Có nên vay 100 triệu đô la đầu tư trái phiếu công ty mẹ?

Tôi đã đầu tư vào cổ phiếu trong hơn sáu tháng, nhưng không có lãi. Lần trước tôi mất hàng chục triệu đồng. Đồng thời, nhiều công ty đang phát hành trái phiếu với lãi suất rất hấp dẫn, với lãi suất từ ​​khoảng 10% đến 13%, vì vậy rất tò mò. Đồng nghiệp của tôi đã từng mua trái phiếu và tôi cũng giới thiệu nó như một tài liệu tham khảo, bởi vì tài sản này không mất nhiều thời gian để được giao dịch như cổ phiếu, nhưng lãi suất ổn định.

Tôi hơi do dự, vì tôi muốn giữ danh mục đầu tư chứng khoán hiện tại (chủ yếu là các cổ phiếu vốn hóa lớn) sẽ tăng sớm hay muộn. Tuy nhiên, tôi cũng muốn đầu tư vào trái phiếu, chỉ trong trường hợp cổ phiếu tiếp tục thua lỗ, có một nguồn lợi nhuận khác có thể được bù đắp.

Tôi muốn biết liệu tôi có nên vay 10-150 triệu đồng từ gia đình và không mua trái phiếu. Gia đình tôi không giàu, nhưng bố mẹ tôi không khắt khe về tiền bạc, nhưng họ chỉ cần con cái họ kinh doanh đúng cách. Cảm ơn bạn Tư vấn rủi ro và cơ hội đã cung cấp cho tôi thêm thông tin, cảm ơn bạn! -Bao Trang Hồ Chí Minh-Chuyên gia trả lời: -Hiển thị nội dung trên, bạn sẽ thấy thiếu kế hoạch đầu tư dài hạn. Một ví dụ là việc miễn cưỡng bán cổ phiếu hoặc vay thêm tiền để mua trái phiếu. Theo tôi, câu hỏi của bạn không thể được giải quyết một cách chắc chắn (tức là bằng cách trả lời câu hỏi nên mua hay bán gì). Bạn cần có kiến ​​thức bổ sung về kỹ năng quản lý và đầu tư tài chính cá nhân để có thể đưa ra quyết định và phù hợp với kế hoạch.

Với kiến ​​thức về lập kế hoạch tài chính cá nhân, không chỉ nhà tuyển dụng của bạn sẽ mua các sản phẩm bạn mua chặt chẽ mà còn có thể hiểu biết chung về tình hình tài chính của bạn, lên kế hoạch phù hợp và yên tâm. Đầu tư có kế hoạch và đầu tư ngẫu hứng rất khác với giao dịch dựa trên thị trường.

Nếu bạn quen thuộc với nó, bạn sẽ biết rằng trái phiếu doanh nghiệp là một tài sản rủi ro. Người vay thường tập trung vào việc trả lãi suất cao hơn tiết kiệm để thu hút người cho vay, trong khi bỏ qua các vấn đề cốt lõi của danh tiếng công ty. Nói cách khác, bảo mật của nghĩa vụ không phải là lời hứa, mà là khả năng thanh toán thực sự của công ty. Các công ty huy động vốn với lãi suất 13%, trong khi mức trung bình của thị trường là khoảng 11%, điều này cho thấy họ đang vật lộn để có được các khoản vay lãi suất thấp.

Cách tốt nhất để chọn trái phiếu Công ty có một lịch sử lâu dài (hơn 10 năm) và đã thu được lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh chính của mình trong 3 năm qua. Bạn nên chọn một công ty có tỷ lệ nợ nhỏ hơn gấp đôi. Nếu nó cao hơn mức này, bạn phải kiểm tra xem liệu hoạt động kinh doanh của nó có dễ bị tăng trưởng kinh tế hay không. Ví dụ, các công ty bất động sản dễ bị tổn thương khi tăng trưởng kinh tế chậm lại hoặc suy giảm. Tỷ lệ nợ thường cao, giúp họ dễ dàng hết tiền và vay lãi suất cao để duy trì hoạt động kinh doanh.

Công ty chứng khoán VNDIRECT, Giám đốc đầu tư của Sở dịch vụ chia sẻ Phạm Thiên Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *