Bạn nên lướt sóng 2 tỷ đồng vào chứng khoán cơ sở hay chứng khoán phái sinh?

Danh mục đầu tư cổ phiếu của tôi vượt quá 400 triệu, với lợi nhuận ít ỏi. Tôi vừa bán mảnh đất ở quê tăng 1,5 tỷ đồng. Hiện tôi có 2 tỷ đồng trong tài khoản, có thể mua hết bất cứ lúc nào.

Thị trường có rất nhiều cơ hội, tôi đã chuẩn bị sẵn tiền, muốn mạo hiểm nhưng vẫn chưa muốn dùng tiền để lướt sóng. Cổ phiếu có thể tăng tỷ trọng phái sinh (cách đây sáu tháng, tôi trả 200 triệu đồng, lãi rất hấp dẫn). Nhờ các chuyên gia chia sẻ ý kiến ​​giúp tôi, xin cảm ơn!

Thanh Phương, TP.HCM

Trả lời của chuyên gia:

So với thu nhập và tiền tiết kiệm của đa số người Việt Nam thì 2 tỷ đồng là một khối tài sản khổng lồ. Nếu họ xem xét cổ phiếu trong thời gian này, thì nhà đầu tư cần xác định kỳ vọng về khả năng sinh lời và khả năng chịu thất bại. Đây là điều kiện tiên quyết bên cạnh thị hiếu cần trải nghiệm, đó là chọn đầu tư quỹ vào chứng khoán cơ bản hoặc sản phẩm phái sinh.

Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư nên cất giấu tài sản (như tiền tiết kiệm, vàng và tiền mặt tỷ lệ 60% đến 70%. Tỷ suất sinh lời trung bình trong vòng một năm của những người nắm giữ loại này là khoảng 8-10 %. Những người khác có thể trải nghiệm chiến lược đầu tư lướt sóng và hoàn thiện để đạt được hiệu quả ổn định, sau đó cân nhắc chuyển đổi các khoản đầu tư an toàn thành cổ phiếu.

Về cơ bản, lướt sóng là một giao dịch đầu tư nhanh. Chiến lược này thường không phù hợp với những nhà đầu tư mới làm quen Nhưng thích chấp nhận rủi ro và chấp nhận kinh nghiệm chung của các phân khúc thị trường “rủi ro cao, lợi nhuận cao” (rủi ro cao, lợi nhuận cao). Bất kể giá trị của tài sản là bao nhiêu, nhà đầu tư phải trang bị nhiều “đồ bảo hộ” trước khi quyết định kinh doanh , Như tìm hiểu đặc điểm thị trường, phân bổ vốn, quản lý rủi ro …- Sản phẩm phái sinh với ba sản phẩm (hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ) hấp dẫn bởi ba yếu tố.-Thứ nhất là giao dịch T0, nghĩa là Cả mua và bán đều phải trả cho bất kỳ khoản lãi và lỗ nào phát sinh từ các vị thế này. Nhà đầu tư không cần hoàn toàn vào vị thế mua, cũng không cần nắm giữ tài sản cơ sở để vào vị thế mua. Vì yếu tố này, hãy tham gia đầu tư phái sinh Nếu họ giao dịch thường xuyên và đóng các vị thế của mình trong vòng một ngày, họ cũng sẽ chịu chi phí vốn cao hơn.

Thứ hai, tỷ lệ đòn bẩy cao là 1: 4 thay vì chia sẻ 1: 1. Thứ ba, theo dự đoán của chỉ số Giao dịch hai chiều được thực hiện khi chỉ số tăng, và hai chiều được thực hiện khi chỉ số dự kiến ​​giảm, vì cơ hội hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn những con sóng chờ nhà đầu tư, điều này được chứng minh qua những giai đoạn thị trường biến động mạnh. Bạn có thể mất tiền trong nháy mắt Đây là sản phẩm đầu tư thông thường, có thể trả trực tiếp chênh lệch tiền mặt khi đáo hạn nên nhà đầu tư rất dễ bị động trước áp lực thời gian. -Nhà đầu tư chạy theo giá sàn chứng khoán TP. Bảng. Nhiếp ảnh: Như Quỳnh .

Đồng thời, nếu so sánh chứng khoán cơ sở giai đoạn này với chứng khoán phái sinh thì sẽ có nhiều lợi thế hơn, thị trường vừa ghi nhận giảm điểm và đang bước vào giai đoạn phân hóa sau khi bùng phát. Cổ phiếu của các công ty tài chính vững chắc hầu như không bị suy giảm, không được Chính phủ hỗ trợ nhiều sẽ hút dòng tiền Cơ hội bắt đáy có thể qua đi, nhưng định giá vẫn là mức hấp dẫn của chiến lược tích lũy tài sản .— -Tuy nhiên, không nên lướt sóng trong trường hợp này, vì nhiều cổ phiếu đã thu hồi được 25% đến 30% quỹ, rủi ro ngày càng cao, sau một thời gian do dịch bệnh bùng phát nên tình hình kinh doanh rõ ràng hơn, một số công ty làm ăn đáng giá trong quá khứ Đầu tư, khả năng tồn tại hiện nay rất mong manh và mang lại rủi ro đáng kể cho thị giá, nhà đầu tư công bằng khó nhận ra những “thây ma” này để không lao vào lướt sóng.

Huỳnh Minh Tuấn

Chứng khoán Mirae Asset, trụ sở TP. Giám đốc Môi giới Công ty TNHH (Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *