Kiếm tiền ở đâu?

Những ngày gần đây, anh Hoàng Nam, kỹ sư kỹ thuật tại quận 10, TP.HCM, thường dành thời gian cuối tuần để mua đất vùng ven Sài Gòn. Theo ông, do nhiều nhà đầu tư bị “ế” trong đợt dịch bệnh vừa qua nên giá các dự án này có thể rẻ.

Tương tự, anh Hữu Đôn (quận Tempin, TP.HCM) cũng chọn đầu tư và tin chắc bất động sản sẽ phát triển sau Covid-19. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, ông Hoàng Nam và ông Hữu Đôn không dám mạnh tay “bung” vốn mà chỉ đầu tư khu đất trị giá hàng tỷ đồng để khai thông thị trường.

Đồng thời, kênh tiết kiệm vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các phân khúc thị trường của nhóm khách hàng cũ. Bà Thanh Thủy (Q.Thủ Đức, TP.HCM), 60 tuổi, vừa nghỉ hưu cho biết, do lãi suất liên tục giảm nên lãi tiền gửi 1 tỷ đồng liên tục tăng. Suy sụp, cô cũng đau khổ. Thời hạn hiện tại của bà là 6 tháng và lãi suất chỉ 3,9%.

“Nhiều lúc tôi rất muốn nghỉ hưu nhưng không biết kênh nào sẽ an toàn và có lãi hơn nên đã rút”, chị Thủy nói .. – Giao dịch tại một ngân hàng ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy .

Hiện nền kinh tế đang chịu tác động mạnh của dịch Covid-19 nên các chuyên gia kinh tế cho rằng chưa có sự đầu tư đặc biệt. Như đã đề cập trước đó, nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư dựa trên mức độ ưa thích rủi ro.

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, có 5 kênh đầu tư phổ biến là tiền gửi ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, vàng và ngoại tệ, ông phân tích rằng tiền gửi tiết kiệm có thể là kênh an toàn nhất nhưng lãi suất đã giảm Tùy từng ngân hàng, mức giảm tiền gửi trong khoảng 0,1 – 0,2 điểm phần trăm. Hiếu, càng về cuối năm, lãi suất càng có xu hướng giảm. Vì vậy, ngân hàng là kênh an toàn nhất nhưng không phát triển được do lãi suất quá thấp.

TS Hiếu nhận định, trên thị trường ngoại hối, tỷ giá không tăng nhiều so với đầu năm. . Vì vậy, trong trường hợp này, nó không phải là kênh đầu tư sinh lời.

Đối với kênh vàng, thị trường đã có những biến động mạnh. Giá vàng phụ thuộc vào tình hình kinh tế, chính trị và đại dịch. Vào cuối năm nay, khi thế giới có nhiều thay đổi, đặc biệt là sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới, giá vàng có thể sẽ tăng. Nhưng diễn biến của đại dịch Covid-19, có ảnh hưởng đến giá vàng, vẫn phải được xem xét. Do đó, ông Hiếu cho rằng chưa thể xác định được triển vọng tương lai của thị trường vàng.

Tiến sĩ Hiếu nhận định, với việc Covid-19 vẫn hoành hành trên toàn thế giới, ngành bất động sản và thị trường bất động sản trong nước chưa làm được gì nhiều. Tuy nhiên, nó vẫn là kênh đầu tư chính trong nền kinh tế. Cụ thể, thị trường bất động sản luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế. Do đó, khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng sau Covid-19, bất động sản có thể sẽ tăng giá.

“Tôi nghĩ bất động sản là kênh phục hồi nhanh nhất sau Covid-19”, ông tuyên bố. Hiếu góp ý … nhưng, theo PGS. Tiến sĩ Ruan Guoguo, Trưởng khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TP.HCM, cho rằng nhược điểm của kênh đầu tư bất động sản là nhu cầu vốn rất lớn, xu hướng thị trường không rõ ràng. Nhà đầu tư chưa chắc giá nhà đã hồi phục về giá trị kinh tế thực sau thời kỳ bong bóng kéo dài hay chưa, đồng thời, thông qua kênh chứng khoán, luật sư Võ Hoàng Vinh cho rằng kênh Ce có thể sinh lời vì sau tác động của Covid-19, chứng khoán Giá trị của chỉ số cũng sẽ giảm xuống. Điều này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư F0 tham gia.

Ngoài ra, theo ông, còn có những nguyên nhân tích cực như việc nhà nước tăng cường hỗ trợ cho các công ty vay lãi suất thấp, khoanh nợ, giãn nợ, thúc đẩy đầu tư chi tiêu công. Gần đây, do Covid-19 của Việt Nam được kiểm soát tốt, thị trường chứng khoán bùng nổ về việc đăng ký tài khoản mới, và các quỹ đầu tư nước ngoài cũng bắt đầu chú ý đến điều này. Với nguồn tiền mạnh và tính thanh khoản cao, thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ sôi động trong thời gian tới. Tuy nhiên, kênh này luôn tiềm ẩn những rủi ro riêng, nhất là đối với những người chưa có nhiều hiểu biết về thị trường.

Qua những phân tích trên, các chuyên gia có điểm chung là trong việc phổ cập tất cả các kênh đầu tư thì mỗi kênh đều có những ưu nhược điểm riêng. Về độ an toàn, kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là cao nhất, nhưng kênh sinh lời hiện nay có thể là kênh chứng khoán.

Nhưng điều quan trọng nhất là phụ thuộc vào nhu cầu tiền tệ. Mỗi nhà đầu tư phải cân nhắc rủi ro và lựa chọn kênh phù hợp cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *