Khi nào máy bay nguy hiểm nhất?

Các chuyên gia hàng không trên thế giới thường nói rằng bạn có nhiều khả năng chết vì bữa ăn hơn là chết trên máy bay. Hóa ra. Vì tỷ lệ tử vong trên giao thông công cộng là thấp nhất với 2,5 triệu chuyến bay, máy bay vẫn được coi là phương tiện giao thông an toàn nhất. “Business Insider” cũng chỉ ra rằng một nửa số vụ tai nạn máy bay này xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn trong suốt hành trình. Câu hỏi mà hầu hết mọi người tự hỏi là, khi nào là thời điểm nguy hiểm nhất của một chiếc máy bay? Đó là hạ cánh, cất cánh, hoặc trong chuyến bay?

KLM (KLM) đã hạ cánh trong một cơn bão lớn tại Sân bay Amsterdam Schiphol ở Hà Lan. Video: YouTube .

Boeing thực hiện một cuộc khảo sát hàng năm về các tai nạn máy bay trên khắp thế giới và phân loại các tai nạn xảy ra tại mọi thời điểm của chuyến bay. Nghiên cứu chia thời gian bay trung bình 90 phút thành 8 giai đoạn. Ba giai đoạn đầu tiên di chuyển trên đường băng để chuẩn bị cất cánh, cất cánh và bay trên bầu trời, chỉ chiếm 2% thời gian bay, nhưng tại thời điểm này, 14% tai nạn xảy ra nhiều nhất. Con số này dường như không nhiều. Tuy nhiên, so với những ngày máy bay ở trên không (chiếm hơn một nửa thời gian bay và chỉ có 11% người thiệt mạng), người ta sẽ thấy tầm quan trọng của việc cất cánh thành công.

Nhưng đây không phải là phần nguy hiểm nhất của chuyến bay. Theo thống kê của Boeing, lần hạ cánh cuối cùng chỉ chiếm 4% thời gian bay, gấp đôi thời gian cất cánh. Nhưng trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó, anh “đuổi kịp” gây ra 49% tai nạn. Hạ cánh là phần nguy hiểm nhất của chuyến bay.

Vậy, tại sao hạ cánh là phần nguy hiểm nhất? Câu trả lời là thời gian.

Khi bay ở độ cao 12.000 mét, phi công có đủ thời gian và không gian để điều khiển sự kiện. Ngay cả khi cả hai động cơ bị hỏng, máy bay không phải lúc nào cũng rơi từ trên trời xuống. Nó sẽ trở thành một tàu lượn siêu tốc. Ở trạng thái này, một chiếc máy bay bình thường sẽ giảm khoảng 1 dặm nếu nó di chuyển về phía trước trong 10 phút. Như thế này, mất khoảng 8 phút để tiếp cận mặt đất. Phi công sẽ có 8 phút thời gian quý giá để quản lý và tìm điểm hạ cánh.

Đối với nhiều phi công, lời khen chuyên nghiệp yêu thích của họ là “hạ cánh đẹp”. Ảnh: Air Fact Journal.

Tuy nhiên, nếu sự cố xảy ra trên mặt đất, thời gian chính để các phi công giải quyết tình huống sẽ giảm đi rất nhiều. Đối với một chiếc máy bay thương mại thông thường, phải mất 30 đến 35 giây để cất cánh. Nếu động cơ bị hỏng hoặc thiết bị hạ cánh bị kẹt, phi công có ít thời gian để quyết định có nên tiếp tục cất cánh hay cố gắng đối phó với “con thú kim loại” nặng hàng trăm tấn. . Cất cánh -Cancelling rất hiếm, bởi vì đây là một quyết định rất rủi ro. Để hãm một máy bay đang tăng tốc trên đường băng, rất khó đạt tốc độ 160 km / h. Mọi thứ đều rất nhanh vào thời điểm đó và các quy tắc vật lý không cho phép máy bay dừng lại dễ dàng. Nếu phi công chưa cất cánh hoặc hủy bỏ vào thời điểm này, máy bay có thể trượt khỏi đường băng và rơi vào bất kỳ vật thể nào phía trước nó, thậm chí là một vách đá, như vách đá ở sân bay Telluride ở Colorado, Hoa Kỳ.

Các sân bay nguy hiểm, chẳng hạn như Telluride, sẽ có hệ thống “bắt” ép lốp máy bay đến cuối đường băng để phi công có thể hãm thành công máy bay trước khi gặp chướng ngại vật. trước. Nhưng không phải tất cả các sân bay đều có một hệ thống như vậy, và không có phi công nào muốn có một trải nghiệm khó quên như vậy trong sự nghiệp của mình.

Vậy, điều gì khiến máy bay hạ cánh nguy hiểm hơn cất cánh? Trong khi hạ cánh bình thường, phi công thường thực hiện các hoạt động sau đây, chẳng hạn như liên lạc với bộ điều khiển không lưu, hạ cánh trên đường băng được chỉ định và thông báo cho phi hành đoàn. Quá trình này tương tự như cất cánh, nhưng tại thời điểm này máy bay gặp sự cố trên mặt đất thay vì bay lên trời. Vào thời điểm đó, tốc độ của máy bay giảm, nhưng đây cũng là thời điểm nguy hiểm nhất.

Lý do là ảnh hưởng của gió hoặc những ảnh hưởng tương tự có thể khiến máy bay trở nên mất cân bằng. Tận hưởng niềm vui hơn nhiều so với khi cất cánh. Đôi khi mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong điều kiện hạ cánh bình thường, và những gì xảy ra ở giây cuối cùng có thể khiến máy bay gặp sự cố.Đảm bảo rằng đi máy bay là cách an toàn nhất để đi du lịch. . Nếu bạn rơi vào giấc ngủ vào lúc này, máy bay sẽ đột ngột thay đổi, và ống Eustachian (ống nối giữa tai giữa và tai trên, giúp cân bằng áp suất trong tai và thoát chất lỏng dư thừa ra khỏi tai giữa.) Bị đóng lại, trừ khi nhai, nuốt hoặc nuốt. Ngáp) có thể bị chặn và gây mất thính lực. . Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể làm giảm những khó chịu này bằng cách ngáp hoặc nuốt. Đây là lý do tại sao trên nhiều chuyến bay, tiếp viên sẽ cung cấp cho hành khách đồ ngọt và nước trước khi hạ cánh.

Vietravel khuyến nghị các chuyên mục nên hợp tác với VnExpress để giới thiệu với độc giả về những điểm chính của việc đến, đi, ăn và trải nghiệm hành trình. Để biết thêm thông tin và các kế hoạch du lịch chất lượng cao ưu đãi, vui lòng truy cập tại đây hoặc đường dây nóng: 19001839

Anh Minh (theo Business Insider)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *