Khách hàng ngại thanh toán tiền điện trực tuyến

Sau khi biết khách hàng bị lừa hàng triệu USD do khai khống tiền điện cách đây ít lâu, chị Hạnh (Trung Kính, Hà Nội) bắt đầu tìm hiểu cách thanh toán tiền điện trực tuyến. . Trước đó, tôi có nghe nói đến hình thức thanh toán trực tuyến, nhưng lo thủ tục rườm rà nên đăng ký thanh toán luôn tại nhà. Báo cáo cho biết nơi cô mở tài khoản không tham gia hệ thống thanh toán điện tử của ngành điện lực. Bà nói: “Tôi chỉ nghĩ rằng ngành điện thành phố chỉ có thể kết nối với tất cả các ngân hàng thông qua hình thức thanh toán trực tuyến. Đến nay, tôi chưa nắm được danh sách các địa điểm có thể giao dịch” – Hóa đơn điện đã đăng ký với công ty ứng dụng trực tuyến. Được trả tiền nhưng anh Chung (TP. Hồ Chí Minh, huyện Nhà Bè) lại rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Vào tháng 8, do công việc tân trang lại, anh ấy đã quên đặt hàng trước ngày đã định. Ba ngày sau, khi anh đi làm về lúc 6 giờ chiều, gia đình anh đã bị cúp điện. Anh nhanh chóng gọi điện yêu cầu trả tiền làm thêm giờ, nhưng không được chấp nhận. Từ đầu năm 2012, ngành điện bắt đầu áp dụng hình thức thanh toán tiền điện trực tuyến, nhưng để thuận tiện và bảo vệ quyền lợi của người dân, công ty đã tiến hành thu tiền điện song song. Hóa đơn tiền điện (tại nhà, điểm thu tiền, v.v.). Theo người phụ trách Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), do người tiêu dùng đã quen với việc sử dụng tiền mặt nên 3 năm sau, số lượng khách hàng thanh toán tiền điện trực tuyến vẫn tương đối thấp. Thói quen sử dụng tiền mặt khiến số lượng khách hàng sử dụng điện trực tuyến để thanh toán còn hạn chế.

Hạn chế rủi ro cho khách hàng sử dụng điện và thủ quỹ trong quá trình thu tiền. Về tiền mặt đối với hóa đơn điện, thời gian gần đây, ngành điện đang đẩy mạnh sử dụng ngân hàng, các tổ chức trung gian thanh toán sử dụng các phương thức thanh toán không phải tiền mặt. Các kênh thanh toán cũng được phát triển như: thanh toán tự động; ngân hàng trực tuyến, ngân hàng di động, thanh toán qua ATM, POS qua ví điện tử hoặc ứng dụng BankPlus trên điện thoại di động Viettel. Hiện EVN Hà Nội có hợp đồng cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện cho 10 ngân hàng và 3 tổ chức trung gian.

Từ tháng 10/2013 / nay chính thức cung cấp dịch vụ cho điện lực trung ương, đến nay là ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương (theo công ty điện lực cả nước, Vietcombank đã hoàn thành 60 trên 121 đơn vị thanh toán tiền điện trực tuyến. Đơn vị Hiện ngân hàng có gần 115.000 lượt người sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện hàng tháng, đồng thời, trong tháng 9 năm ngoái, Vietinbank đã thực hiện hơn 700.000 giao dịch, tiền điện thanh toán qua các kênh thanh toán cũng cao như 933 tỷ đồng Việt Nam. Doanh số giao dịch của ngân hàng đang tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 30%. Các kênh giao dịch hiện đại như ngân hàng Internet, máy ATM và điểm bán hàng đã tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, các nhà điều hành ngân hàng Việt Nam thừa nhận rằng thanh toán trực tuyến hiện đang Rất phổ biến ở các thành phố và khu vực. Các cụm lớn tập trung nhiều hơn vào các khách hàng tư nhân hoặc tổ chức trẻ, cụ thể là các văn phòng, công sở Một phần nguyên nhân là do khách hàng ngại thay đổi phương thức của chính mình so với phương thức giao dịch không cần kê đơn, khách hàng phải tự mình trên hệ thống Thực hiện giao dịch thay vì được phục vụ, do đó, nhiều người không rành về thiết bị kỹ thuật sẽ gặp khó khăn trong giao dịch, đồng thời lo ngại về bảo mật của ngân hàng cung cấp dịch vụ, bảo mật thông tin, dịch vụ hỗ trợ sau giao dịch. — – Đồng tình với quan điểm này, hiện nay các nhà điều hành của Viễn thông Việt Nam đã vào cuộc, các nhà máy điện cấp tỉnh, cấp huyện tương đối độc lập với các công ty điện lực nên ngoài việc hợp tác, kết nối hệ thống trực tuyến với các đơn vị ngành năng lượng thì điều này cũng rất quan trọng. Khó khăn, nhất là khi các ngân hàng muốn mở rộng dịch vụ này trên toàn quốc Ông Ngô Trung Linh, Giám đốc điều hành Payoo, cho biết trong số ít trung gian tham gia dịch vụ đã tham gia tại VnExpress, giữa nhiều trở ngại, khách hàng chưa quen, ngại quay Phương thức thanh toán truyền thống. Phương thức thanh toán mới đang là vấn đề mà nhiều nhà cung cấp dịch vụ gặp phải. Ông cho biết: “Hầu hết thời gian, họ mong đợi nhân viên đến nhà để thu tiền.”

Theo lộ trình, nhà cung cấp dịch vụViệc giảm dần các hình thức thu mua trực tiếp từ cửa đến cửa sẽ mang lại áp lực thay đổi thói quen của khách hàng. Giám đốc điều hành Payoo cho biết, để có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn và tránh những rắc rối, phiền phức không đáng có khi khách hàng xử lý giao dịch, điều này cần có sự phối hợp giữa nhà cung cấp dịch vụ và các kênh thanh toán. Thay đổi thói quen khách hàng mới. Khi đó, rủi ro và chi phí của nhà cung cấp dịch vụ sẽ được giảm thiểu đáng kể và khách hàng sẽ không phải chịu thiệt hại không công bằng hàng triệu đô la do hóa đơn tiền điện giả mạo.

Ngày 16/12/2015 tại Hà Nội, VnExpress và Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, với sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới và 20 diễn giả đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF 2015) ). Lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin.

Hai chủ đề chính của VEPF 2015: hỗ trợ thanh toán điện tử cho các dịch vụ công và đối mặt với xu hướng tiêu dùng mới. VEPF 2015 sẽ là cơ hội để các bên thảo luận và tìm kiếm giải pháp phối hợp hành động nhằm thúc đẩy sự phát triển của thanh toán điện tử , Để mọi đối tượng trong công ty có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Độc giả có thể truy cập http://vepf.vnexpress.net để cập nhật thông tin, đăng ký trên diễn đàn VEPF và tham gia. Các đối tác điều phối của diễn đàn là Công ty Cổ phần Chuyển đổi Tài chính Quốc gia (Banknetvn) và các nhà tài trợ.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *