Tôi nên đầu tư vào đâu để sinh lời?

Những ngày gần đây, anh Hoàng Nam, kỹ sư kỹ thuật tại quận 10, TP.HCM, thường dành thời gian cuối tuần để mua đất vùng ven Sài Gòn. Bởi theo ông, trong đợt dịch bệnh vừa qua, nhiều nhà đầu tư “dậm chân tại chỗ” nên giá bán dự án có thể rẻ.

Tương tự, anh Hữu Đôn (quận Tempin, TP.HCM) cũng chọn đầu tư, tôi tin rằng sau Covid-19, bất động sản sẽ bứt phá. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, ông Hoàng Nam và ông Hữu Đôn ngại “bung” vốn quyết liệt và chỉ đầu tư hàng tỷ đồng vào đất để khai thông thị trường. Đối với bộ phận khách hàng cũ, kênh gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn hàng đầu. Bà Thanh Thủy, 60 tuổi (Q.Thủ Đức, TP.HCM), vừa nghỉ hưu cho biết, do lãi suất liên tục giảm nên lãi tiền gửi 1 tỷ đồng liên tục tăng. Một giọt, cô cũng phải chịu. Hiện tại, kỳ hạn của bà là 6 tháng và lãi suất chỉ 3,9%.

“Nhiều lúc tôi rất muốn nghỉ hưu nhưng không biết chọn kênh nào là an toàn nhất, có lãi hơn nên đành xin nghỉ”, bà Thủy nói. .

Giao dịch tại một ngân hàng ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy .

Hiện nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nên các chuyên gia kinh tế cho rằng, như đã nói ở trên, nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư dựa trên khẩu vị rủi ro.

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, 5 kênh đầu tư phổ biến có thể kể đến là gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản và chứng khoán, ông phân tích rằng gửi tiết kiệm có thể là kênh an toàn nhất nhưng lãi suất đang giảm Tùy ngân hàng, mức giảm dao động từ 0,1 – 0,2. Theo ông Hiếu, càng về cuối năm, lãi suất càng có xu hướng giảm. Vì vậy, ngân hàng là kênh an toàn nhất nhưng không phát triển được do lãi suất thấp.

Do TS Hiếu nhận định về thị trường ngoại hối nên từ đầu năm đến nay tỷ giá không tăng nhiều. Vì vậy, trong trường hợp này, nó không phải là kênh đầu tư sinh lời.

Đối với kênh vàng, thị trường đã có những biến động mạnh. Giá vàng phụ thuộc vào tình hình kinh tế, chính trị và đại dịch. Cuối năm nay, với tình hình biến động toàn cầu, đặc biệt là sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới, giá vàng có thể sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn cần phải xem xét tác động của những thay đổi trong dịch Covid-19 đối với giá vàng. Do đó, ông Hiếu cho rằng chưa thể xác định được triển vọng tương lai của thị trường vàng.

Tiến sĩ Hiếu nhận định, dưới nền tảng của Covid-19 và bất động sản trong nước vẫn đang sôi động trên thế giới, thị trường bất động sản chưa làm được gì nhiều. Tuy nhiên, nó vẫn là kênh đầu tư chính trong nền kinh tế. Cụ thể, thị trường bất động sản luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế. Do đó, khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng sau Covid-19, bất động sản có thể tăng giá.

Hiếu nói: “Tôi nghĩ bất động sản là kênh hồi phục nhanh nhất sau Covid-19.” Tuy nhiên, theo PGS.TS. Tiến sĩ Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Giám đốc Tài chính Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, cho rằng điểm hạn chế của kênh đầu tư bất động sản là nhu cầu vốn lớn, xu hướng thị trường chưa rõ ràng. Các nhà đầu tư vẫn không chắc liệu giá nhà đất có phục hồi được giá trị kinh tế thực của nó hay không sau một thời gian dài bong bóng trên thị trường nhà đất. Kênh này có thể mang lại lợi nhuận vì giá trị của các chỉ số chứng khoán cũng sẽ giảm sau khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Điều này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư F0 tham gia. Thanh toán cho đầu tư công. Gần đây, do Covid-19 ở Việt Nam được kiểm soát tốt, thị trường chứng khoán bùng nổ về đăng ký tài khoản mới nên các quỹ đầu tư nước ngoài cũng bắt đầu chú ý đến việc này. Với nguồn tiền mạnh và tính thanh khoản cao, chắc chắn thị trường chứng khoán sẽ sôi động trong thời gian tới. Tuy nhiên, kênh này vẫn tiềm ẩn những rủi ro riêng, nhất là với những người ít hiểu biết về thị trường.

Qua những phân tích trên, các chuyên gia có điểm chung là trong việc phổ cập tất cả các kênh đầu tư thì mỗi kênh đều có những ưu nhược điểm riêng. Về độ an toàn, kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là cao nhất, nhưng kênh sinh lời hiện nay có thể là kênh chứng khoán.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải dựa vào khả năng chấp nhận rủi ro, mỗi nhà đầu tư phải cân nhắc và lựa chọn kênh chính xác cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *