Tại sao khách luôn lên cửa bên trái của máy bay?

Từ khi mua vé đến khi ngồi trên khoang, hầu hết hành khách đều biết phải thực hiện bao nhiêu thủ tục. Nhưng ít ai để ý rằng họ luôn lên máy bay từ cửa bên trái.

Theo phi công Youtuber nổi tiếng, Pilot Joe, lý do này có thể bắt nguồn từ thời cổ đại. Trong ngành công nghiệp hàng hải, một thuật ngữ rất phổ biến là “cảng và mạn phải”.

Hành khách luôn lên và xuống mạn phải. Ảnh: OverSixty

Phía mạn phải bắt nguồn từ tiếng Anh cổ “Steorbord”, có nghĩa là phía của con tàu được lái. Trước khi tàu có bánh lái trung tâm như ngày nay, chúng di chuyển trên mặt nước bằng mái chèo phía sau. Khi nhiều người sử dụng tay phải hơn, mái chèo vẫn được thiết kế để ở bên phải thuyền. Do đó, khi neo đậu trong khu vực cảng từ bên trái, tàu sẽ được thả neo. Nếu lắp bên phải, tàu sẽ bị kẹt bánh sau, gây rất nhiều bất tiện. Do phương pháp neo đậu này nên khi người lên tàu hoặc chất hàng, họ cũng từ phía bên trái đứng dậy. Sau đó, ngành hàng không đã thực hiện các quy định về việc lên máy bay.

Trên Quora, một diễn đàn dành cho những người tò mò nhất trên thế giới, một cựu phi công của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ giải thích rằng lý do là phía bên phải của máy bay được sử dụng để “làm những việc khác.” Các nhóm mặt đất như phục vụ ăn uống và hàng hóa sử dụng chúng. Để vận chuyển đồ ăn và vali vào khoang, đây cũng là bên để tiếp nhiên liệu, vì vậy hành khách sử dụng cửa bên trái để đảm bảo an toàn và không làm phiền và ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không khác.

Dùng bên phải máy bay Bộ phận mặt đất. Tiếp tế, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ ăn uống. Ảnh: Aircraf Nerds

Ngoài ra, ghế cơ trưởng nằm bên trái buồng lái. Do đó, nhiều sân bay chế tạo ống nhòm, thường được thiết kế sang bên trái để thuận tiện Cơ trưởng có thể dễ dàng nhìn thấy khi nào cần đẩy vào ống nghiệm.

Mandy là tiếp viên hàng không lâu năm tại Mỹ và Mỹ. Anh ấy nói rằng hành khách luôn có thể đi đúng cửa. Nhưng có một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như hành khách ngồi xe lăn (Nếu không có cầu sân bay), lên máy bay trong trường hợp khẩn cấp như nằm cáng … L ực hành đoàn lên cửa trái với tư cách hành khách, đối với hành khách bình thường sẽ đi bộ trên boong sân bay hoặc được đưa ra máy bay bằng xe chuyên dụng. Và sau đó đi lên cầu thang để vào khoang Hành khách vào chủ yếu từ cửa thứ nhất hoặc thứ hai bên trái (thường gọi là bên trái L1 hoặc L2). Trừ những trường hợp ngoại lệ như Airbus A320 hoặc Boeing 737, người ta thường Vào bằng cửa trước và cửa sau. Bạn sẽ có trải nghiệm sử dụng EasyJet và Ryan Air để di chuyển bằng máy bay … Tuy nhiên, theo người dùng YouTube Art Caldera, việc khách luôn đi bên trái khiến “chúng ta thấy Lý do khiến khách hàng của hãng hàng không nối băng chuyền vào đúng hầm hàng mạnh đến mức nào? Câu trả lời này không được coi là câu trả lời chính xác mà chỉ là câu nói hài hước “ba khau” của hãng hàng không, nhưng đây là câu trả lời và bình luận phổ biến nhất , Hơn 2.200 người đã đồng ý.

Làm mát cánh trên máy bay

Haidang (theo báo cáo của Aerotime)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *