Tại sao người Nhật lại kỳ thị những người có hình xăm?

Nhiều du khách xăm mình gặp phải cú sốc văn hóa khi đến xứ sở hoa anh đào, nơi những hình xăm đặc biệt bị kỳ thị. Họ thậm chí không thể trải nghiệm những điều yêu thích của khách du lịch Nhật Bản: những người có hình xăm bị cấm vào hầu hết các suối nước nóng truyền thống (suối nước nóng), Sento (nhà tắm công cộng) và ryokans. ), hồ bơi, phòng tập thể dục và thậm chí cả khách sạn con nhộng.

Suối nước nóng không chào đón khách hàng có hình xăm. Ảnh: Hajime Nakano / Flickr

Năm 2013, Maori Erana Te Haeata Brewerton đến Hokkaido để tham gia một cuộc họp được viết bằng ngôn ngữ địa phương. khuôn mặt. Vụ việc này đã gây ra tranh cãi ở Nhật Bản, khiến một thành viên nội các nổi tiếng tuyên bố rằng Nhật Bản nên chào đón và tôn trọng văn hóa quốc tế hơn, đặc biệt là trong các sự kiện lớn hơn như Rugby World Cup hay Thế vận hội. — Hiện nay, sự tồn tại của định kiến ​​Nhật Bản chủ yếu là do mối liên hệ giữa hình xăm và các tổ chức tội phạm hoặc Yakuza. Có hai nền văn hóa xăm mình ở Chaoyang Land-Western và Yakuza. Những quy tắc ngầm chủ yếu dành cho việc phân định địa bàn hoạt động của băng nhóm. – Theo truyền thống, những người có hình xăm như người này sẽ không được vào suối nước nóng, bể bơi hay suối nước nóng ở Nhật Bản. sao chép. Ảnh: “Thời báo Tokyo”

Trên thực tế, sự phân biệt đối xử của người Nhật đối với hình xăm có thể bắt nguồn từ thời Edo (1603-1912), khi tội phạm bị trừng phạt bằng hình xăm. Cùng thời gian đó, gái mại dâm (còn được gọi là “Yuujyo”) cũng xăm mình để thể hiện sự tận tâm phục vụ những khách hàng thân thiết. — Hình xăm đang dần trở thành bất hợp pháp trên khắp thế giới. Trong thời Minh Trị (1868-1912), nó chưa được hợp pháp hóa cho đến khi Nhật Bản bị chiếm đóng vào năm 1948. Tuy nhiên, luật này không áp dụng cho người nước ngoài.

Mặc dù ngày nay vẫn còn tồn tại những định kiến, các công ty dịch vụ đang bắt đầu mở ra nhiều cơ hội hơn cho khách du lịch có hình xăm. Hầu hết thái độ này chỉ áp dụng cho khách du lịch nước ngoài, và hình xăm Nhật Bản vẫn bị cấm ở nhiều nơi.

Eli Orzessek, một nhà báo du lịch người New Zealand, đã từ chức sau khi không thể vào tắm suối nước nóng. Hình xăm lớn trên cơ thể bao gồm một con mèo đen nổi bật trên cẳng tay. Qua một cuộc điều tra trực tuyến, Eli đã tìm ra một khách sạn dành cho người xăm mình ở Ogikubo, Tokyo, tên là Anshin Oyada Luxury Capsule Hotel. Anh thở phào nhẹ nhõm khi nhìn thấy một khẩu hiệu “Một số khách của chúng tôi có hình xăm, hãy tôn trọng các vị khách quốc tế của chúng tôi” bên ngoài khách sạn. Vào đêm nghỉ tại đây, anh thậm chí có thể ngâm mình thoải mái trong căn phòng suối nước nóng nhân tạo của khách sạn, để lộ toàn bộ hình xăm của mình mà không thấy mắt.

Nếu anh ta cấm xăm hình trong phòng spa. Mọi người hoàn toàn có thể che hình xăm nhỏ bằng miếng dán màu da thịt, hoặc hỏi nhân viên xem nơi đó có cung cấp Urgo hoặc các vật dụng tương tự không. Điều này tất nhiên là khó áp dụng cho những người có hình xăm trên tay áo hoặc lưng. Hoạt động như một hình xăm của khách du lịch Nhật Bản và Hàn Quốc. Kết quả cho thấy 56% chủ nhân của các ryokan từ chối tiếp khách có hình xăm, trong khi 31% vẫn chào khách như bình thường, và 13% khách sạn cho phép khách tự xăm mình nếu bị che. Kể từ đó, một trang web mang tên Tattoo Friendly ra đời, có thể giúp khách du lịch nước ngoài tìm kiếm các dịch vụ lưu trú, đi lại phù hợp với những người có hình xăm trên khắp Nhật Bản.

Bảo Ngọc (Theo New Zealand Herald)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *