Làm gì khi cảm thấy mình không giỏi bằng đồng nghiệp

Những người khác tụt hậu so với những gì chúng ta coi là giống của chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy thoải mái. Làm thế nào bạn có thể sử dụng những lợi thế tích cực của cạnh tranh mà không phải chịu đựng mặc cảm? “Harvard Business Review” đưa ra 5 gợi ý sau: -Tìm những tác nhân gây ra sự ghen tị-Áp lực ngược liên quan đến đồng nghiệp có thể có nhiều dạng. Điều này có thể hơi ngắn ngủi, chẳng hạn như nghe sếp của bạn chúc mừng các đồng nghiệp khác, hoặc những thay đổi liên tục như chứng kiến ​​một đồng nghiệp rời công ty để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn – hãy nghĩ về điều gì thúc đẩy cảm giác tự so sánh của bạn. Sự ủng hộ của sếp dành cho đồng nghiệp có khiến bạn cảm thấy tự ti không? Thành tích của họ có làm bạn thất vọng không? Bạn có thấy rằng mình đã duyệt LinkedIn, Facebook hoặc Instagram, nhưng cảm thấy không an toàn và lạc lõng hơn không? –Nếu vậy, bạn không cô đơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng mạng xã hội có thể làm trầm trọng thêm những định kiến ​​tiêu cực vốn có của chúng ta, trong đó chúng ta chú trọng nhiều hơn đến những trải nghiệm tiêu cực hơn là tích cực. Ảnh: Pixel

Cần lưu ý những điều nhắc bạn so sánh. Bởi vì một khi bạn nhận thức được những yếu tố kích hoạt này, bạn có thể biến chúng thành cơ hội để phản ứng tích cực hơn.

Ví dụ, bạn không thể tránh nghe những gì sếp đang nói. Về bạn hoặc đồng nghiệp của bạn. Nếu bạn trả lời bằng cách đăng xuất hoặc ngừng sử dụng mạng xã hội, bạn có thể cảm thấy không đủ. Một cách tốt hơn có thể hữu ích: làm cho những cảm xúc này có mục đích giúp ích cho bạn.

Ví dụ: lần tới khi bạn duyệt qua mạng xã hội, hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại làm điều này ngay bây giờ. bạn đang chán? Sau đó, bạn quyết định rằng bạn quan tâm đến việc tham gia các hoạt động giải trí thay vì tự đánh giá.

Hoặc lần sau khi bạn nghe nói về thành công của đồng nghiệp, bạn thấy mình gặp bất lợi. Lùi lại một bước và quan sát cảm giác của bạn mà không phán xét. Sau đó chủ động và khách quan quan sát sự tiến bộ của đồng nghiệp, như thể bạn là một phóng viên nghiên cứu lịch sử của họ chứ không phải đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể giải quyết được ý định học tập. Thay vì tự nói với chính mình “Tôi muốn [hoặc đã làm]”, đừng tự hỏi bản thân “Tại sao tôi không thể [hoặc đã làm]”. Sau đó, hãy dành một chút thời gian để lắng nghe suy nghĩ của bạn.

Sử dụng điểm mạnh của bạn để nâng cao sự lạc quan của bạn

Trong lúc bất an, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về cách bắt kịp những người khác. Lúc này, hãy khơi dậy bản thân bằng những hành động nhỏ để đạt được những chiến thắng nhỏ. Sao chép điểm mạnh cốt lõi của bạn, hiển thị chúng với thế giới và sử dụng xác minh để tăng khả năng phục hồi.

Nihar Chhaya, huấn luyện viên lãnh đạo của một công ty lớn của Mỹ, đã trì hoãn các hoạt động quảng bá do đại dịch, và một trong những khách hàng của ông đã rất đau lòng. Anh lo lắng rằng cơ hội này sẽ biến mất. Anh ghen tị với những người bạn của mình từ những công ty khác đã cải thiện trước cuộc khủng hoảng.

Để vượt qua trạng thái tiêu cực, anh quyết định sử dụng khả năng viết lách của mình. Anh ấy đã viết một bài báo trên blog của công ty về cách vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại. Bài đăng này đã trở thành bài đăng được xem nhiều nhất trong lịch sử của công ty. Vô số đồng nghiệp cấp dưới và cấp cao đã cảm ơn anh vì những lời góp ý chân thành và lạc quan của anh. Những lời nhận xét này khiến anh ta tràn đầy tự tin vào giá trị của mình và khi thích hợp, sẽ nâng cao độ tin cậy trong việc đề bạt của nhà lãnh đạo.

Đã mở rộng nhóm so sánh của anh ấy

Khi bạn so sánh mình với một nhóm cố định, bạn đang ở trong trò chơi có tổng bằng không. Bạn đang ở phía trước hay phía sau. Tuy nhiên, bằng cách mở rộng quy mô của nhóm và làm cho nó đa dạng, bạn Sẽ có ít đánh giá thành công hơn.

Jackie, giám đốc của Fortune 100 công ty, từng là phó chủ tịch trong ba năm. Lúc đầu, cô cảm thấy mình thua kém các phó chủ tịch khác, và sau khi cố gắng vượt qua sự khó chịu, cô nhận ra rằng quan điểm của mình chỉ giới hạn trong một nhóm nhỏ các phó chủ tịch của công ty. .

Vì vậy, cô ấy bắt đầu liên lạc với những người bên ngoài công ty và chia sẻ những giá trị kinh doanh của mình. Sau khi tham gia cộng đồng và cố vấn cho họArtup, cô ấy khám phá ra một tinh thần mới. Mặc dù không thành công như các đồng nghiệp đã thành công và có công việc kinh doanh riêng nhưng cô vẫn thích học hỏi từ họ. Bằng cách này, cô ấy không chỉ loại bỏ nỗi đau khi tự so sánh bản thân mà còn tràn đầy năng lượng và động lực để đánh giá lại lý tưởng nghề nghiệp của mình.

Hãy lắng nghe những gì tôi thực sự muốn …- Lý do mà trạng thái tinh thần bị hủy hoại dẫn đến sự bất an thường trực là bạn không chỉ phải làm tốt hơn đồng nghiệp của mình mà còn phải có mọi thứ họ muốn. Nó tạo ra những trận đấu vô tận và bạn sẽ không bao giờ đánh giá cao kết quả.

Một số người không muốn áp lực công việc lớn nhất trong sâu thẳm, nhưng vẫn tin rằng họ nên làm điều đó vì đồng nghiệp của họ rất mong muốn đạt được nó. Sự phản ánh này tạo ra một viễn cảnh tất yếu. Nếu họ không theo đuổi hoặc không đạt được chức danh giám đốc mà đồng nghiệp mong đợi, họ sẽ cảm thấy không đúng lúc. Tuy nhiên, nếu họ làm vậy, họ có thể rơi vào vị trí mà họ không bao giờ thực sự mong muốn. Cho dù bạn đang ở đây hay bây giờ), nghĩa là, để đánh giá cao thực tế hiện có của bạn. Tóm lại, đừng phức tạp hóa sự bất an của bạn.

Tiếp theo, đưa ra quyết định trong tương lai dựa trên giá trị của bạn. Hãy tự hỏi bản thân xem chúng có mang lại cơ hội phát triển cho chính bạn không. Nếu bạn tiếp tục thay đổi hướng đi dựa trên nhu cầu hoặc chỉ dẫn của người khác, bạn sẽ bị tụt lại phía sau.

Tóm lại, bất kỳ nỗ lực nào trong sự nghiệp và cuộc sống chắc chắn sẽ mang lại sự tự so sánh và bất an. Tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn cảm thấy rằng bạn đang đi sau người khác, bạn có thể sử dụng những chiến lược này để lấy lại sự tự tin và nổi bật so với đối thủ. Hội họa thực sự quan trọng đối với tôi.

Cuộc họp thường niên (Theo “Harvard Business Review”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *