Tại sao người Nhật lại kỳ thị những người có hình xăm?

Nhiều du khách xăm mình cảm thấy sốc văn hóa khi đến xứ sở hoa anh đào – những hình xăm ở đó bị kỳ thị đặc biệt. Họ thậm chí không thể trải nghiệm những điều yêu thích của khách du lịch Nhật Bản: những người có hình xăm bị cấm vào hầu hết các suối nước nóng truyền thống (suối nước nóng), Sento (nhà tắm công cộng) và ryokans. ), hồ bơi, phòng tập thể dục và thậm chí cả khách sạn con nhộng.

Suối nước nóng không chào đón khách hàng có hình xăm. Ảnh: Hajime Nakano / Flickr

Năm 2013, Maori Erana Te Haeata Brewerton đến Hokkaido để tham gia một cuộc họp được viết bằng ngôn ngữ địa phương. Vì hình xăm truyền thống của Moko, anh ta bị cấm vào suối nước nóng trên mặt. Vụ việc này đã gây ra tranh cãi ở Nhật Bản, khiến một thành viên nội các nổi tiếng tuyên bố rằng Nhật Bản nên chào đón và tôn trọng văn hóa quốc tế hơn, đặc biệt là trong các sự kiện lớn hơn như Rugby World Cup hay Thế vận hội. — Hiện nay, sự tồn tại của định kiến ​​ở Nhật Bản chủ yếu là do mối liên hệ giữa hình xăm và các tổ chức tội phạm hoặc Yakuza. Có hai nền văn hóa xăm mình ở Chaoyang Land-Western và Yakuza. Các quy tắc ngầm chính là để phân định địa bàn hoạt động của băng nhóm. – Theo truyền thống, những người có hình xăm như người đàn ông này sẽ không thể vào suối nước nóng, bể bơi hoặc suối nước nóng ở Nhật Bản. sao chép. Ảnh: “Thời báo Tokyo”

Trên thực tế, sự phân biệt đối xử của người Nhật đối với hình xăm có thể bắt nguồn từ thời Edo (1603-1912), khi tội phạm bị trừng phạt bằng hình xăm. Cũng trong khoảng thời gian đó, gái mại dâm còn được gọi là “Yuujyo” – cũng xăm mình để thể hiện sự tận tâm phục vụ những khách hàng trung thành.

– Hình xăm đã dần trở thành bất hợp pháp ở thành phố này. Trong thời Minh Trị (1868-1912), nó chưa được hợp pháp hóa cho đến khi Nhật Bản bị chiếm đóng vào năm 1948. Tuy nhiên, luật này không áp dụng cho người nước ngoài.

Mặc dù ngày nay vẫn còn tồn tại những định kiến, các công ty dịch vụ đang bắt đầu mở ra nhiều cơ hội hơn cho khách du lịch có hình xăm. Hầu hết thái độ này chỉ áp dụng cho khách du lịch nước ngoài, và hình xăm Nhật Bản vẫn bị cấm ở nhiều nơi.

Eli Orzessek, một nhà báo du lịch người New Zealand, đã từ chức vì không được vào tắm suối nước nóng. Hình xăm lớn trên cơ thể bao gồm một con mèo đen nổi bật trên cẳng tay. Qua điều tra trực tuyến, Eli tìm thấy một khách sạn con nhộng có thể chứa các hình xăm ở Ogikubo, Tokyo, tên là Anshin Oyada Luxury Capsule Hotel. Anh thở phào nhẹ nhõm khi nhìn thấy một khẩu hiệu “Một số khách của chúng tôi có hình xăm, xin hãy tôn trọng các vị khách quốc tế của chúng tôi” bên ngoài khách sạn. Thậm chí, anh có thể ngâm mình trong phòng suối nước nóng nhân tạo của khách sạn một cách thoải mái vào đêm lưu trú, để lộ toàn bộ hình xăm của mình mà không cần nhìn thấy bất kỳ đôi mắt nào.

Nếu anh ta vào phòng suối nước nóng để cấm hình xăm, bạn hoàn toàn có thể bao quát căn phòng nhỏ. Sử dụng miếng dán màu nước để xăm hoặc hỏi nhân viên xem nơi đó có cung cấp urgo hoặc các vật dụng tương tự không. Điều này chắc chắn là khó khăn đối với những người có hình xăm trên tay áo hoặc lưng.

Với sự gia tăng của khách du lịch phương Tây, Tổng cục Du lịch Nhật Bản đã cố gắng giải quyết vấn đề này kể từ năm 2015, điều tra thái độ của 3.800 ryokans. Kết quả khi đi xăm hình cho du khách cho thấy 56% chủ nhà nghỉ từ chối tiếp khách có hình xăm, 31% khách vẫn chào hỏi bình thường, nếu có che chắn thì 13% khách tự ý xăm mình. Kể từ đó, một trang web mang tên Tattoo Friendly ra đời, có thể giúp khách du lịch nước ngoài tìm kiếm các dịch vụ lưu trú, đi lại phù hợp với những người có hình xăm trên khắp Nhật Bản.

Bảo Ngọc (Theo New Zealand Herald)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *