Chỗ ngồi nào là an toàn nhất khi máy bay gặp sự cố?

Ghế sau máy bay thường không được ưa chuộng vì hai lý do: mùi xăng và thời gian chờ xuống máy bay lâu. Tuy nhiên, Mạng lưới An toàn Hàng không đã phân tích 65 vụ rơi máy bay, và theo tỷ lệ sống sót, đó là vụ an toàn nhất trong số hơn 50% vụ rơi máy bay. Hàng ghế giữa có tỷ lệ tử vong cao nhất, với lần lượt là 39% và 38% ở hàng ghế trước. Tỷ lệ tử vong của hàng ghế sau đã giảm 32%.

Để lái xe an toàn, hành khách phải tuân theo tất cả các hướng dẫn an toàn của tổ bay. Ảnh: Shutterstock

Harro Ranter, Giám đốc điều hành của Mạng lưới an toàn hàng không, cho biết trên Express: “Tôi không nghĩ rằng có lý do để an toàn hơn khi ngồi ở hàng ghế trước. Trong các vụ tai nạn, thường thì hành khách phía sau có nhiều hơn Cơ hội sống sót cao. “

Qua phân tích cơ sở dữ liệu vụ tai nạn máy bay 35 năm của Cục Hàng không Hoa Kỳ, các chuyên gia nhận thấy rằng một địa điểm cụ thể có thể giữ tỷ lệ tử vong ở mức thấp. Tỷ lệ tử vong ở hàng ghế giữa và sau của máy bay chỉ là 28%. Đồng thời, ghế ngồi ở lối đi giữa máy bay có tỷ lệ tử vong cao nhất, 44%. Chính vì vậy, nhiều người gọi nó là “ghế giữa khủng”.

Tuy nhiên, trong nhiều vụ tai nạn hàng không thảm khốc khác, hầu hết những người trên máy bay đều có cuộc sống khó khăn. Đây là lý do tại sao các chuyên gia cho rằng không có chỗ ngồi nào là an toàn tuyệt đối. Mọi nghiên cứu chỉ mang tính chất tương đối.

Tuy nhiên, máy bay là một trong những phương tiện giao thông phổ biến nhất trên thế giới và an toàn. Ngày nay, do sự tiến bộ của công nghệ, máy bay đã trở nên an toàn hơn. — Máy bay vẫn được coi là phương tiện giao thông công cộng an toàn nhất. Ảnh: iStock.

Hơn nữa, việc mặc quần áo phù hợp khi đi máy bay cũng gây ra sự chênh lệch mất mát. Christine Negroni, một chuyên gia về tai nạn máy bay và là tác giả của The Crash Detectives, nói rằng nếu sự cố xảy ra, nhiều nhà khai thác hành khách có thể tự giúp mình. Có một điều là hành khách không nên cởi giày khi vào chỗ ngồi. Nghiên cứu của Boeing cho thấy 50% các vụ rơi máy bay xảy ra trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Trong trường hợp va đập, lửa hoặc kính vỡ có thể cản trở lối thoát hiểm của bạn. Cô nói: “Chạy chân trần khó hơn đi giày.” “Nhiều hãng hàng không chưa làm điều này (không cởi giày), tôi nghĩ họ nên làm.” Không nên mặc quần áo và quần áo rộng. Thay vào đó, hành khách nên chọn quần áo cotton, len và áo khoác ngoài bằng sợi tổng hợp và nylon. Quần cũng nên mặc quần áo bó sát, chẳng hạn như quần jean, thay vì váy rộng.

Chuyện gì xảy ra trong cơn bão

Anh Minh (Theo Sun)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *