Tại sao hiển thị vé trực tuyến lại nguy hiểm?

Chụp lại những tấm vé máy bay để khoe trên mạng xã hội là sở thích của nhiều người nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Chuyên gia an ninh mạng Lisa Forte cho biết từ mã vạch trên vé, kẻ thủ ác có thể lấy được nhiều thông tin cá nhân về người giữ vé từ họ tên của họ.

Bạn có thể hiển thị ngày sinh, hộ chiếu hoặc số chứng minh thư, số điện thoại, địa chỉ email, thẻ ATM hoặc thẻ visa, chuyến bay, giờ lên máy bay, sân bay khởi hành, điểm đến, số chỗ ngồi, tùy thuộc vào định dạng đặt chỗ PNR ( Hồ sơ tên hành khách).

Rủi ro khi đăng vé trên mạng xã hội là do chúng tiết lộ nhiều thông tin cá nhân hơn bạn nghĩ. Ảnh: TripZilla

PNR hoặc “Tham chiếu đặt chỗ” – chứa sáu chữ số, là mã định danh nội bộ của hãng hàng không trên chuyến bay của bạn. Chuỗi này được tạo bởi hệ thống máy tính của hãng hàng không chứ không phải của đại lý du lịch. Khi hãng hàng không xác nhận đặt vé thành công, bạn sẽ chỉ thấy 6 ký tự này. Mã này không chỉ chứa thông tin về bạn mà còn chứa thông tin cá nhân về người bạn đã đặt vé cùng.

PNR cũng hiển thị các yêu cầu dịch vụ đặc biệt (SSR), chẳng hạn như bữa ăn, lựa chọn hành lý hoặc tránh một số loại thực phẩm, sức khỏe của bạn: tình trạng khuyết tật, vấn đề tâm lý hoặc y tế mà bạn đã báo cáo khi mua vé của mình … và tôi là nạn nhân Bởi. Bạn biết đấy, tôi đã bay đến Bangkok từ London của British Airways. Chuyến bay trở về của tôi là thứ Hai tuần sau. Tôi đang đi du lịch ở hạng phổ thông và muốn ăn một bữa ăn chay chẳng hạn, Lisa giải thích. — Lúc này, kẻ thủ ác đã tạo một email giả mạo hãng hàng không và gửi cho khách hàng với nội dung: “Nếu quý khách vẫn muốn ăn chay trong chuyến về, vui lòng bấm vào link này để đặt ngay” hoặc “Bạn đã đặt quá nhiều chuyến bay đến London. Vì bạn là khách hàng quan trọng nên chúng tôi muốn nâng hạng bạn lên hạng thương gia. Vui lòng nhấp vào link bên dưới để sử dụng” .—— Có nhiều ưu đãi giảm giá cho hành khách, vui lòng click vào link trộm từ trang web Stone Khi đó thông tin của họ và những điều xấu sẽ xảy ra như mất tiền, mất tài khoản …- kẻ trộm có thể biết được khi họ không có nhà hoặc giả danh chủ nhân. Làm những việc xấu. Lời khuyên của Lisa là không đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội. Bạn cũng không nên tiết lộ chính xác hãng hàng không mà bạn dự định bay.

Sau khi hành khách xác nhận đặt chỗ chuyến bay, một bản tóm tắt thông tin cá nhân và chi tiết thanh toán và số tham chiếu của chỗ đã đặt sẽ được gửi đến email. . Ngoài ra, nếu bạn là hành khách đi máy bay, thuê phòng khách sạn… thuê xe qua các hãng hàng không thì trên PNR sẽ có thông tin này. Bằng cách này, kẻ xấu có thể đến nơi ở của bạn. Ảnh: Travel-New-Chuyên gia kỹ thuật người Mỹ Brian Krebs đưa ra thêm lời khuyên rằng bạn không nên làm mất vé ngay sau chuyến bay. Thay vào đó, hãy cắt nhỏ chúng trước khi cắt. Do đó, không ai có thể quét mã vạch và biết được mọi thông tin về bạn.

Tại sao khách hàng luôn đi cửa trái của máy bay?

Anh Minh (Theo Express)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *