Tại sao khách luôn lên cửa bên trái của máy bay?

Từ khi mua vé đến khi ngồi trên khoang, hầu hết hành khách đều biết phải thực hiện bao nhiêu thủ tục. Nhưng ít ai để ý rằng họ luôn lên máy bay từ cửa bên trái.

Theo phi công Youtuber nổi tiếng Pilot Joe, lý do này có thể bắt nguồn từ thời cổ đại và có liên quan đến những con tàu lịch sử. Trong ngành công nghiệp hàng hải, một thuật ngữ rất phổ biến là “cảng và mạn phải”.

Hành khách luôn lên và xuống mạn phải. Ảnh: OverSixty-Starboard xuất phát từ tiếng Anh cổ là “Steorbord”, có nghĩa là phần mạn của con tàu. Trước khi tàu có bánh lái trung tâm như ngày nay, chúng di chuyển trên mặt nước bằng mái chèo phía sau. Khi nhiều người sử dụng tay phải hơn, mái chèo vẫn được thiết kế ở bên phải của thuyền. Do đó, khi neo đậu trong khu vực cảng từ bên trái, tàu sẽ được thả neo. Nếu lắp bên phải, tàu sẽ bị kẹt bánh sau gây bất tiện rất nhiều. Bởi vì phương pháp neo đậu này, khi người ta lên tàu hoặc xếp hàng hóa, họ cũng đứng dậy từ phía bên trái. Sau đó, ngành hàng không đã thực hiện các quy tắc lên máy bay.

Trên Quora, một diễn đàn dành cho những người tò mò nhất trên thế giới, một cựu phi công của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ giải thích rằng lý do là phía bên phải của máy bay được sử dụng để “làm những việc khác”. Các nhóm mặt đất như phục vụ ăn uống và vận chuyển hàng hóa. Chúng được dùng để vận chuyển đồ ăn, vali vào khoang, đây cũng là bên để tiếp nhiên liệu nên hành khách sử dụng cửa bên trái để đảm bảo an toàn và không làm phiền và ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không khác.

Phía bên phải của máy bay Được sử dụng cho các bộ phận mặt đất. Tiếp liệu, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ ăn uống. Ảnh: Aircraf Nerds

Ngoài ra, ghế của cơ trưởng nằm ở phía bên trái của buồng lái. Do đó, nhiều sân bay làm ống nhòm và chúng thường được thiết kế ở phía bên trái. Để cơ trưởng có thể dễ dàng nhìn thấy khi ống nghiệm hạ xuống.

Bạn có thể quay sang cửa bên phải. Nhưng có những trường hợp đặc biệt như hành khách ngồi xe lăn (nếu không có cầu sân bay) lên máy bay trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như nằm trên cáng …… Phi hành đoàn lên làm hành khách ở cửa bên trái. Đối với hành khách bình thường, bạn sẽ đi bộ trên boong sân bay hoặc được xe chuyên dụng chở đến chỗ đậu của máy bay, sau đó đi lên cầu thang để vào khoang. Hành khách chủ yếu đi từ chiếc đầu tiên bên trái Vào bằng cửa trước hoặc cửa thứ hai (thường được gọi là bên trái L1 hoặc L2). Trừ một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như Airbus A320 hoặc Boeing 737, mọi người thường leo lên từ cửa trước và cửa sau. Bạn sẽ có trải nghiệm sử dụng EasyJet và Ryan Air để di chuyển bằng máy bay ……

Tuy nhiên, theo Art Caldera, người dùng YouTube, việc khách luôn đi bên trái khiến “Chúng tôi không thể hiểu tại sao khách hàng của công ty lại đi từ băng chuyền đến đúng hầm hàng. Câu trả lời này không đúng. Câu trả lời chỉ là “ba khà” hài hước của hãng hàng không, nhưng đây là người được yêu thích và yêu thích nhất trong câu trả lời nhận được, và hơn 2.200 người đã đồng tình.

Lên máy bay để hạ nhiệt

Haidang (theo Aerotime)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *