Bạn nên bán căn nhà gần 2 tỷ USD để tiết kiệm hay đầu tư?

Mẹ tôi đã làm việc rất chăm chỉ khi bà sinh ra và mở một cửa hàng giày dép sầm uất ở trung tâm Đà Nẵng. Bà qua đời vào đầu năm ngoái, vì vậy theo ý muốn của tôi, chồng tôi và tôi chia sẻ một căn hộ một phòng ngủ khoảng 4 dặm từ trung tâm thành phố. Theo giá thị trường, căn hộ này có giá khoảng 1,8 tỷ đồng. Tôi đã có nhà full nên không có nhu cầu sử dụng căn hộ này. Một tháng tôi cho thuê 8 triệu đồng nhưng tính ra thu nhập chẳng đáng kể, trước đó tôi cũng đã bỏ ra 150 triệu đồng để sơn sửa đồ đạc.

Chúng tôi định bán căn nhà này để tiết kiệm tiền lãi hàng năm cao hơn. Mà không cần trả tiền thuê nhà (tôi tính lãi khoảng 7%). Tuy nhiên, tôi cũng muốn biết, nếu bán căn nhà trị giá khoảng 180 đến 2 tỷ đồng, tôi có nên chọn phương thức nào tốt hơn, như mua vàng, chơi chứng khoán…?

Bạn tôi biết câu chuyện này. Mời mang vốn đầu tư mở quán cà phê nhượng quyền, tỷ lệ vốn đầu tư và tỷ lệ phân bổ 50-50. Số tiền ước tính ban đầu mà mọi người phải quyên góp là khoảng 700 triệu USD. Tôi cũng đã cân nhắc lựa chọn này vì nó vẫn tương đối tiết kiệm sau khi đầu tư.

Tôi không quen với đầu tư. Tôi nên nhờ các chuyên gia và phân tích hàng quý để giúp tiền được sử dụng hợp lý. Hòa

Phản hồi của chuyên gia:

Để trả lời câu hỏi có nên bán nhà, tôi đánh giá dòng tiền 15 năm tới khi so sánh.

Nếu bạn bán nhà và dùng tiền gửi ngân hàng với lãi suất dài hạn kỳ vọng là 5% / năm, bạn sẽ nhận được 3,74 tỷ USD trong nhiều năm. Tôi đoán lãi suất sẽ tiếp tục giảm và ổn định ở mức 5%, vì đây là xu hướng chung, do ngân hàng trung ương sẽ áp dụng chính sách lãi suất thấp để kích thích nền kinh tế.

Nếu bạn không chọn bán và cho thuê nhà, giả sử tiền thuê nhà được gửi vào ngân hàng với lãi suất như trên thì giá trị căn nhà càng tăng để bù cho mức trượt giá dài hạn 3%, giá trị tài sản sau 15 năm 4,47 tỷ đồng. Chi phí này được trừ vào kinh phí bảo dưỡng định kỳ 5 năm (mỗi lần 150 triệu). Ảnh: Thiên Ngân .

Xét về lợi ích kinh tế, giữ nhà cho thuê tốt hơn bán để dành. Nếu tỷ giá hối đoái lá chắn tiếp tục giảm giá, khiến các khoản vay (tiết kiệm) của bạn giảm sức mua, thì lựa chọn bán nhà ở sẽ bất lợi. Bạn cần bao gồm sức mua của các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và giải trí, thay vì chỉ dựa vào các dịch vụ tiêu dùng cơ bản để hiểu số tiền thực sự bị mất giá như thế nào. Đồng thời, sở hữu một căn nhà có thể giúp bạn duy trì giá trị đồng tiền, vì đồng Việt Nam mất giá sẽ khiến giá nhà và giá thuê tăng lên. Bạn chỉ nên chọn bán nhà nếu hiệu quả đầu tư cao hơn 3-5% so với lãi suất gửi tiết kiệm dài hạn.

Giả sử bạn vẫn quyết tâm bán nhà. Nhà, tiền nên đầu tư. Suy nghĩ kỹ ra sao cũng là một vấn đề. Với chương trình nhượng quyền cà phê, trước tiên bạn phải xác định xem bạn có sẵn sàng dành sức lực, thời gian và tiền bạc để lấp đầy vị trí này hay không.

Trong trường hợp cạnh tranh gay gắt và cần số vốn lớn đối với các công ty chuỗi nước giải khát, dù số vốn đầu tư vào đó mất nhiều trong 1-2 năm đầu. Bạn cần chuẩn bị thêm vốn vì rất khó ước tính chính xác dòng tiền cho loại hình kinh doanh này.

Nếu bạn muốn đầu tư tiền vào cổ phiếu, trái phiếu, vàng và các tài sản khác, bạn nên chọn phương pháp cơ bản để nắm vững kiến ​​thức quản lý tài chính cá nhân, tự lập kế hoạch và phân bổ tài sản dựa trên tình trạng tài chính, mục tiêu và sở thích rủi ro.

Trưởng phòng Dịch vụ Đầu tư của PTH THIAN QUANG VNDIRECT Securities Co., Ltd.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *