Thuê hoặc mua đất công nghiệp có lợi hơn

Là chủ một công ty sản xuất máy móc, từ năm 2015, ông Giang đã chi hàng chục tỷ đồng thuê đất tại khu công nghiệp phía Tây TP.HCM, trả tiền một lần cho cả chu kỳ thuê hơn 40 năm. Mở nhà máy. Trong toàn bộ thời gian thuê, tiền thuê đất là 65 USD một mét vuông. Sau 5 năm thăng trầm trong kinh doanh sản xuất, ông Giang đụng độ nhà đầu tư do chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản tại chỗ (nhà xưởng, máy móc), ông cho rằng thuê đất không sinh lời. Bằng cách mua đất.

Theo tính toán câu hỏi của ông Jiang, với số tiền thuê hàng chục tỷ rupiah, nếu ông mua đất có chức năng sản xuất để xây dựng nhà máy cách đây 10 năm thì ông không mất tiền thuê đất và không ỷ lại. Với các dịch vụ độc quyền của các khu công nghiệp, giá trị tài sản trên đất còn tăng gấp 2-3 lần.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp trong ngành xây dựng – Giám đốc điều hành Đại Phúc Land cho biết, việc lựa chọn thuê đất công nghiệp hay mua đất sản xuất đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ vĩ mô và được quy hoạch bài bản, thì cho thuê đất trong các khu công nghiệp đang là xu hướng được cả nước ưa chuộng, vì nó cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho sự phát triển bền vững của địa phương và đất nước. Khu công nghiệp phía Tây của Thành phố Hồ Chí Minh đối diện với quận Pyeongchang. Ảnh: Trần Quỳnh .

Bà Hương phân tích, quy hoạch nhà máy trong khu công nghiệp có nhiều thuận lợi. Khu công nghiệp được quy hoạch đồng thời, đúng chức năng và mục đích sử dụng. Hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật cấp điện, nước phục vụ sản xuất công nghiệp được đầu tư hoàn chỉnh, có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động sản xuất. Khu công nghiệp cũng có đầy đủ trạm xử lý tập trung đảm bảo an toàn môi trường.

Ngoài ra, thủ tục pháp lý để chủ đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất nhà ở cũng do chủ đầu tư. Hỗ trợ gỡ lỗi nhanh chóng và thuận tiện. Các hệ thống dịch vụ khác được cung cấp nhằm giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Nhiều khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An và cả TP.HCM đang hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, thu hút khách thuê từ các công ty sản xuất. Bà Hương cho rằng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhược điểm của việc thuê đất tại các khu công nghiệp để xây dựng nhà xưởng là nếu vô tình va chạm, tranh chấp với chủ đầu tư không chuyên nghiệp thì người thuê có thể gặp rắc rối. Khi các điều khoản của hợp đồng thuê không tốt cho người thuê, hãy nhanh tay hoặc trở thành bên yếu hơn. Nếu điều này xảy ra, người thuê đất trong khu công nghiệp có thể nhờ đến sự phân xử của Ban quản lý khu công nghiệp địa phương hoặc các sở, ban, ngành liên quan và bước cuối cùng là khởi kiện. – Ngược lại, vẫn có một số công ty thu mua đất nhà xưởng bên ngoài. Ưu điểm của mô hình này là công ty mua đất để sở hữu tài sản, giá trị đất sẽ tăng theo thời gian nên có thể chủ động quản lý. Bất kể loại hình sản phẩm nào, giá đất dài hạn luôn có xu hướng tăng. Nhiều công ty mua đất làm nhà xưởng, sau đó di dời, chuyển đổi công năng sang đất ở mang lại nhiều lợi nhuận.

Bà Hồng phân tích, với dòng tiền hàng chục tỷ đồng cho thuê đất xây dựng nhà máy, nếu đem đất mua xây nhà xưởng thì về lâu dài doanh nghiệp sẽ được giá khi xác định giá trị đất. lợi nhuận đáng kể. Nếu pháp luật được áp dụng đầy đủ, công ty cũng có thể thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng cung cấp vốn lưu động cho công ty sản xuất.

Mặc dù việc mua đất để xây dựng nhà máy của công ty là thực tế và tích cực, nhưng nó sẽ gây ra một số lo ngại. Trước hết, nên mua đất ở những khu vực quy hoạch sản xuất công nghiệp, vì nếu xây dựng nhà xưởng tự phát trong khu dân cư hiện hữu sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của cư dân, đây là điều đáng quan tâm. Trước đây, các nhà máy gần khu dân cư gây ra nhiều vấn đề như tiếng ồn, khói, bụi và rác thải, việc di dời nhà máy do áp lực của cư dân. Thứ hai, nếu một người tự xây dựng nhà xưởng thì chủ đầu tư / cá nhân / công ty mua đất nên xây dựng khu xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Bởi vì nếu nó không thân thiện với môi trường, sẽ không có các biện pháp pháp lý về nước thải hoặc bụi, có thể bị phạt nặng hoặc phải di dời. Thứ ba, do đường dân sinh được sử dụng rộng rãi, các kết nối tự phát giữa các nhà máy và hạ tầng giao thông sẽ bị hạn chế.

Bà Hương đánh giá xem chỉ phân tích giá trị đầu tư của tài sản. Rõ ràng, mua đất xây nhà xưởng có nhiều lợi thế hơnthuê. Tuy nhiên, nếu cho rằng đất đai là điều kiện cần để mở xưởng sản xuất thì chúng tôi vẫn chọn phương án thuê. Tuy nhiên, bà Huang cho rằng với chính sách khuyến khích các công ty sản xuất tập trung tại các khu công nghiệp của nước này, nếu mua đất rồi tự xây nhà máy sẽ gặp nhiều rủi ro hơn. Hợp pháp hơn cho thuê. –Đáng tin cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *