Việc trồng hoa ly trong chậu mang lại lợi nhuận hơn một tỷ đồng cho mỗi vụ

Dựa trên thành công từ cây hoa cát tường, anh Trần Văn Phương ở Tân Mỹ, Tân Qui Đông (P.Đông) đã không ngừng học hỏi để tìm ra những mô hình trồng hoa cát tường mới cho năng suất cao.

Năm 2012, anh quyết định dành thời gian nghiên cứu và tham quan mô hình ở nhiều nơi trên cả nước. Ông Pan nhận thấy rằng nhu cầu thị trường đối với các loại hoa ôn đới ở Tongta ngày càng tăng, đặc biệt là hoa loa kèn. Từ đó, anh nảy sinh ý tưởng trồng các loại hoa ôn đới trong vườn, trong đó ưu tiên hàng đầu là hoa lily.

Do chưa có kinh nghiệm nên hai năm đầu anh bị lỗ. Số vốn hơn 100 triệu đồng. Từ kinh nghiệm chỉ trồng 3.000 chậu hoa năm thứ 3, thu nhập của anh Phương đã lên tới gần 300 triệu đồng. Với kinh nghiệm phong phú và quỹ đất sẵn có, anh Phương kích thích đầu tư định lượng và triển khai trồng quy mô lớn. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, sẽ tiếp tục cung cấp cho thị trường khoảng 6.000 chậu hoa các loại, nhiều mức giá khác nhau. Tại vườn anh Phương, giá chậu hoa thấp nhất là 90.000 đồng, cao nhất là 150.000 đồng, gấp ba lần cúc mâm xôi và gấp 4-5 lần các loại hoa thông thường khác trong vùng. Theo tính toán của anh, năm nay, sau khi trừ hết chi phí, năm nay anh thu lãi khoảng 700 triệu đồng. Khí hậu nhiệt đới rất khó khăn, đặc biệt là trong năm mới của Trung Quốc. Để có một chậu hoa lily chơi Tết phù hợp, việc chọn giống hoa, giá thể sinh trưởng và điều hòa nhiệt độ trong vườn là yếu tố then chốt. Có nhiều loại hoa loa kèn, và mỗi loại lại khác nhau. Loại có thời gian sinh trưởng ngắn nhất là 1,5 tháng và loại dài nhất là 4 tháng. Vì vậy, để cốc ra hoa đúng thời điểm mong muốn, cần đưa ra lịch trồng và công nghệ chăm sóc phù hợp với từng loài. Phượng được trồng trong chậu hoa từ nhỏ nên người trồng hoa giữ được lâu. Ngày càng nhiều khách hàng và đại lý đến vườn của anh cũng là một lợi thế. Giá vải thiều từ 90.000 – 150.000 đồng một chậu. Nhiếp ảnh: Nam Lê .

Anh Phương cũng đánh giá, hiện nay, nhu cầu thị trường đối với loại hoa này vẫn còn. Cuối vụ thu hoạch, anh sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống tưới nước tự động và mở rộng quy mô. Dự kiến, anh Feng đến năm 2016 sẽ trồng khoảng 15.000 chậu hoa ly. Đặc biệt, anh sẽ trồng thêm các giống cây lùn phù hợp trồng trong chậu và các giống hoa được ưa chuộng trên thị trường. Vì loại này phải có kinh nghiệm trồng và chăm sóc đúng cách. Hầu hết các loại hoa ôn đới bán ở Đồng Tháp đều được nhập từ Đà Lạt và Hà Nội nên giá thành cao so với các giống hoa nhiệt đới tại địa phương. Nanle

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *