5 nguyên tắc tự chủ tài chính của Thái Văn Linh

Bà Thái Văn Linh từng là Giám đốc Chiến lược và Hoạt động của Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital. Trước khi trở về Việt Nam để đầu tư và tư vấn cho các công ty khởi nghiệp, cô đã dành thời gian dài cùng gia đình ở Los Angeles, Mỹ. Linh là giám khảo chính của The Billion Dollar Deal trong hai mùa đầu tiên của chương trình thực tế. Từ năm 7 tuổi, anh đã bán kẹo ở trường để kiếm tiền và mua những thứ mình thích. Trải nghiệm này khiến cô dần hiểu được sự tự chủ về tài chính. Sau đó, cô tinh chỉnh định nghĩa về mọi thứ cô có thể làm mà không cần nghĩ đến tiền.

Năm 18 tuổi, cô đã vay 25.000 đô la để đi học đại học và sau đó tốt nghiệp với một khoản vay. Thêm $ 100.000. Tôi đã học lấy bằng MBA trong hai năm.

“Vào thời điểm đó, số tiền đủ để mua một ngôi nhà, và số tiền lớn đến mức tôi không thể tưởng tượng được cách trả nợ. Tôi đã tính một khoản tiền, và thậm chí Linna nhớ lại:” Vào cuối tháng, chỉ còn lại một tách cà phê. Đồng đô la tiếp theo. Trong năm năm đầu tiên đi học, cô đã làm việc chăm chỉ để trả hết nợ, gần như không có tiền tiết kiệm. Cô ấy đã rút ra một điều: Cô ấy vẫn cần phải “nuông chiều” bản thân mình, bởi vì cô ấy vẫn cần một chút quan tâm, và cô ấy cũng cần “trả” tiền của mình, quan trọng nhất là khi tiền trong tài khoản của bạn không đủ để trả nợ, Cô Lin cho biết, sẽ có một động lực mạnh mẽ, nếu bạn có tiền lương hoặc thu nhập nước ngoài, xin đừng vội gửi tiền vào tài khoản của bạn. Tiết kiệm cũng đòi hỏi một kế hoạch – cô chia nền kinh tế thành ba phần: nhu cầu khẩn cấp, giải trí và đầu tư. Tỷ lệ g có thể được điều chỉnh linh hoạt. Bằng cách chia trứng thành nhiều giỏ, sự linh hoạt khiến cô cảm thấy rằng tiền tích lũy là quý giá và hữu ích cho nhiều mục đích.

Bà Thái Văn Linh trên diễn đàn sàn giao dịch trực tuyến XTB. Nhiếp ảnh: Kim Khánh. Theo Shark Linh, một trong những thứ gây nghiện nhất sau khi tốt nghiệp là tiền lương. Tiền ổn định, nhưng khi đến lúc, bạn sẽ quyết tâm “cai nghiện” bằng cách thử kinh doanh riêng hoặc làm công việc yêu thích của bạn bất kể tài chính.

“Không. Linh nói rằng cô ấy cũng đã trích dẫn kính bảo hộ và túi golf khi cô ấy tốt nghiệp, nhưng tất cả đều thất bại.

Nhưng doanh nhân cho rằng những người trẻ tuổi nghĩ rằng những ý tưởng kinh doanh mới là khả thi Luôn luôn nghĩ về nó và bắt đầu làm việc vào thời điểm đó. Bạn không phải bắt đầu kinh doanh hoặc trở thành ông chủ của chính doanh nghiệp của mình, làm thêm hoặc bán hàng trực tuyến. Thu nhập bán thời gian thường thúc đẩy độc lập tài chính .

Nhiều người tin rằng lấy được bằng đại học là kết thúc, nhưng do sự mở rộng kiến ​​thức, văn hóa và mối quan hệ giữa các cá nhân, đây không phải là trường hợp. Cô Lin nói rằng đây là lý do tại sao cô ưu tiên một số tiền cô kiếm được để phát triển.

Theo Linn (Linh) cho rằng nguyên tắc này rất quan trọng, nhưng vì các khóa học, hoạt động … Giới trẻ thường bỏ qua nguyên tắc này … Bổ sung kiến ​​thức thường tốn rất nhiều tiền và rất khó để cảm nhận hiệu quả ngay lập tức. Một cách khác để dựa vào tiền là đầu tư. Bà Linh tin rằng có nhiều hình thức đầu tư phù hợp với những người ít vốn, như đầu tư chứng khoán, cung cấp vốn cho bạn bè … so với khi cô mới tốt nghiệp.

“Nhưng tôi luôn nhớ rằng chính anh ấy đã nói rằng ranh giới giữa đầu tư và đánh bạc rất mong manh. Đánh bạc phụ thuộc vào may mắn và không biết khi nào sẽ thắng, trong khi đầu tư sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro. Chỉ cần bỏ tiền vào một cái gì đó cô ấy hiểu sâu sắc, bởi vì nếu cô ấy đầu tư hào hứng và không hiểu vấn đề, cô ấy không thể thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *