Cách xác định trái phiếu doanh nghiệp tốt

Trong 7 tháng đầu năm nay, gần 1.000 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã hoàn tất, thu về khoảng 180 nghìn tỷ đồng. Sở dĩ kênh huy động này không ngừng lớn mạnh là do sau một thời gian xã hội phân hóa, hoạt động sản xuất và thương mại được tái lập nên nhu cầu vốn của công ty sắp xảy ra.

Ngoài ra, nhiều công ty cũng rục rịch ban hành luật mới áp dụng các hạn chế chặt chẽ hơn về điều kiện phát hành trái phiếu từ ngày 1/9.

Trả lời phỏng vấn của VnExpress, ông Min Min Nguyễn – Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng lượng phát hành trái phiếu có thể sẽ không tăng mạnh trong vài tháng cuối năm như trước.

Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều nguồn vốn chưa sử dụng đến sẽ tìm đến kênh đầu tư này, giao dịch thị trường thứ cấp vẫn rất sôi động, do lãi suất huy động tiếp tục giảm và gặp khó khăn. Tăng trở lại trong ngắn hạn. Ngoài ra, khi dịch chưa được kiềm chế hoàn toàn, việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh cũng cần thận trọng.

Ông Minh khẳng định thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển và trở thành kênh đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư cá nhân khác. Hơn cả vàng, bất động sản, cổ phiếu hoặc tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro, vì vậy người tham gia cần cân nhắc 5 yếu tố quan trọng trước khi quyết định sở hữu cổ phiếu cho riêng mình.

Trước hết, nhà đầu tư nên hiểu về công ty phát hành trái phiếu. Bỏ phiếu, không chỉ là lãi suất. Bởi điều này sẽ mang lại rủi ro rất lớn, vì bản thân nhà đầu tư cũng không biết mình đang góp tiền cho ai, có uy tín và minh bạch hay không. Do đó, việc đầu tiên cần làm là yêu cầu tổ chức phát hành hoặc đại lý phát hành tư vấn toàn diện, chẳng hạn như lịch sử phát triển doanh nghiệp, cơ cấu quản lý, ngành, và các ấn phẩm định kỳ. Báo cáo tài chính, tỷ lệ nợ vay… Thứ hai, nhà đầu tư cần nắm rõ mục đích của việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp như thực hiện các hoạt động sản xuất và đầu tư phát triển. Hay cơ cấu lại nợ… Nhà đầu tư cá nhân có thể tiếp cận chuyên sâu những thông tin này tương đối khó, nhưng nếu có thể, nó sẽ giúp đánh giá kế hoạch huy động và sử dụng vốn công ty. Đánh giá Số-Thứ ba, các nhà đầu tư cần biết liệu gói trái phiếu doanh nghiệp mà họ định phát hành có được tổ chức thế chấp hay đảm bảo thanh toán hay không. Thông tin về người bảo lãnh hoặc người bảo lãnh là cơ sở quan trọng để đánh giá mức độ giảm thiểu rủi ro đầu tư khi công ty không thể trả lãi hoặc gốc đúng hạn. Cân nhắc sự cân bằng giữa rủi ro và lãi suất là một trong những kỹ năng mà nhà đầu tư cá nhân phải sở hữu khi đầu tư vào trái phiếu. Không phải bỗng nhiên, có một số trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất hàng năm từ 13-18%, và một số trái phiếu này có lãi suất không cao hơn đáng kể so với lãi suất ngân hàng. Sau khi đánh giá chất lượng của trái phiếu, nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu với lãi suất chấp nhận được và rủi ro dựa trên thị hiếu của họ.

Ngoài trái phiếu, có nhiều kênh đầu tư truyền thống. Đầu tư yêu cầu phân bổ tài sản và chu kỳ đầu tư để tối đa hóa hiệu quả. Nếu thời gian đáo hạn trái phiếu quá dài, dự kiến ​​năm sau sẽ có thêm kênh đầu tư, và trái phiếu sẽ không tạo ra nhiều giá trị.

Kỳ hạn phát hành trung bình trong nửa đầu năm nay là 4 năm, thị trường trái phiếu thứ cấp cũng đang phát triển với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty chứng khoán. Giao dịch dễ dàng hơn, có nghĩa là nhà đầu tư nên chú ý đến các điều khoản bán hoặc hạn chế chuyển nhượng trái phiếu mà họ dự định nắm giữ

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *