Ngành hàng không thay đổi như thế nào kể từ ngày 11/9?

Đó là vụ khủng bố ở New York, Mỹ ngày 11/9/2001. Kể từ đó, ngành công nghiệp hàng không đã trải qua những thay đổi to lớn, tiếp viên hàng không Virgin Atlantic, Mandy Smith cho biết trong cuốn sách “Cabin Fever” của mình rằng chương trình đào tạo tiếp viên hàng không cũng đã được sửa đổi để phản ánh thực tế này. Các tiếp viên của hãng hàng không đã được đào tạo an toàn kiểu SAS, viết tắt của Dịch vụ Hàng không Đặc biệt-Lực lượng Đặc biệt-một trong những lực lượng đặc biệt tinh nhuệ nhất trên thế giới, thuộc Quân đội Hoàng gia. SAS có những phương pháp đào tạo và hoạt động có thể làm hình mẫu cho nhiều lực lượng đặc biệt khác trên thế giới. Ngoài ra, tất cả các máy bay của Virgin đều đã được sửa đổi để tuân thủ các quy định an toàn tiên tiến.

Buồng lái được trang bị khóa an toàn, camera và tường chống đạn. Trong mỗi chuyến bay, chỉ một số lượng hạn chế thành viên phi hành đoàn được hiển thị mã để mở cửa buồng lái. Ngoài ra còn có các cơ quan thực thi pháp luật bí mật trên tàu để ngăn chặn những kẻ chống khủng bố bị không tặc. Chuyến tham quan buồng lái của phi công không còn nữa.

Tiếp viên hàng không học mã sử dụng khẩn cấp. Đây là những thông tin bí mật mà phi hành đoàn có thể nói cho nhau biết thông qua hệ thống truyền thanh công cộng, ví dụ như có những kẻ khủng bố trên tàu.

Theo Mandy, huấn luyện rất hữu ích khi đối mặt với các vụ khủng bố. Trên chuyến bay từ Sân bay Heathrow đến San Fancisco, Hoa Kỳ năm 2002. Lúc này, cửa tàu bay đã đóng, các tiếp viên chuẩn bị làm thủ tục để đảm bảo an toàn bay. Ba thành viên phi hành đoàn, bao gồm Mandy, đã tìm thấy hai hành khách khả nghi. Một cái ở hàng giữa và cái kia cách cửa sổ vài hàng. Họ có thái độ bồn chồn và hay cáu gắt, nhìn người khác. Cô tiếp viên nhanh chóng giới thiệu mình với quản lý và nhân viên mặt đất. Sau đó, họ phát hiện ra rằng hai vị khách dùng chung thẻ tín dụng khi mua vé, nhưng họ chọn chỗ ngồi khác nhau.

Phi công ngừng cất cánh. Tầng một của máy bay được đặt lại chỗ cũ, tiếp viên mở cửa khoang, ngửi thấy mùi máy bay, trực tiếp tiến vào chỗ ngồi của hai vị khách phía trên. Cảnh sát ập vào, bắt giữ hai người đàn ông khả nghi và áp giải họ xuống đất.

“Khi chúng tôi thông báo rằng hành khách phải rời khỏi máy bay, một số người đã tức giận. Đơn khiếu nại về hãng hàng không sẽ được gửi đến Richard Branson (ông chủ của Virgin)”, Mandy nhớ lại.

Mandy nói rằng có hai hành khách khả nghi nằm trong danh sách truy nã của FBI. Họ bị coi là những kẻ khủng bố và họ đi trên tất cả các hãng hàng không để tìm kiếm các biện pháp an toàn hàng không áp dụng. “Sau khi kết thúc, chúng tôi không phải bồi thường cho tất cả hành khách.” Nữ tiếp viên nói. Khách hàng luôn đi cửa trái của máy bay? Minh (ThéoExpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *