5 nguyên tắc tự chủ tài chính của Thái Văn Linh

Bà Thái Vân Linh từng là Giám đốc Chiến lược và Vận hành Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital. Trước khi về Việt Nam đầu tư và giám sát các start-up, cô sống cùng gia đình ở Los Angeles (Mỹ) một thời gian dài. Linh từng là giám khảo chính trong hai mùa đầu tiên của chương trình thực tế “Shark Tank” (một hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la). Từ năm 7 tuổi, anh đã bán kẹo ở trường để kiếm tiền và mua những thứ mình thích. Trải nghiệm này khiến cô dần hiểu được sự tự chủ về tài chính. Sau đó, cô tóm tắt định nghĩa của mình, nghĩa là cô có thể làm bất cứ điều gì mà không cần nghĩ đến tiền.

Năm 18 tuổi, cô ấy đã vay 25.000 đô la để học đại học, và sau đó vay thêm 100.000 sau khi tốt nghiệp. Đô la. Tôi học MBA được hai năm. -Trong thời gian đó, số tiền đủ để mua một ngôi nhà, và điều quan trọng là tôi không thể tưởng tượng được cách trả nợ. Linna kể lại: “Ngay cả cuối tháng, chỉ có một đô la để mua một tách cà phê.”

Trong năm năm đầu tiên đi học, cô đã làm việc chăm chỉ để trả hết nợ và “thực sự không có tiền tiết kiệm. Sau đó, cô Rút ra một điều: trước khi trả nợ, trước tiên cô ấy phải “trả” cho mình, vì cô ấy vẫn cần được chăm sóc. Điều quan trọng nhất là khi tiền trong tài khoản của bạn không đủ để trả nợ, sẽ có một khoản mạnh Động lực để tiếp tục kiếm tiền. Nếu bạn trả hết nợ trước, bạn sẽ không bao giờ có đủ tiền để tiết kiệm.

Bà Linh nói, khi bạn có tiền lương hoặc thu nhập khác, xin hãy vội vàng để tiết kiệm tiền. Gửi tiền, vì tiết kiệm cũng cần có kế hoạch. -She chia nền kinh tế thành ba phần: nhu cầu khẩn cấp, giải trí và đầu tư. Theo mức độ ưu tiên của mỗi lần, bạn có thể điều chỉnh linh hoạt tỷ lệ tiết kiệm. Chia trứng thành nhiều giỏ, linh hoạt Tình dục khiến cô cảm thấy rằng số tiền tích lũy là quý giá và hữu ích cho nhiều mục đích.

Cô Thái Văn Linh trên diễn đàn của sàn giao dịch trực tuyến XTB. Nhiếp ảnh: Kim Khánh .— -Theo Shark Linh, một trong những thứ gây nghiện nhất sau khi tốt nghiệp là tiền lương. Tiền ổn định, nhưng khi đến lúc, bạn sẽ quyết tâm thử kinh doanh hoặc làm những gì bạn thích Làm việc để “cai nghiện” mà không phải xem xét các vấn đề tài chính.

“Không. Linna cho biết cô cũng đã trích dẫn kính bảo hộ và túi golf khi cô tốt nghiệp. … Nhưng tất cả đều thất bại. Tất cả mọi thứ phải được hy sinh hoặc giao dịch bằng vốn hoặc thời gian. Các doanh nhân khuyên rằng các bạn trẻ nên luôn luôn cân nhắc và bắt đầu làm việc khi họ nghĩ rằng ý tưởng kinh doanh mới là khả thi, thay vì bắt đầu kinh doanh hoặc sở hữu công việc kinh doanh của mình như một ông chủ, làm thêm hoặc bán hàng trực tuyến. Đây cũng là một việc tốt, bắt đầu từ công việc bán thời gian Thu nhập kiếm được từ việc này thường thúc đẩy sự độc lập về tài chính.

Nhiều người nghĩ rằng lấy bằng đại học là kết thúc, nhưng do sự mở rộng kiến ​​thức, văn hóa và mối quan hệ giữa các cá nhân, điều này là không chính xác. Bà Linh nói rằng đây là một lý do cần thiết cho sự nghiệp, tại sao bà nên ưu tiên cho một số thu nhập của chính mình Tiền đến để phát triển.

Theo Linh, nguyên tắc này rất quan trọng, nhưng do các khóa học, hoạt động, v.v., hầu hết các bạn trẻ đều bỏ qua nguyên tắc này … Bổ sung kiến ​​thức thường tốn rất nhiều tiền, nên khó có thể ngay lập tức Cảm nhận hiệu quả.

Một cách khác để đưa ra quyết định không phụ thuộc vào tiền tệ trong tương lai là đầu tư. Chị Linh tin rằng có nhiều hình thức đầu tư phù hợp với những người có ít vốn, như đầu tư chứng khoán, mang lại vốn với bạn bè … so với khi cô mới tốt nghiệp.

“Nhưng tôi luôn tự nhắc nhở mình rằng ranh giới giữa đầu tư và đánh bạc rất mong manh. Đánh bạc phụ thuộc vào may mắn và không biết khi nào sẽ thắng. Đầu tư bao gồm việc sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro của tài sản. “Cá mập Linh nói. Vào thời điểm đó, cô đã chia sẻ nguyên tắc chỉ đầu tư tiền vào một thứ mà cô hiểu sâu sắc, bởi vì nếu cô đầu tư theo cảm xúc và không hiểu vấn đề, cô không thể thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *