Giá vàng tăng ảnh hưởng đến bất động sản như thế nào?

Chừng một tuần, giá vàng trong nước liên tục phá kỷ lục mới. Giá vàng SJC tăng từ mức xấp xỉ 51 triệu đồng / lượng vàng ngày 21/7 lên 58 triệu đồng ngày 28/7, tức tăng gần 7 triệu đồng trong 7 ngày. Đây cũng là mức giá cao nhất từ ​​trước đến nay của vàng miếng SJC.

Ông Trần Khánh Quang, Giám đốc điều hành Công ty Đầu tư Địa ốc Anhe Việt Nam, cho biết trong một cuộc trao đổi với VnExpress, trước những bất ổn khó lường của thị trường tài chính, biến động giá vàng tiếp tục gia tăng, làm gián đoạn ưu tiên của các kênh đầu tư. Bất động sản dẫn đầu trong nhóm kênh trú ẩn an toàn tạm thời nhường chỗ cho thị trường kim loại quý. Đồng thời, dòng tiền dùng để đầu tư bất động sản cũng phải chia sẻ trách nhiệm với thị trường vàng.

Ông Quang phân tích các kênh sau đối với nhà đầu tư: bất động sản, vàng, chứng khoán và lãi suất là những tiêu chuẩn quan trọng như quy tắc hoạch định tài chính ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để hoạch định dòng tiền trong tương lai. Hiện tại, do không tuân thủ nên lãi suất khá thấp. Trong khi thị trường chứng khoán đang có diễn biến kỹ thuật, khó lường, giá điều chỉnh thấp hơn trước nên hai trọng số này có vị thế yếu trong nhóm kênh trú ẩn an toàn. Bất động sản đội dự án không vướng mắc về thủ tục kiện tụng nên chỉ riêng đất nền Sổ đỏ vẫn hấp dẫn dòng vốn đầu tư, giảm mức độ ảnh hưởng. Đồng thời, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn, giá vàng tiếp tục tăng và kéo theo giá cao khiến kim loại quý này trở thành kênh trú ẩn và hút khách quan trọng nhất. Hãy chú ý đến dòng tiền đầu tư. Nếu xu hướng thị trường vàng tiếp tục tăng tốc trong thời gian tới khi lãi suất bất thường, nhà đầu tư có thể cân nhắc sử dụng kim loại quý này để ưu tiên tài trợ vốn, sau đó là bất động sản và kênh đào. Tài chính khác.

Thị trường bất động sản TP. Ảnh: Vũ Lê

Ông Quang cho rằng ai cũng có thể hình dung được diễn biến tâm lý khủng khiếp của tình huống này. Trong thời buổi giá vàng tăng cao, giới đầu tư tài chính cho rằng bất động sản đang rẻ nên kém hấp dẫn. Do đó, khi giá vàng biến động liên tục với tần suất lớn hơn thì dòng tiền xem xét mua vàng sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn. Sau những biến động tần suất lớn, cảm giác choáng ngợp này sẽ biến mất khi thị trường vàng đi vào ổn định. Vào thời điểm đó, theo suy nghĩ truyền thống của người Việt, bất động sản lại trở thành nơi trú ẩn chính của nó.

Trước đây người ta mua bán vàng và bất động sản để tích trữ một lượng lớn vàng, đây là thị trường bất động sản. Bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá kim loại quý tăng vọt. Nhưng hiện nay các giao dịch bất động sản đã chuyển sang thanh toán toàn bộ đối với giao dịch bằng đồng Việt Nam (VND), người dân đã dần bỏ thói quen tích trữ vàng để mua sắm đất đai, tài sản là bất động sản nên giao dịch bất động sản sẽ không ảnh hưởng đến tỷ trọng rất cao này. Thấp.

Tuy nhiên, theo ông Quang, nếu lãi suất có xu hướng giảm tiếp sẽ là biến số có thể phá vỡ ưu tiên của dòng tiền dài hạn trong kênh ẩn dòng. thời hạn. Nếu lãi suất giảm hơn nữa, điều này cho thấy các ngân hàng và tổ chức cho vay có thặng dư, và các nhà đầu tư bất động sản có xu hướng chuyển tiền vào bất động sản hơn là ngân hàng. ‘vàng. Nếu tính đến mối tương quan giữa giá vàng tăng và lãi suất giảm thì tâm lý của giới đầu tư bất động sản cân bằng hơn, chỉ còn một kênh biến động, còn một kênh biến động khác thì tình trạng này không quá cực đoan. Trong điều kiện hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, trong khi ở Việt Nam, báo cáo ngành thua lỗ, xu hướng giảm tốc báo cáo tài chính có thể dẫn đến một số loại lỗ. Bất động sản đang gặp khó khăn.

Đặc biệt do thị trường du lịch thiếu vắng khách nước ngoài, tính thanh khoản của bất động sản cao cấp ngày càng giảm nên các nhà đầu tư ngày càng thận trọng hơn trong việc rót vốn đầu tư vào bất động sản. thị trường bất động sản. Các loại hình bất động sản bị ảnh hưởng bao gồm: sản phẩm du lịch cao cấp, trung cấp, nhà phố, đất ở mới mật độ thấp, đất chưa có pháp lý, nhà phố trung tâm trị giá hơn 30 tỷ đồng. .

Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng giá vàng tăng sẽ không ảnh hưởng đến thị trường đầu tư bất động sản. Ông Đoàn Quốc Duyệt, Giám đốc Tín Thành, cho rằng đầu tư vào vàng không sinh lời nhiều như bất động sản, và đà tăng của giá vàng ít nhất sẽ không thay đổi theo thời gian. Từ dòng tiền của nhà đầu tư bất động sản sang kim loại quý. . Có thể các nhà đầu tư tài chính khácChẳng hạn, lãi suất, chứng khoán và ngoại tệ sẽ xem xét chuyển đổi một phần dòng vốn thành vàng, nhưng trong giai đoạn này, các nhà đầu tư bất động sản sẽ tiếp tục giữ thái độ cứng rắn. Giá trị tài sản của một nơi, một vùng, nhà đầu tư bất động sản có thể kiểm soát được tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng. Đồng thời, sự biến động của giá vàng quá phụ thuộc vào diễn biến của địa chính trị toàn cầu, biến động nhanh và khó kiểm soát. Nhưng chuyên gia này cho rằng vàng có thể trở thành kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền của người lớn tuổi, và họ không có nhiều cơ hội để tham gia vào các kênh đầu tư đa dạng trên thị trường. Và lo lắng về nguy cơ sạt lở đất.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Địa ốc Đại Phúc cũng cho rằng giá vàng tăng trong tháng 7 sẽ không làm thay đổi tâm lý nhà đầu tư. Bất động sản thích mua sắm đường dài.

Bà Hồng cho rằng nhìn lại chặng đường đã qua, bạn sẽ thấy giá vàng thường thay đổi trong thời gian ngắn rồi sẽ ổn định trở lại. Đại dịch này có yếu tố bất ngờ do căng thẳng địa chính trị (Mỹ – Trung) khiến giá vàng biến động mạnh trong thời gian gần đây. Trên thực tế, tích trữ vàng không tạo ra thặng dư cho nền kinh tế hay tạo ra dòng tiền cho hoạt động kinh doanh mà chỉ là tích lũy và tích trữ dự trữ.

CEO Đại Phúc cho rằng chỉ một số người mới hiểu được thói quen tích lũy vàng. Dân cư chủ yếu là người già và tiểu thương. Xu hướng đầu tư của 20 năm trở lại đây ngày càng đa dạng hơn về các kênh đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản vẫn là kênh chủ đạo truyền thống. Giá vàng liên tục tăng càng ảnh hưởng đến tâm lý, người tiêu dùng khi mất tiền, tích lũy kim loại quý sẽ rơi vào thế phòng thủ, thận trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *