“ Nhiều lựa chọn để giải quyết vấn đề cho thuê không gian trong Covid-19 ”

Hội thảo “Các vấn đề cho thuê văn phòng trong thời kỳ Covid-19” của VnExpress ngày 7/8 đã thu thập nhiều ý kiến ​​về các vấn đề và giải pháp từ đại diện công ty, chủ cho thuê và các chuyên gia thị trường. Cho thuê chỗ trong tình huống khủng hoảng. Tham gia buổi tọa đàm và chia sẻ quan điểm của mình Ông Lê Song Song Ngọc, đồng sáng lập Cộng đồng Hỗ trợ Doanh nghiệp CSC, Bà Dương Thị Bích Trâm thuộc Tập đoàn Sáng tạo MK (MKCG) và Ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Văn phòng Cho thuê Dịch vụ Conseil của CB Richard Ellis, Việt Nam Và các khu công nghiệp. Ảnh: Hữu Khoa .

Trong bối cảnh Covid-19 phát triển liên tục và phức tạp, công ty cần kích hoạt “trạng thái phòng chống bùng phát” để đảm bảo hoạt động và duy trì doanh số ổn định. Để “sống sót”, nhiều nhà quản lý đã tìm mọi cách để giảm thiểu chi phí, trong đó thương lượng chiết khấu tiền thuê là phương án đầu tiên được nhiều công ty tính đến. – Cộng đồng đại diện cho khoảng 300 công ty thuộc nhiều lĩnh vực, ông Lê Song Song Ngọc, đồng sáng lập CSC, cho biết do có điều kiện nên trong tháng 4 công ty có thể dễ dàng thương lượng với chủ thuê văn phòng để giảm giá thuê và chính phủ. Cách ly xã hội bắt buộc. . Theo quan sát của CSC, tỷ lệ đàm phán thành công để giảm giá của công ty chỉ bằng một nửa vào thời điểm đó, nhưng khi cơ hội bùng phát Covid-19 gần đây gần như bằng không, vì các nhà đầu tư tin rằng công việc kinh doanh tiếp tục hoạt động suôn sẻ, giá thuê văn phòng không giảm. nguyên nhân.

“Khi Covid-19 quay trở lại, không có khoảng cách và công ty không thể đàm phán trong trường hợp bất khả kháng. Quá trình đàm phán trở thành” tâm lý chiến “. Công ty chỉ có thể nói trong đại diện CSC:” Việc cắt giảm do dịch Yếu tố giảm lợi nhuận, đồng thời tìm kiếm thiện chí của chủ nhà. ”.—— Đồng quan điểm với anh Song Ngọc và anh Lê Trọng Hiếu-Civil Office Việt Nam Dịch vụ cho thuê và Tư vấn Văn phòng cho thuê Giám sát kiêm Giám đốc CBRE Việt Nam cũng cho rằng 4 Trong tháng 1, người thuê và người thuê nhận được nhiều hình thức giúp đỡ, chẳng hạn như đồng ý hoãn thanh toán hoặc miễn một tháng tiền thuê, nhờ đó giảm phí dịch vụ. Tuy nhiên, trong thời kỳ bùng nổ mới, các chủ đầu tư khó có thể hỗ trợ người thuê như trước, vì nếu giá tiếp tục Đồng thời, nhiều chủ nhà cho rằng giá thuê giảm trong tháng 4 nên không thể tiếp tục giảm

Khi không thương lượng được việc giảm tiền thuê, chi phí liên quan đến vấn đề quản lý lắt léo. Xung quanh công ty, nếu muốn chuyển đến địa điểm mới phù hợp hơn với tình hình tài chính của mình, ngoài việc dành thời gian nghiên cứu địa điểm phù hợp, công ty còn phải cân đối số tiền tiết kiệm được cho các vị trí mới, kể cả khi họ quyết định làm việc từ xa do chưa chuyển đổi số và thiếu Cơ sở hạ tầng, công ty sẽ còn chật vật. “Tiền nào, đồng nào”. Đại diện CSC cho biết, để “tự lực cánh sinh”, nhiều công ty đã chủ động đưa ra các giải pháp cho chủ sở hữu như trả khoảng 15% tổng doanh thu, trả góp, cắt Khu vực … “. Ông Ngọc nói:” Hiệu quả là công ty phải nói đúng sự thật về việc mua bán, tránh phóng đại con số thiệt hại để ép người sử dụng lao động. Lúc này, sự chân thành và tôn trọng lẫn nhau là rất quan trọng. Mục tiêu của chúng tôi là đôi bên cùng có lợi. “Mô hình văn phòng dịch vụ có thể giảm chi phí và tỏa năng lượng tích cực. Về giá thuê văn phòng, bà Dương Thị Bích Trâm, Giám đốc điều hành MKCG cho biết, nhà cho thuê cũng chịu áp lực tài chính vì phải vay ngân hàng để kinh doanh. Để đôi bên cùng vượt qua khó khăn, người thuê có thể chủ động đưa ra các hình thức hợp tác phù hợp để thương lượng.

Đối với những công ty gặp khó khăn nhưng đủ tự tin vượt qua khó khăn, MKCG chỉ cung cấp 6 tháng tiền thuê với các điều kiện sau: Chi phí tương đương với một tháng tiền thuê nhà, trong năm hợp đồng tiếp theo, công ty được quyền giảm 25% tiền thuê nhà, nếu việc khởi tố khó quá, công ty có thể thương lượng chấm dứt hợp đồng thuê mà không phải nộp phạt. – – Đại diện CSC đánh giá một tháng Để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn trong 6 tháng là giải pháp được xem xét hiện nay, đồng thời, trong những tình huống khó khăn, các công ty cũng sẽ chú ý tìm kiếm những chủ sở hữu có hệ sinh thái mạnh.Hưởng nhiều quyền lợi hơn. Giới thiệu về giải pháp MKCG.

Ngoài ra, MKCG còn hỗ trợ tạo ra mô hình văn phòng trọn gói để hỗ trợ khách thuê. Đó là mô hình “lai” giữa văn phòng truyền thống và không gian văn phòng chia sẻ. Do đó, các công ty sẽ chi một khoản cố định mỗi tháng và ký hợp đồng thuê dài hạn để có không gian làm việc riêng tương tự như văn phòng truyền thống. Tuy nhiên, cơ sở vật chất và trang thiết bị đã được trang bị đầy đủ, các dịch vụ thực tế như lễ tân, in ấn, văn phòng, hội nghị… sẽ được chia sẻ với các công ty khác. – “Ưu điểm của mô hình văn phòng hoàn chỉnh là tiết kiệm chi phí, giảm nhân viên vận hành văn phòng. Đồng thời, mô hình này tạo ra nhiều nguồn năng lượng tích cực để có thể cùng nhau vượt qua khó khăn”, TGĐ MKCG nhấn mạnh.

Thanh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *