Kiếm tiền ở đâu?

Những ngày gần đây, anh Hoàng Nam, một kỹ sư kỹ thuật tại quận 10, TP.HCM, thường dành thời gian cuối tuần để mua đất vùng ven Sài Gòn. Bởi theo ông, do nhiều nhà đầu tư bị “dậm chân tại chỗ” trong đợt dịch bệnh vừa qua nên giá các dự án này có thể rẻ. Người ta tin rằng sau Covid-19, bất động sản sẽ có bước đột phá. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, ông Hoàng Nam và ông Hữu Đôn ngại “bung” vốn quyết liệt và chỉ đầu tư hàng tỷ đồng vào đất để khai thông thị trường. Đối với bộ phận khách hàng cũ, kênh gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn hàng đầu. Bà Thanh Thủy, 60 tuổi (Q.Thủ Đức, TP.HCM), vừa nghỉ hưu cho biết, lãi suất tiếp tục giảm nên lãi tiền gửi 1 tỷ đồng tiếp tục tăng. Hạ xuống, cô cũng phải chịu. Hiện tại chị muốn gửi kỳ hạn 6 tháng, lãi suất chỉ 3,9%. .

Giao dịch tại ngân hàng ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy .

Hiện nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nên các chuyên gia kinh tế cho rằng, xét về khả năng sinh lời thì không có kênh đầu tư nào xuất sắc. Như đã đề cập trước đó, nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư dựa trên sở thích rủi ro của chính họ.

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, hãy cân nhắc 5 kênh đầu tư phổ biến: gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, vàng và tiền tệ. , Tiền gửi tiết kiệm có thể là kênh an toàn nhất nhưng lãi suất đã giảm. Mức giảm tùy ngân hàng và dao động từ 0,1 – 0,2 điểm phần trăm. Theo ông Hiếu, càng về cuối năm, lãi suất càng có xu hướng giảm. Vì vậy, ngân hàng là kênh an toàn nhất nhưng không phát triển được do lãi suất thấp.

TS Hiếu nhận định, trên thị trường ngoại hối, tỷ giá không tăng nhiều so với đầu năm. . Do đó, trong trường hợp này, nó không phải là kênh đầu tư sinh lời.

Đối với kênh vàng, thị trường đã có những biến động mạnh. Giá vàng phụ thuộc vào tình hình kinh tế, chính trị và đại dịch. Vào cuối năm nay, khi thế giới thay đổi, đặc biệt là sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới, giá vàng có thể tăng. Tuy nhiên, diễn biến của dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến giá vàng hay không vẫn cần được xem xét. Do đó, ông Hiếu cho rằng triển vọng tương lai của thị trường vàng là không chắc chắn.

Tiến sĩ Hiếu nhận xét rằng dưới nền tảng của Covid-19 và bất động sản trong nước vẫn đang sôi động trên toàn cầu, thị trường bất động sản chưa làm được gì nhiều. Tuy nhiên, nó vẫn là kênh đầu tư kinh tế chính. Cụ thể, thị trường bất động sản luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế. Do đó, khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng sau Covid-19, bất động sản có thể sẽ tăng giá.

Hiếu nói: “Sau Covid-19, bất động sản là kênh phục hồi nhanh nhất.” Tuy nhiên, theo PGS.TS. Tiến sĩ Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TP.HCM, cho rằng điểm hạn chế của kênh đầu tư bất động sản là nhu cầu vốn lớn nhưng xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng. Các nhà đầu tư vẫn không chắc liệu giá bất động sản có trở lại giá trị kinh tế thực của nó hay không sau một thời gian dài bong bóng. Kênh này có thể mang lại lợi nhuận vì giá trị của các chỉ số chứng khoán cũng sẽ giảm sau khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Điều này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư F0 tham gia. Thanh toán cho đầu tư công. Gần đây, liên quan đến việc Covid-19 đăng ký tài khoản mới tại Việt Nam, thị trường chứng khoán bùng nổ, được kiểm soát tốt nên các quỹ đầu tư nước ngoài bắt đầu chú ý đến việc này. Với nguồn tiền mạnh và tính thanh khoản cao, thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ sôi động trong thời gian tới. Tuy nhiên, kênh này luôn tiềm ẩn những rủi ro riêng, nhất là đối với những người chưa có nhiều hiểu biết về thị trường.

Qua phân tích trên có thể thấy điểm chung của các chuyên gia là trong việc phổ cập tất cả các kênh đầu tư thì mỗi kênh đều có những ưu nhược điểm riêng. Về độ an toàn, kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là cao nhất, nhưng kênh sinh lời hiện nay có thể là kênh chứng khoán.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Chọn kênh phù hợp cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *