Tôi nên đầu tư vào đâu để sinh lời?

Những ngày gần đây, anh Hoàng Nam, kỹ sư kỹ thuật tại quận 10, TP HCM, thường dành thời gian cuối tuần để mua đất vùng ven Sài Gòn. Bởi theo ông, trong đợt dịch bệnh vừa qua, nhiều nhà đầu tư “dậm chân tại chỗ” nên giá bán dự án có thể rẻ.

Tương tự, anh Hữu Đôn (quận Tempin, TP.HCM) cũng chọn đầu tư, tôi tin rằng sau Covid-19, bất động sản sẽ bứt phá. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, ông Hoàng Nam và ông Hữu Đôn không dám mạnh tay “bung” vốn mà chỉ đầu tư hàng tỷ đồng vào đất để khai thông thị trường. Trong số những khách hàng cũ, kênh gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn hàng đầu. Bà Thanh Thủy, 60 tuổi (Q.Thủ Đức, TP.HCM), vừa nghỉ hưu cho biết, lãi suất tiếp tục giảm nên lãi tiền gửi 1 tỷ đồng tiếp tục tăng. Hạ, cô cũng phải chịu. Hiện tại, kỳ hạn của bà là 6 tháng và lãi suất chỉ 3,9%.

“Nhiều lúc tôi rất muốn nghỉ hưu nhưng không biết chọn kênh nào an toàn và hiệu quả nhất, có lãi hơn nên đành xin nghỉ”, bà Thủy nói. .

Giao dịch tại ngân hàng tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy .

Hiện nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nên các chuyên gia kinh tế cho rằng, như đã đề cập trước đó, nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư dựa trên khẩu vị rủi ro.

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, có 5 kênh đầu tư phổ biến là gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, vàng và vàng. Ông phân tích, tiền gửi tiết kiệm có thể là kênh an toàn nhất nhưng lãi suất sẽ giảm, tùy ngân hàng mà mức giảm tiền gửi dao động 0,1 – 0,2 điểm phần trăm. Hiếu, càng về cuối năm, lãi suất càng có xu hướng giảm. Vì vậy, ngân hàng là kênh an toàn nhất nhưng không phát triển được do lãi suất quá thấp.

Do TS Hiếu nhận định về thị trường ngoại hối nên từ đầu năm đến nay tỷ giá không tăng nhiều. Do đó, trong trường hợp này, nó không phải là kênh đầu tư sinh lời.

Đối với kênh vàng, thị trường đã có những biến động mạnh. Giá vàng phụ thuộc vào tình hình kinh tế, chính trị và đại dịch. Vào cuối năm nay, với những biến động toàn cầu, đặc biệt là sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới, giá vàng có thể sẽ tăng. Tuy nhiên, diễn biến của dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến giá vàng hay không vẫn cần được xem xét. Do đó, ông Hiếu cho rằng triển vọng tương lai của thị trường vàng là không chắc chắn.

Tiến sĩ Hiếu nhận định, trong bối cảnh của Covid-19, bất động sản vẫn đang lan rộng trên thế giới, trong khi thị trường bất động sản trong nước vẫn đang phát triển. Không làm quá nhiều. Tuy nhiên, nó vẫn là kênh đầu tư kinh tế chính. Cụ thể, thị trường bất động sản luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế. Do đó, khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng sau Covid-19, bất động sản có thể sẽ tăng giá.

Hiếu nói: “Sau Covid-19, bất động sản là kênh phục hồi nhanh nhất.” Tuy nhiên, theo PGS.TS. Tiến sĩ Ruan Guoguo, Trưởng khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TP.HCM, cho rằng nhược điểm của kênh đầu tư bất động sản là nhu cầu vốn rất lớn, xu hướng thị trường không rõ ràng. Các nhà đầu tư vẫn không chắc liệu giá nhà đất có trở lại giá trị kinh tế thực của nó hay không sau một thời gian dài bong bóng trên thị trường nhà đất.

Đồng thời, thông qua kênh chứng khoán, luật sư Võ Hoàng Vinh cho biết. Kênh này có thể mang lại lợi nhuận vì giá trị của các chỉ số chứng khoán cũng sẽ giảm sau khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Điều này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư F0 tham gia.

Ngoài ra, theo ông, cũng có những nguyên nhân tích cực, chẳng hạn như nhà nước đang tăng cường hỗ trợ cho các công ty vay lãi suất thấp, khoanh nợ, giãn nợ. Nợ và chi để thúc đẩy đầu tư công. Gần đây, liên quan đến việc Covid-19 đăng ký tài khoản mới tại Việt Nam, thị trường chứng khoán bùng nổ được kiểm soát tốt nên các quỹ đầu tư nước ngoài bắt đầu chú ý đến việc này. Với nguồn vốn tài trợ dồi dào và thanh khoản mạnh, thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ sôi động trong thời gian tới. Tuy nhiên, kênh này vẫn tiềm ẩn những rủi ro riêng, nhất là với những người ít hiểu biết về thị trường.

Qua những phân tích trên, các chuyên gia có điểm chung là trong việc phổ cập tất cả các kênh đầu tư thì mỗi kênh đều có những ưu nhược điểm riêng. Về độ an toàn, kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là cao nhất, nhưng kênh sinh lời hiện nay có thể là kênh chứng khoán.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải dựa trên khẩu vị rủi ro, mỗi nhà đầu tư phải cân nhắc và lựa chọn kênh chính xác cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *