn có thể phải ngồi đó, nếu bạn không vượt quá 2 mét trong vài giờ, nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên.

Nhưng tin tốt là hầu hết vi rút và vi khuẩn khác không dễ lây lan trên máy vì không khí được lưu thông và lọc. Điều này là do hầu hết các máy bay đều có hệ thống lọc HEPA chất lượng cao có thể loại bỏ tới 99,999% các hạt trong không khí. Điều này cung cấp một lớp bảo vệ cực kỳ hiệu quả nhưng không hoàn hảo. Máy bay tiếp xúc gần giữa các hàng ghế hoặc trong khi xếp hàng – đặc biệt là khi có hành khách không đeo khẩu trang – có nghĩa là có khả năng cao bạn sẽ hít phải không khí có chứa vi rút. Luật đã được ban hành đối với tất cả các hãng hàng không, và hầu hết các biện pháp chống lại Covid-19 chỉ là khuyến nghị và không bắt buộc. Thực tế, chính sách của các hãng hàng không rất khác nhau, có hãng không cho phép hành khách ngồi hàng ghế giữa, một số hãng khác yêu cầu hành khách đeo khẩu trang nhưng vẫn bán hết ghế. Trang trên máy bay. Giáo sư thống kê Arnold Barnett của MIT chỉ ra rằng xác suất một hành khách ngồi gần đó bị nhiễm Covid-19 là khoảng 4.300. Trên máy bay có phần giữa trống, xác suất giảm xuống còn 1 / 7.700.

Theo nghiên cứu của Barnett, nguy cơ tử vong do các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi đối với người đi máy bay hiện nay cao hơn nhiều so với mối đe dọa từ máy bay. Crash-Xem xét các thống kê an toàn thông thường của các chuyến bay thương mại, đây là một kết luận đáng ngạc nhiên.

Tàu hỏa

Một chiếc máy bay trông an toàn hơn. Nhà ga có nhiều không gian ngoài trời hơn, ít ùn tắc do làm thủ tục check-in, không yêu cầu thủ tục an ninh. Mặc dù vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng chỉ ra rằng khoảng cách ngắn nhất giữa hành khách và những người khác khi đứng hoặc ngồi trên tàu hoặc xe buýt là 2 mét. Nhiễm trùng Covid-19 ở các hành khách trên máy bay. Lai Shengjie, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Southampton, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mặc dù nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên tàu tăng lên, nhưng việc một người ngồi và đi du lịch có thể tạo ra sự khác biệt.”

Bởi vì Không có đường trung tâm, vì vậy trong hầu hết các chuyến bay thương mại, tàu hỏa đã chiếm ưu thế. Jim Matthews, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Hành khách Đường sắt chỉ ra rằng các toa tàu thay đổi không khí khoảng 12 đến 15 lần mỗi giờ và cung cấp khoảng 6,8 kg không khí trong lành mỗi phút. Điều quan trọng nữa là tránh xa các tương tác xã hội và đeo khẩu trang. Vì vậy, Matthews có lý do để tin rằng các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên tàu là hiệu quả.

Tàu thường được xịt thuốc khử trùng khi dừng qua đêm. Nhiếp ảnh: Quỳnh Trần

xe hơi

bất cứ thứ gì Rõ ràng, ưu điểm của chiếc xe này là bạn có thể kiểm soát được những người đi chung xe với mình. Tuy nhiên, CDC cảnh báo về những nguy hiểm này: “Việc đậu xe trên đường để đổ xăng, mua thức ăn và đi vệ sinh có thể khiến bạn và đối tác tiếp xúc gần với người lạ và mặt đất.” Nếu thuê xe, bạn cần chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và thực hiện tiêu độc khử trùng đúng quy trình.

Phương pháp nào là an toàn nhất? Giáo sư Barnett của -MIT phân tích: “Chỉ tính đến việc tài xế và hành khách không bị nhiễm Covid-19, người ta ước tính nguy cơ tử vong ở Hoa Kỳ khi lái xe 1,6 tỷ km trong năm 2018 là khoảng một nửa.một triệu. Đó là ít hơn 1.000 dặm bay, và tôi ước tính rằng nếu máy bay là hai phần ba đầy đủ, một trong mỗi 600.000 người tử vong do nCoV. Nhưng lợi thế an toàn của máy bay tốt hơn so với ô tô, bởi vì kỷ nguyên tiền Covid đã kết thúc vào tháng 8 năm 2020. “-Handel nói rằng nếu bạn phải ra ngoài đường và có đủ tiền, lái xe là con đường phía trước. Đây là lựa chọn an toàn nhất, một phần vì bạn không phải đi với một người không biết nguy cơ lây nhiễm.” , Bạn không cần phải thở như một người có thể bị ốm. Tất nhiên, người ta phải cẩn thận khi dừng lại. Tôi nghĩ đi tàu hỏa sẽ an toàn hơn đi máy bay. “Trong mọi trường hợp, mọi người nên đeo khẩu trang khi đi tàu hoặc lên máy bay.”

Hướng dẫn khác

Nếu bạn sử dụng phương tiện công cộng, vui lòng chọn giờ khởi hành sớm nhất, vì máy bay hoặc tàu là qua đêm Nó thường được khử trùng hoàn toàn. .

Mang khẩu trang, khẩu trang, găng tay, vải khử trùng và chất khử trùng. Tay chứa ít nhất 60% cồn. -Trên tàu hoặc máy bay, hãy lau các bề mặt xung quanh bạn như tay vịn, lưng ghế trước, bàn ăn, dây an toàn, lỗ điều hòa, cửa sổ, công tắc đèn … – Nếu bạn đang lái xe thuê, vui lòng lau sạch các bề mặt này để thao tác Cần lái, vô lăng, tay nắm cửa, táp lô, dây đai an toàn, gương chiếu hậu, radio … – Bảo Ngọc (Conde Nast Traveler)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *