5 nguyên tắc tự chủ tài chính của Thái Văn Linh

Bà Thái Văn Linh từng là Giám đốc Chiến lược và Hoạt động của Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital. Trước khi trở về Việt Nam để đầu tư và tư vấn cho các công ty khởi nghiệp, cô đã dành thời gian dài cùng gia đình ở Los Angeles, Mỹ. Linh là giám khảo chính của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng “Shark Tank” (tỷ đô đầu tiên). Chị Linh cho biết, tình hình tài chính của gia đình anh không lý tưởng, nên khi anh 7 tuổi, anh bán kẹo ở trường để kiếm tiền và mua những thứ anh thích. Trải nghiệm này khiến cô dần hiểu được sự tự chủ về tài chính. Sau đó, cô tinh chỉnh định nghĩa về mọi thứ cô có thể làm mà không cần nghĩ đến tiền.

Năm 18 tuổi, cô đã vay 25.000 đô la để đi học đại học và sau đó tốt nghiệp với một khoản vay. Thêm $ 100.000. Tôi đã học lấy bằng MBA trong hai năm.

“Vào thời điểm đó, số tiền đủ để mua một ngôi nhà, và số tiền lớn đến mức tôi không thể tưởng tượng được cách trả nợ. Linna nhớ lại:” Vào cuối tháng, chỉ còn một đô la để mua một tách cà phê. “Trong năm năm đầu tiên đi học, cô ấy đã làm việc chăm chỉ để trả hết nợ và gần như không có tiền tiết kiệm. Cô ấy đã rút ra một điều: Cô ấy vẫn cần nuông chiều bản thân mình trước, vì cô ấy vẫn cần được chăm sóc, trước tiên cô ấy phải” trả nợ “, và quan trọng nhất là , Khi tiền trong tài khoản của bạn không đủ để trả nợ, sẽ có một động lực mạnh mẽ. Bà Linh nói rằng nếu bạn trả hết nợ sớm, bạn sẽ không bao giờ có đủ tiền để tiết kiệm

Bà Linh nói, khi bạn có Đối với tiền lương hoặc thu nhập nước ngoài, vui lòng không vội vàng gửi tiền vào tài khoản của bạn. Tiết kiệm cũng cần một kế hoạch – cô ấy chia nền kinh tế thành ba phần: nhu cầu khẩn cấp, giải trí và đầu tư. Tỷ lệ g có thể được điều chỉnh linh hoạt. Một vài giỏ và tính linh hoạt khiến cô cảm thấy rằng số tiền tích lũy là quý giá và hữu ích cho nhiều mục đích.

Cô Thái Văn Linh trên diễn đàn của sàn giao dịch trực tuyến XTB. Nhiếp ảnh: Kim Khan (Kim Khánh) .

Theo Shark Linh, một trong những thứ gây nghiện nhất sau khi tốt nghiệp là tiền lương. Tiền này ổn định, nhưng khi thời gian đến, bạn sẽ quyết định tự thử. Kinh doanh hoặc làm những gì bạn thích để “cai nghiện” bản thân mà không nghĩ về tài chính.

“Không. Linh cho biết, cô cũng đã sử dụng kính bảo hộ và túi golf khi tốt nghiệp, nhưng tất cả đều thất bại.

Nhưng, tất cả điều này đã thất bại. Các doanh nhân khuyên rằng những người trẻ tuổi nên luôn suy nghĩ chăm chỉ và bắt đầu làm việc khi họ nghĩ rằng ý tưởng kinh doanh mới là khả thi, thay vì bắt đầu kinh doanh hoặc sở hữu doanh nghiệp của mình để làm ông chủ, làm thêm hoặc bán hàng trực tuyến bán hàng trực tuyến thường thúc đẩy rất nhiều Độc lập tài chính.

Nhiều người tin rằng lấy được bằng đại học là kết thúc, nhưng do sự mở rộng kiến ​​thức, văn hóa và mối quan hệ giữa các cá nhân, đây không phải là trường hợp. Cô Lin nói rằng đây là lý do tại sao cô phải ưu tiên một số tiền cô kiếm được để phát triển.

Theo Linh, nguyên tắc này rất quan trọng, nhưng do các khóa học, hoạt động, v.v., hầu hết các bạn trẻ đều bỏ qua nguyên tắc này … Bổ sung kiến ​​thức thường tốn rất nhiều tiền, nên khó có thể ngay lập tức Cảm nhận hiệu quả.

Một cách khác để đưa ra quyết định không phụ thuộc vào tiền tệ trong tương lai là đầu tư. Chị Linh tin rằng có nhiều hình thức đầu tư phù hợp với những người có ít vốn, như đầu tư chứng khoán, cung cấp vốn cho bạn bè … so với khi cô mới tốt nghiệp.

Nhưng tôi luôn nhớ anh ấy nói rằng ranh giới giữa đầu tư và đánh bạc rất mong manh. Đánh bạc phụ thuộc vào may mắn và bạn không biết khi nào nên thắng. Đầu tư sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro. Đặt tiền vào thứ gì đó cô ấy hiểu sâu sắc, bởi vì nếu cô ấy đầu tư hào hứng và không hiểu vấn đề, cô ấy không thể thắng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *