Đầu tư chứng khoán có thể kiếm 15% mỗi năm?

Tôi tốt nghiệp và làm việc trong một công ty quảng cáo trong hơn ba năm. Gia đình tôi và tôi sống ở thành phố Hồ Chí Minh, vì vậy tôi không phải lo lắng về tiền thuê nhà và thực phẩm cơ bản hàng tháng. Trước đây, tôi được tự do chi tiêu, nên giờ tôi có thể tiết kiệm được hơn 100 triệu đồng Việt Nam. Vì tôi dự định mua nhà trả góp trước 27 tuổi (hai năm sau), chi phí của tôi đã giảm và tôi đã tiết kiệm được 12-15 triệu đồng mỗi tháng.

Tài khoản tiết kiệm hiện tại của tôi là hàng năm. Có rất ít lợi nhuận, hãy để một mình trượt. Tôi muốn tìm một kênh đầu tư mới với thu nhập hàng năm dự kiến ​​là 15-20%, ít nhất gấp đôi so với hiện tại. Hãy cẩn thận, tôi dự định sử dụng một nửa số tiền tiết kiệm của mình để thử nghiệm đầu tư chứng khoán. Sau đó, nếu khả thi, tôi sẽ gửi thêm tiền mỗi tháng thay vì gửi.

Trong trường hợp này, trong hai năm tới, tôi có đủ vốn và lãi để mua thế chấp không? Trong môi trường thị trường hiện nay, tỷ lệ lợi nhuận hàng năm có nên vào khoảng 15-20%? Nếu nó không phải là một cổ phiếu, có kênh đầu tư nào khác có thể đáp ứng kỳ vọng này (hoặc thấp hơn nhưng không thấp hơn 10%, trong khi lãi suất ngân hàng hiện cao hơn 7%)?

Jin Huien (TP HCM)

Nhà đầu tư giao dịch trên thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Quỳnh Trần.

Phản hồi của chuyên gia:

Bạn có thể cho rằng thu nhập và tiền tiết kiệm của mình sẽ tiếp tục bằng hoặc lớn hơn mức hiện tại để mua nhà. Với số vốn khởi nghiệp là 100 triệu euro, bạn sẽ tiết kiệm ít nhất 12 triệu euro mỗi tháng, với lãi suất trung bình hàng năm là 6% và bạn có thể tiết kiệm khoảng 420 triệu euro trong hai năm. Sau đó, bạn có thể sở hữu khoản vay ngân hàng 70% trị giá 1,4 tỷ euro và trả lãi trong vòng 20 năm. Tiền gốc và lãi mỗi tháng xấp xỉ 11 triệu đồng. — Tình huống lạc quan là nếu bạn tiết kiệm 15 triệu đồng mỗi tháng và đầu tư vào chứng khoán với lãi suất 15% mỗi năm, thì bạn sẽ có khoảng 550 triệu đồng. Đồng hai năm sau. Căn nhà bạn mua có thể trị giá 1,8 tỷ đồng, sau đó bạn lập ngân hàng với mức giá 15 triệu đồng mỗi tháng. Hai tình huống này đòi hỏi bạn phải có một công việc ổn định để duy trì thu nhập tối thiểu hiện tại.

Tuy nhiên, đối với trường hợp đầu tư vào cổ phiếu với lợi suất 15%, cả hai đều khó khăn. Nhà đầu tư chuyên nghiệp. Với cổ phiếu, danh mục đầu tư có thể tăng trưởng trong nửa đầu năm và không thay đổi trong thời gian còn lại, do đó lợi tức đầu tư trung bình sẽ thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Cổ phiếu là một kênh hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn, nhưng chúng rất rủi ro cho các nhà đầu tư ngắn hạn. Tỷ lệ giá trên thu nhập là khoảng 11,7 lần, tương đương với 11,7 đồng Việt Nam để mua lợi nhuận từ công ty. Theo giả định rằng lợi nhuận của công ty sẽ không giảm trong một thời gian dài, tỷ lệ này bằng 8,5%. Không thể nào. Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần trải qua một chu kỳ ít nhất khoảng bốn năm (bao gồm cả tăng trưởng và suy thoái) để tự tin giảm tiền. Thời gian đào tạo có thể lâu hơn vì tỷ lệ ra quyết định tốt của các nhà đầu tư thường là 30%. Don Tiết quên tình trạng mất vốn do nợ quá nhiều và don don biết khi nào nên giảm lỗ …

Bạn có thể chọn phương pháp đơn giản hơn, đó là tiết kiệm 75%, trái phiếu chất lượng cao 25%, cổ phiếu 25%. Trái phiếu doanh nghiệp có thể đạt mức sinh lời tối thiểu của bạn (không dưới 10%), nhưng bù lại, sẽ có rủi ro về khấu hao tiền tệ và trả nợ quá hạn …

Fan Tianguang Giám đốc Dịch vụ Dịch vụ Quản lý Tài sản và Đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT Công ty Cổ phần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *