Làm cho điện thoại thông minh Android phổ biến hoạt động dễ dàng hơn

Mặc dù hiệu năng của mỗi thiết bị phụ thuộc phần lớn vào cấu hình phần cứng, nhưng sau đây tóm tắt một số mẹo đơn giản đến phức tạp, người dùng có thể “kích thích” cấu hình của điện thoại thông minh Android ở một mức độ nào đó. Nếu bạn không muốn can thiệp quá nhiều vào hệ điều hành của thiết bị, hoặc thiết bị Android của bạn vẫn đang được bảo hành, bạn có thể đặt một số tùy chọn trong chính hệ thống bất cứ lúc nào. Hệ điều hành gốc để giảm tải phần cứng hạn chế.

Vô hiệu hóa hoạt hình màn hình, hình nền sống

Nếu bạn muốn điện thoại thông minh Android hoạt động dễ dàng hơn, bạn cần biết những gì bạn cần. Giao diện người dùng nhanh và thanh lịch như thế nào? Đối với điện thoại thông minh thông thường, có một giao diện tốt có nghĩa là nó cần nhiều tài nguyên hệ thống hơn.

Để giúp giảm tải cho phần cứng hạn chế, điều này là đủ. Cách dễ nhất là vô hiệu hóa chức năng hình nền sống cùng lúc với các hiệu ứng hoạt hình khác trên màn hình (như hiệu ứng menu động, mở khóa màn hình) …

thường chọn hình nền tĩnh, trên hầu hết tất cả các phiên bản Android, thay thế hình nền sống Rất đơn giản. Đối với việc tắt hiệu ứng động, nếu thiết bị Android của bạn đang chạy phiên bản thấp hơn 4.0 (ICS), vui lòng tắt nó bằng cách chọn “Cài đặt> Hiển thị> Hoạt hình” và chọn “Không có hình động”. Đối với điện thoại thông minh chạy Android 4.0 trở lên, hãy đi tới “Cài đặt> Tùy chọn nhà phát triển” và bỏ chọn phần “Hoạt hình” để tắt hiệu ứng chuyển động của hệ điều hành.

Chỉ cài đặt các ứng dụng quan trọng nhất – Ngoài việc vô hiệu hóa các hiệu ứng động như được mô tả ở trên, để tăng tốc độ chạy của các thiết bị Android cấp thấp, người dùng chỉ nên cài đặt các ứng dụng phổ biến và phổ biến nhất. Bởi vì hầu hết các ứng dụng được cài đặt trên bộ nhớ đặc biệt gọi là ROM, dung lượng của chúng rất hạn chế và không có khả năng nâng cấp hoặc mở rộng. Trước khi rời khỏi nhà máy, một số điện thoại thông minh cũng đã cài đặt sẵn các ứng dụng của riêng họ, do đó, dung lượng ROM có sẵn sẽ rất hạn chế. Cài đặt thêm ứng dụng trên ROM ở phía người dùng không chỉ gây lãng phí dung lượng lưu trữ mà còn giúp cải thiện hiệu suất của thiết bị. Nói tóm lại, bạn chỉ nên cài đặt các ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất. Đối với các ứng dụng không được sử dụng thường xuyên, vui lòng đóng gói chúng dưới dạng tệp * .APK và lưu trữ chúng trong thẻ nhớ để bạn có thể cài đặt lại chúng bất cứ lúc nào.

Vô hiệu hóa đồng bộ hóa tự động, kết nối dữ liệu mạng băng thông rộng – Các điện thoại thông minh phổ biến nhất hiện nay được trang bị 3G, Wi-Fi và GPS để tăng cường kết nối người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các tính năng này thường xuyên, thiết bị Android của bạn sẽ không chỉ chạy chậm mà còn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Ngoài ra, cấu hình ứng dụng cập nhật tự động nền sẽ tăng tải cho hệ thống thuộc tính cấu hình thấp. Do đó, vui lòng chỉ kích hoạt các tính năng này. Điều này là cần thiết. Bạn có thể bật / tắt các tính năng này một cách nhanh chóng và nhanh chóng thông qua “Tiện ích điều khiển nguồn” trên hầu hết các phiên bản Android.

Xóa bộ nhớ RAM

Trong hệ điều hành Android, ứng dụng đã được Windows kích hoạt và đóng. Người dùng sẽ không kết thúc cho đến khi quá trình của ứng dụng này được giải phóng hoàn toàn khỏi RAM. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để khởi động lại ứng dụng mỗi lần. Tuy nhiên, đối với điện thoại thông minh cấu hình thấp, việc lưu ứng dụng sẽ tiêu tốn rất nhiều RAM, làm giảm tính di động của thiết bị.

Một số ý kiến ​​giải phóng RAM bằng cách chấm dứt hoàn toàn các ứng dụng này, đó là một thói quen xấu. Tuy nhiên, điều này là cồng kềnh trong các tình huống mà dung lượng thiết bị RAM bị hạn chế và dữ liệu ứng dụng ngày càng trở nên “cồng kềnh”. Ngoài việc xóa RAM thủ công, nếu bộ nhớ ROM “đủ”, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng quản lý bộ nhớ như NQ Android Booster hoặc Trình quản lý tác vụ theo dõi.

Không cần xóa các widget – “Hiển thị” quá nhiều widget trên các màn hình chính khác nhau hoặc các giao diện màn hình khác nhau của điện thoại thông minh cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị ở một mức độ nhất định. Bởi vì về bản chất, Widget cũng là một ứng dụng, do đó, càng nhiều ứng dụng đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều bộ nhớ hơn.

Để giúp điện thoại thông minh cấp thấp “giảm tải”, chỉ cần xóa chúngGiao diện màn hình của màn hình chính và các giao diện màn hình khác của hệ điều hành không yêu cầu widget. Điều này không chỉ giúp điện thoại thông minh mượt mà hơn mà còn giúp quản lý hoặc sắp xếp các widget trên màn hình dễ dàng hơn.

Đặc biệt đối với một nhóm người dùng bắt nguồn từ thiết bị (có quyền đào sâu vào hệ điều hành), hãy áp dụng các phương pháp sau để tiếp tục “kích thích” thiết bị Android của bạn.

Gỡ cài đặt các ứng dụng được cài đặt sẵn trên thiết bị

Như đã đề cập ở trên, hầu như ngày nay, hầu hết các điện thoại thông minh đều có các ứng dụng được cài đặt sẵn khi giao hàng. Điều này sẽ gây ra nhiều bất tiện, đặc biệt là khi dung lượng bộ nhớ ROM của thiết bị bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm người dùng bẻ khóa hệ điều hành (bất kỳ phiên bản nào), bạn có thể sử dụng các ứng dụng khác (như Titanium Backup, Root Uninstaller) để xóa các ứng dụng này khỏi hệ thống. dễ dàng. Hai ứng dụng này tương thích với hầu hết tất cả các phiên bản Android.

Đối với các thiết bị Android có HĐH phiên bản 4.0 trở lên, người dùng có thể dễ dàng khóa các ứng dụng được cài đặt sẵn bằng cách chọn “Cài đặt> Ứng dụng> Tất cả” và sau đó chọn tên của ứng dụng. Để hủy kích hoạt, nhấp vào nút “Hủy kích hoạt” và sau đó nhấp vào “OK”. Tuy nhiên, vô hiệu hóa ứng dụng này sẽ không xóa hoàn toàn ứng dụng khỏi ROM. Do đó, nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn các ứng dụng này, bạn cũng cần một trong hai công cụ trên.

Chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ

Hiện tại, một số ứng dụng tích hợp chức năng “App2SD”. Bạn có thể di chuyển phần “nội dung” của ứng dụng sang thẻ nhớ rời để giải phóng điện thoại thông minh Trên không gian ROM. Tuy nhiên, không phải tất cả các ứng dụng có thể dễ dàng di chuyển sang thẻ nhớ. Với ngoại lệ này, bạn có thể sử dụng ứng dụng DroidSail Super App2SD miễn phí để dễ dàng di chuyển ứng dụng vào thẻ nhớ. DroidSail Super App2SD tương thích với Android 2.2 trở lên. Độc giả quan tâm có thể tải ứng dụng tại đây.

Cài đặt các ROM khác

Đối với điện thoại thông minh đã root, cài đặt ROM đã sửa đổi và loại bỏ dự phòng thành phần cũng giúp cải thiện tốc độ và hiệu suất thiết bị. Tuy nhiên, việc cập nhật một phiên bản ROM khác cho điện thoại thông minh đòi hỏi nghiên cứu người dùng cẩn thận. Hiện tại, có nhiều diễn đàn chuyên cung cấp ROM trên Internet, nhưng tốt nhất nên tham khảo các ROM đã được kiểm tra đầy đủ và được chọn từ các “tên” có uy tín, chẳng hạn như diễn đàn XDA của Android. -Tăng tốc độ bằng cách ép xung bộ xử lý – phím cơ bản để tăng tốc độ xử lý của thiết bị Android là hạt nhân. Lõi (được gọi là lõi của hệ điều hành Android) là cầu nối giữa phần mềm và phần cứng của thiết bị. Tại nhà máy, hầu hết các điện thoại thông minh Android đều được cấu hình để chạy ở tốc độ xử lý cụ thể trong kernel.

Tuy nhiên, vì Android là một hệ điều hành nguồn mở, có rất nhiều ngôi nhà. Phát triển và xây dựng các lõi khác nhau, bao gồm cả lõi, để ép xung bộ xử lý. Nếu bạn đủ may mắn để tìm đúng phiên bản kernel hỗ trợ nhiều bộ xử lý hơn để tăng tốc một vài megahertz, thì tốc độ của thiết bị Android của bạn sẽ tăng lên. Tuy nhiên, như với bản cập nhật ROM, người dùng cần tìm kernel tùy chỉnh chính xác cho các thiết bị Android của họ trên diễn đàn XDA của Android. Điều quan trọng nhất là tìm hiểu và làm chủ hoạt động cài đặt kernel của thiết bị được sử dụng.

Quỳnh Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *