Chiến lược chứng khoán của “ Zero Investor ”

Covid-19 là động lực để nhiều “nhà đầu tư số 0” (không quen với thị trường, thiếu kinh nghiệm và không có lãnh đạo) tham gia vào các bản tin. Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán cũng cho thấy, số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng vọt từ đầu năm với tổng số 131.763 tài khoản được mở mới, phần lớn đến từ nhà đầu tư cá nhân trong nước. .

Đây là những gì bà Nguyễn Thị Hàng Nga, Giám đốc Đầu tư của Công ty Quản lý Quỹ Việt Nam (VCBF) tin rằng các nhà đầu tư không thận trọng khi tham gia thị trường. -Những ai có thể đầu tư vào chứng khoán?

Để đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần hiểu rõ về kinh doanh, bao gồm triển vọng ngành, chiến lược kinh doanh, tài năng và tính toàn vẹn của đội ngũ. Tình hình quản lý và tài chính của công ty …

Nguyên tắc lợi nhuận là mua và bán rẻ, thân yêu. Do đó, bạn cần biết giá trị cổ phiếu của mình là bao nhiêu khi giá rẻ, và bán chúng khi giá cao. Giá trị lý thuyết của bất kỳ tài sản nào là giá trị hiện tại của các luồng tiền trong tương lai được tạo ra bởi tài sản đó. Do đó, bạn cần có khả năng dự đoán dòng tiền tương đối. Công ty có thể tạo ra và đo lường các dòng tiền trong tương lai. Hoặc ít nhất bạn cần biết giá cổ phiếu rẻ hay đắt so với tài sản ròng của công ty hay liên quan đến thu nhập / dòng tiền / cổ tức trong tương lai của công ty.

Lỗi thường gặp: Tin có thể dự đoán các điều khoản thị trường trong ngắn hạn

Nhiều người nghĩ rằng họ có thể dự đoán thị trường và nắm bắt cơ hội. Do đó, họ muốn lướt sóng, nắm bắt các cơ hội ngắn hạn và làm giàu nhanh chóng. Họ nghĩ rằng họ có thể dự đoán thị trường chính xác trong một năm, một hoặc hai tháng, hoặc thậm chí một hoặc hai tuần. Rất ít người có thể làm điều này.

Mặc dù về mặt lý thuyết giá cổ phiếu phản ánh lợi nhuận trong tương lai của công ty, trong ngắn hạn, nó phụ thuộc vào cung và cầu của cổ phiếu. . trên thị trường. Do đó, nó phụ thuộc vào việc cổ phiếu rẻ hay đắt, tâm lý nhà đầu tư hay nhu cầu thanh khoản của nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu. Không ai có thể dự đoán tất cả những điều này trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư chú ý đến bảng giá cổ phiếu của tỷ giá VNDIRECT. Có thể có những người trở nên giàu có ngay lập tức bằng cách mua đi bán lại các cơ hội vào đúng thời điểm, nhưng điều này giống như tham gia vào một con bạc may rủi. Bạn có thể giành được thỏa thuận này, nhưng có thể mất rất nhiều thời gian khác, đặc biệt là khi bạn không biết mua gì, trị giá bao nhiêu.

Đầu tư dài hạn, sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Nếu bạn muốn sinh lời từ đầu tư cổ phiếu, bạn nên xác định đầu tư dài hạn, không phải một hai năm, thậm chí từ 5 đến 10 năm hoặc lâu hơn. Mặc dù lợi nhuận có thể được tạo ra nhanh hơn nếu thuận lợi, nhưng không ai có thể dự đoán thị trường sẽ biến động như thế nào trong một khoảng thời gian ngắn. Phải xác định đầu tư dài hạn để trong trường hợp bất lợi xảy ra không phải bán rẻ mà có thể chờ thị trường hồi phục. Về lý thuyết, nếu bạn không muốn nắm giữ cổ phiếu trong ít nhất 5 năm, bạn không nên đầu tư vào cổ phiếu.

Cách tốt nhất để xác định chân trời đầu tư là đặt mục tiêu tài chính trong khuôn khổ. Trong một khoảng thời gian, tình hình tài chính hiện tại và thu nhập có thể tiết kiệm được trong tương lai.

Ví dụ, bạn vừa đi làm vừa tiết kiệm được 100 triệu đồng, hàng tháng bạn tiết kiệm được thêm 10 triệu đồng. Bạn đã sẵn sàng chi tất cả số tiền này cho mục tiêu mua nhà trong mười năm. Nếu bạn tiết kiệm 7% mỗi năm, bạn sẽ mua một ngôi nhà trị giá 1,9 tỷ đồng sau 10 năm. Nếu bạn đầu tư vào chứng khoán và may mắn thu được 15% lợi nhuận mỗi năm, bạn có thể mua nhà trị giá hơn 3,1 tỷ đồng trong 10 năm, hoặc mua nhà trị giá 1,9 tỷ đồng từ trước đó. Ví dụ, 7,5 năm, ngay cả khi thị trường thuận lợi hơn, nó là sớm hơn.

Lợi nhuận mang lại rủi ro. Bạn cần xác định mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận. Nếu thị trường giảm, bạn thậm chí có thể mua một ngôi nhà với giá từ 1 tỷ USD trở xuống. Bạn phải xác định rõ tư duy của mình, giữa niềm vui khi sở hữu một ngôi nhà trị giá 3,1 tỷ USD và nỗi buồn khi chỉ mua được căn nhà một tỷ, để hiểu được khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Tuy nhiên, lựa chọn “chọn đúng công ty” và kiên nhẫn chờ đợi sẽ giúp giảm thiểu rủi ro này. Tâm lý nhà đầu tư có thể so sánh lợi nhuận đầu tư với lãi suất hàng năm của ngân hàng. Lợi tức đầu tư vào cổ phiếu không ổn định như tiết kiệm. Bạn càng xem nhiều bài tập ngắn hạn, rủi ro nó mang lại cho bạn càng lớn. Bạn có thể cần đợi nhiều năm để thành côngĐúng, ngay cả khi thua lỗ, cho đến khi cổ phiếu bạn sở hữu tăng gấp đôi trở lên, nó chắc chắn sẽ bị định giá thấp hoặc có lãi.

Danh mục đầu tư đa dạng

Bạn không nên đầu tư vào chứng khoán như “ăn mọi thứ và giảm về không”, nghĩa là bạn có thể nói rằng giao dịch mua của bạn tập trung vào một lĩnh vực hoặc một vài cổ phiếu. Bạn có thể hiểu rõ về ngành hoặc cổ phiếu này và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của công ty, nhưng bất cứ điều gì sẽ xảy ra. Nếu bạn chỉ đầu tư vào một hoặc thậm chí một vài cổ phiếu, danh mục đầu tư của bạn sẽ bị giảm đáng kể trong trường hợp có sự kiện bất lợi.

Cân nhắc quỹ đầu tư

Nếu không đạt được tất cả các mục tiêu trên, bạn nên chọn đầu tư vào quỹ cổ phiếu. Các quỹ đầu tư được quản lý bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thời gian, kiến ​​thức, khả năng định giá cổ phiếu và đa dạng hóa danh mục đầu tư của cổ phiếu từ các ngành khác nhau để giảm thiểu rủi ro. Chấp nhận rủi ro khi thị trường bất lợi.

Tuy nhiên, nhược điểm là khi bạn đầu tư, lợi nhuận thu được qua kênh này sẽ không đồng đều. Bạn cần đầu tư sớm. Như nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett đã nói, bạn không nên chờ đợi để đầu tư vào cổ phiếu, bạn nên đầu tư vào cổ phiếu và chờ đợi. Tất nhiên, bạn phải chọn đúng cổ phiếu để mua và chờ đợi.

Quỳnh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *