Cách kiểm tra xem máy tính có bị ngắt kết nối Internet vào ngày 9 tháng 7 không

Kể từ năm 2007, DNS Changer là một loại virus được phát tán bởi bọn tội phạm người Estonia. Nó được sử dụng để kiểm soát máy tính của hàng triệu người dùng và hướng họ đến các trang web quảng cáo giả để họ có thể kiếm tiền bằng cách nhấp vào. Đường dây kiếm được 14 triệu đô la và đã bị FBI đóng cửa vào tháng 11 năm 2011.

DNS Changer đã lan rộng tới hàng triệu máy tính.

Nhiễm virus không chỉ khiến máy tính của nạn nhân có kết nối chậm với Internet bị chuyển hướng đến máy chủ do nhóm tội phạm kiểm soát. Do đó, nếu các máy chủ này bị ngắt kết nối, họ sẽ không thể truy cập mạng. Do đó, FBI quyết định tạm thời bảo trì máy chủ và thiết lập một trang web để mọi người kiểm tra xem máy tính của họ có bị nhiễm vi-rút hay không.

FBI có kế hoạch duy trì hàng chục ngàn đô la mỗi tháng. Máy chủ đã ngừng hoạt động vào đầu tháng 3 năm 2012. Tuy nhiên, số lượng máy tính bị nhiễm virus vẫn còn rất lớn và cho đến ngày 9 tháng 7, số lượng của chúng vẫn sẽ giảm. Người ta ước tính rằng vẫn còn khoảng 350.000 máy tính chưa bị xóa. – Trình chuyển đổi DNS hoạt động như thế nào?

Hệ thống tên miền (DNS) chịu trách nhiệm thay đổi địa chỉ của các trang web như VnExpress.net thành địa chỉ IP kỹ thuật số để cho phép các máy tính liên lạc với nhau. Mỗi khi người dùng truy cập VnExpress.net, máy tính của họ sẽ tự động lấy địa chỉ IP và gửi nó đến DNS để hệ thống có thể hiển thị thông tin trang web trên máy tính của người dùng.

Tội phạm mạng cố gắng kiểm soát một số máy chủ DNS nhất định và phát tán vi rút DNS Changer để kiểm soát máy tính mà máy tính sẽ kết nối. Ví dụ: khi người dùng vào một trang web, máy tính sẽ bí mật điều hướng đến nhiều trang web giả để thu thập số lần nhấp trước khi vào trang web thực tế mà người dùng muốn đọc (quá trình mở trang web sẽ chậm hơn một chút).

Máy tính của bạn có bị nhiễm không?

Để xác minh, người dùng chỉ cần nhấp vào liên kết dns-ok.us của FBI. Nếu bạn thấy một hình ảnh màu xanh lá cây, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn không bị ảnh hưởng bởi chương trình thay đổi DNS và trang web được hiển thị màu đỏ, điều đó có nghĩa là bạn phải tìm kiếm vi-rút để tiếp tục trực tuyến từ ngày 9 tháng 7.

Màu xanh lá cây có nghĩa là máy tính của bạn an toàn.

Nếu máy tính bị nhiễm bệnh thì sao?

Trước tiên, hãy sao lưu tất cả thông tin quan trọng vào máy tính, sau đó nhờ chuyên gia bảo mật giải quyết vấn đề hoặc cài đặt một trong những công cụ chống vi-rút miễn phí được FBI khuyến nghị: Hitman Pro, Kaspersky TDSSKiller, McAfee Stinger, Microsoft Windows Defender phiên bản ngoại tuyến, Microsoft Security Scanner, Norton Power Eraser, Trend Micro Internal Call, MacScan hoặc Avira – Zhou An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *