Làm thế nào để có được bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc

Theo Thông báo số 22 về Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với Chủ sở hữu xe cơ giới (Bộ Tài chính), chủ phương tiện nên hiểu các thông tin sau khi đưa ra yêu cầu để đảm bảo tuân thủ.

Loại bảo hiểm nào là bắt buộc? – Ngoài bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm trách nhiệm của chủ sở hữu xe máy (bảo hiểm xe hơi bắt buộc) không bao gồm thiệt hại cho người và xe, và chủ sở hữu của bảo hiểm này được gọi là chủ xe. — Đây là một loại bảo hiểm. Nếu chủ sở hữu của chiếc xe vô tình gây ra tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ thay thế chủ sở hữu của chiếc xe để bồi thường cho các quyền của nạn nhân (bên thứ ba). Đối với tai nạn, mức bồi thường tối đa cho mỗi người là 100 triệu đồng, và mức bồi thường tối đa cho mỗi tài sản là 50 triệu đồng.

Thủ tục bồi thường trong trường hợp tai nạn?

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, chủ xe phải gọi ngay đường dây nóng của công ty bảo hiểm để báo cáo vụ tai nạn. Đồng thời, chiếc xe chủ yếu duy trì hiện trường vụ tai nạn và báo cáo cho cảnh sát hoặc chính quyền địa phương gần nhất.

Trừ khi được công ty bảo hiểm chấp thuận, chủ sở hữu không được di chuyển, tháo rời hoặc sửa chữa chiếc xe. Để giảm thiểu thiệt hại cho nhân viên và tài sản, hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Sau tai nạn, vì lý do khách quan và bất khả kháng, người mua bảo hiểm phải nộp đơn yêu cầu trong vòng một năm. Nếu hồ sơ được xác minh, công ty phải bồi thường cho nạn nhân trong vòng 15 ngày (không quá 30 ngày). Nếu bạn từ chối bồi thường, công ty phải gửi yêu cầu bằng văn bản cho chủ sở hữu trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận, nêu rõ lý do từ chối.

Nếu không có sự kiểm tra tại chỗ của cảnh sát hoặc chính quyền địa phương?

Tài liệu quan trọng nhất mà nhiều người thấy khó yêu cầu nhất là tài liệu chứng minh vụ tai nạn.

Do đó, hồ sơ yêu cầu phải chứa các hồ sơ kiểm tra tại chỗ. ‘trường hợp. , Một chiếc xe liên quan đến một vụ tai nạn của cảnh sát hoặc chính quyền địa phương gần nhất. Chủ xe chỉ cần gọi cảnh sát, chính quyền địa phương và các công ty bảo hiểm để thông báo cho họ và có mặt, thay vì thu thập tài liệu chứng minh vụ tai nạn của cảnh sát. Thông tư 22 quy định đây là tài liệu do công ty thu thập, không phải trách nhiệm của chủ sở hữu. Nếu không có cảnh sát hoặc chính quyền địa phương, chủ sở hữu phải đảm bảo rằng công ty thanh tra bảo hiểm soạn thảo một tài liệu bằng văn bản để xác minh tai nạn, nguyên nhân gây ra thiệt hại và trình độ.

Bằng chứng về bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe máy. Ảnh: Quỳnh Trang .

Ngoài ra, chủ sở hữu cũng phải có tài liệu chứng minh thiệt hại về người và tài sản (nếu nạn nhân chết, cung cấp giấy chứng tử, hồ sơ y tế …) các tài liệu liên quan đến chứng chỉ lái xe hoặc lái xe (bắt buộc Giấy chứng nhận bảo hiểm tình dục, bằng lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe). Do đó, hồ sơ yêu cầu không nhất thiết phải được đánh giá bởi đồn cảnh sát hoặc chính quyền địa phương. Nếu đại diện của hai cơ quan không có mặt vì vụ tai nạn không nghiêm trọng, công ty bảo hiểm phải tiến hành điều tra tại chỗ vụ việc.

Nếu cảnh sát hoặc thẩm định viên bảo hiểm không thể được triệu tập?

– Trên thực tế, họ có rất nhiều ý kiến ​​khi gặp tai nạn. Họ gọi cảnh sát, nhưng cảnh sát không đến, và không thể gọi cho tổng đài của công ty khi máy liên tục bận, hoặc gọi, nhưng người đánh giá không đúng giờ Có mặt hoặc xuất hiện.

Trong trường hợp này, theo ông Nguyễn Khắc Xuân, giám đốc công ty dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm Infair, chủ xe phải chứng minh rằng mình đã đầy. — Do đó, chủ phương tiện đã ghi lại bằng chứng liên lạc với cảnh sát thông qua ảnh chụp màn hình hoặc hồ sơ cuộc gọi. Nếu có thể, cảnh sát được yêu cầu xác nhận xem chủ phương tiện có bằng chứng liên lạc với cảnh sát hay không. tiếp xúc. Tương tự, chủ xe phải chứng minh rằng mình đã thực hiện nhiều cuộc gọi, nhưng không thể liên hệ với công ty bảo hiểm bằng cách chụp ảnh màn hình hoặc ghi lại cuộc gọi để nói chuyện với nhà điều hành (trong trường hợp công ty không tự động ghi âm cuộc gọi).

– Tương tự, khi cảnh sát và người đánh giá không đến kịp, chủ nhân của chiếc xe nên chụp ảnh hiện trường và yêu cầu mọi người làm chứng (gọi để liên lạc). ).

Ông cũng chỉ ra các quy định của tất cả các loại bảo hiểm, “Người mua chịu trách nhiệm chứng minh thiệt hại, và công ty là bên thu thập nguyên nhân của vụ kiện.” Ngay cả khi cảnh sát và thanh tra không có mặt tại thời điểm xảy ra tai nạn, công ty vẫn chịu trách nhiệm thu thập tài liệu chứng minh vụ tai nạn. Mọi người chỉ cần chứng minh rằng họ đã hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Ý kiến ​​của chuyên gia Trần N về những người khó bảo hiểmChuyen Dan, trưởng khoa Bảo hiểm rủi ro và quản lý rủi ro cho biết, một phần lý do là công ty bảo hiểm không tích cực hỗ trợ người mua. Nhiều người yêu cầu bồi thường, nhưng hồ sơ được lưu giữ trong một năm. Công ty cũng trả tiền hoa hồng cho các đại lý lớn và thúc đẩy doanh số bán bảo hiểm thông qua các diễn giả dễ tính, nhưng không chú ý đến lợi ích của người mua.

Trường hợp bảo hiểm miễn phí – Trong trường hợp xảy ra tai nạn, công ty sẽ không bồi thường cho chủ sở hữu bất kỳ tổn thất nào, người lái xe hoặc người gây ra tai nạn do cố ý gây thương tích hoặc nếu người lái xe gây ra tai nạn cố tình bỏ trốn, chủ sở hữu sẽ không chịu trách nhiệm , Trách nhiệm dân sự của người điều khiển xe cơ giới. Không có bồi thường cho giấy phép lái xe hoặc giấy phép không phù hợp với loại phương tiện cần thiết. Tương tự, nếu người lái xe bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong một thời gian cố định hoặc không xác định, anh ta sẽ được coi là không có giấy phép lái xe.

Mất mát vật chất bị đánh cắp hoặc đánh cắp trong một tai nạn hoặc chiến tranh, khủng bố không được công nhận, động đất.

Ngoài ra, thiệt hại cho tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, giấy bạc, đồ cổ, tranh quý, xác chết, hài cốt không được bao gồm … Quỳnh Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *