Khoảnh khắc nguy hiểm nhất trên máy bay là gì?

Các chuyên gia hàng không toàn cầu thường có một câu nói rằng bạn dễ chết vì ăn hơn là chết trong chuyến bay. Thực tế đã chứng minh điều đó. Do tỷ lệ tử vong trên các phương tiện giao thông công cộng là thấp nhất với 1/25 triệu chuyến bay nên máy bay vẫn được coi là phương tiện giao thông an toàn nhất. Business Insider cũng chỉ ra rằng một nửa số vụ rơi máy bay này xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn của hành trình. Câu hỏi mà nhiều người tự hỏi mình nhất là: Đi máy bay lúc mấy giờ nguy hiểm nhất? Nó đang hạ cánh, cất cánh hay đang bay?

KLM (KLM) đổ bộ trong một cơn bão lớn tại Sân bay Amsterdam Schiphol ở Hà Lan. Video: YouTube .

Boeing đã thực hiện một nghiên cứu theo dõi các vụ tai nạn chết người trên toàn thế giới hàng năm và phân loại các vụ tai nạn xảy ra ở mọi điểm trong chuyến bay. Nghiên cứu đã chia chuyến bay trung bình kéo dài 90 phút thành 8 chặng. Ba chặng đầu tiên của hành trình chuẩn bị cất, hạ cánh và bay trên đường băng chỉ chiếm 2% thời gian bay, nhưng có tới 14% tổng số vụ tai nạn xảy ra trong chặng này. Nó có vẻ không nhiều. Tuy nhiên, nếu so sánh thời gian máy bay ở trên không (chiếm hơn một nửa thời gian bay của máy bay và chỉ 11% số người thiệt mạng), chúng ta sẽ thấy tầm quan trọng của một lần cất cánh thành công.

Nhưng đây không phải là giai đoạn nguy hiểm nhất của chuyến bay. Theo thống kê của Boeing, giai đoạn hạ cánh cuối cùng chỉ chiếm 4% thời gian bay, tức là gấp đôi thời gian cất cánh. Nhưng ngay lúc đó, nó đã “bắt kịp” và gây ra 49% số vụ tai nạn. Hạ cánh là phần nguy hiểm nhất của chuyến bay.

Nơi hạ cánh nguy hiểm nhất? Câu trả lời là thời gian.

Khi bay ở độ cao 12.000 mét, phi công có đủ thời gian và không gian để điều khiển sự kiện. Ngay cả khi hỏng cả hai động cơ, máy bay vẫn không rơi khỏi bầu trời. Nó sẽ trở thành một tàu lượn siêu tốc. Ở trạng thái này, một chiếc máy bay thông thường sẽ giảm khoảng một dặm khi di chuyển về phía trước trong 10 phút. Như thế này, bạn mất khoảng 8 phút để tiếp cận mặt đất. Phi công sẽ có 8 phút thời gian quý báu để xoay sở và tìm điểm hạ cánh.

Đối với nhiều phi công, lời khen chuyên nghiệp yêu thích của họ là “hạ cánh đẹp”. Ảnh: Air Fact Journal.

Nhưng nếu sự cố xảy ra trên mặt đất, thời gian chính để các phi công giải quyết tình huống sẽ giảm đáng kể. Đối với một máy bay thương mại thông thường, phải mất từ ​​30 đến 35 giây để cất cánh. Nếu động cơ trục trặc hoặc bộ phận hạ cánh bị kẹt, phi công sẽ không có thời gian để quyết định tiếp tục cất cánh hay cố gắng đối phó với hàng trăm tấn “quái thú kim loại”.

Hiếm khi hủy bỏ việc cất cánh vì đó là một quyết định rất rủi ro. Để hãm một chiếc máy bay đang tăng tốc trên đường băng, rất khó đạt được tốc độ 160 km / h. Sau đó, mọi thứ diễn ra quá nhanh đến mức các quy tắc vật lý sẽ không cho phép máy bay dừng lại một cách dễ dàng. Nếu lúc này phi công chưa cất cánh hoặc hủy chuyến, máy bay có thể trượt khỏi đường băng và đâm vào bất kỳ vật thể nào phía trước, thậm chí là vách đá tại sân bay Telluride ở Colorado, Mỹ.

Các sân bay nguy hiểm như Telluride sẽ sử dụng hệ thống “chụp” để ép lốp máy bay về cuối đường băng giúp phi công hãm thành công máy bay trước khi va vào chướng ngại vật. trước. Nhưng không phải tất cả các sân bay đều có một hệ thống như vậy, và không một phi công nào muốn có một trải nghiệm khó quên như vậy trong sự nghiệp của họ.

Vậy, điều gì khiến việc hạ cánh trở nên nguy hiểm hơn là cất cánh? Trong giai đoạn hạ cánh thông thường, phi công thường thực hiện các nhiệm vụ như liên lạc với kiểm soát viên không lưu, hạ cánh xuống đường băng chính xác và thông báo cho phi hành đoàn. Quá trình này tương tự như quá trình cất cánh, nhưng máy bay lao xuống đất thay vì bay lên trời. Khi đó, tốc độ máy bay giảm dần, nhưng đây cũng là thời điểm nguy hiểm nhất.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của gió hoặc các ảnh hưởng tương tự có thể khiến người thua cuộc. Giữ thăng bằng của bạn, việc thưởng thức ảnh mạnh hơn nhiều so với việc cất cánh. Đôi khi mọi thứ đều ổn trong quá trình hạ cánh bình thường, chỉ cần có điều gì đó xảy ra trong giây cuối cùng, điều này cũng có thể khiến máy bay gặp sự cố.Giả định rằng đi máy bay là cách an toàn nhất để đi du lịch. . Nếu bạn ngủ vào giai đoạn này, độ cao của máy bay sẽ đột ngột thay đổi. Ngáp) sẽ làm tắc nghẽn và làm hỏng tai. Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể giảm bớt những khó chịu này bằng cách ngáp hoặc nuốt. Đây là lý do trên nhiều chuyến bay, tiếp viên sẽ phát bánh kẹo, nước uống cho hành khách trước khi hạ cánh.- — Chuyên mục tư vấn do Vietravel phối hợp với VnExpress thực hiện, nhằm giới thiệu đến độc giả nơi đi, về, ăn uống và du lịch. kinh nghiệm. Vui lòng truy cập tại đây hoặc hotline: 19001839

Anh Minh (theo Business Insider)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *