Có nên đầu tư vàng bây giờ?

Ngày 27/7, giá vàng thế giới chính thức vượt mốc lịch sử 1.920 USD được thiết lập cách đây 9 năm. Tại Trung Quốc, vàng miếng SJC cũng tăng hơn 30% trong 7 tháng đầu năm nay, bứt phá 58 triệu đồng / lượng vào sáng 28/7. Đây là mức đỉnh tuyệt đối của giá vàng SJC. Trong “cơn bão” vàng tăng giá, nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết có nên mua vào khi giá không còn đỉnh. Không có lịch sử.

Ông Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) cho biết, do nhà đầu tư có nhiều vốn và am hiểu thị trường nên đây là cơ hội tốt để lướt sóng. Nhà đầu tư giao dịch hàng chục đến hàng trăm cây vàng có thể mua bán theo giá thỏa thuận với cửa hàng (chênh lệch giao dịch nhỏ hơn giá niêm yết).

Ông Hải cho rằng mặc dù giá vàng sẽ còn nhiều biến động và giảm nhưng sẽ tiếp tục tăng cho đến đầu tháng 11 (trước khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ). Do đó, các nhà đầu tư hiểu biết có thể tham gia thị trường bằng cách tận dụng một số điều chỉnh giá gây ra bởi việc giải quyết lợi nhuận. KimEng, đầu tư tại Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam cho biết: “Nếu mua lướt sóng thì khả năng sinh lời rất thấp.” Hiện chênh lệch giữa giá bán trong nước là rất lớn – hơn một triệu đồng nên Rủi ro mua hàng là cao. Nhiếp ảnh: Quỳnh Trân.

Nhưng chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng, những người muốn đầu tư trung và dài hạn vẫn có cơ hội.

Ngoại trừ Hoa Kỳ, các nền kinh tế lớn trên thế giới đều có dấu hiệu suy giảm cách đây 3 năm. Trong thập kỷ qua, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc liên tục giảm và Đức cũng giống như nhiều nước EU. Do đó, lãi suất UBS là âm. Tính đến cuối năm 2015, lãi suất của các ngân hàng châu Âu đã âm kể từ năm 2018. Cho đến bây giờ. Do đó, sự phục hồi của Covid-19 đã khiến nhiều nền kinh tế đình trệ, khó phục hồi.

Trên thực tế, giá kim loại quý này đã tăng kể từ năm 2018, và Covid-19 bùng phát trước cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Cách đây 3-4 năm, nhiều quỹ đầu tư, tổ chức tài chính lớn đã thu hoạch vàng nhưng các nhà đầu tư nhỏ lẻ không mấy mặn mà với kim loại quý này, một phần do các kênh đầu tư khác luôn sinh lời. Ông nói: “Covid-19 là nguyên nhân tiếp theo khiến giá vàng tăng nhanh, nhưng đây không phải là nguyên nhân khiến giá vàng tăng trở lại.” Xu hướng giá vàng thế giới từ trước đến nay. Nguồn: Goldprice.org .

Xu hướng đi lên của tài sản thường từ 7-10 năm trở lên. Ông Khánh đưa ra ví dụ, từ 2008 – 2020, thị trường chứng khoán Mỹ tăng 12 năm, từ 2009 – 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng 9 năm, và từ 2001 – 2011, vàng cũng tăng 10 năm. Ông cho rằng trong năm 2008, xu hướng tăng giá sẽ không kết thúc trong ngắn hạn, mà về dài hạn, giá sẽ tiếp tục tăng. Vàng tiếp tục tăng giá đúng lúc. Đến. Chỉ ba tháng trước, Fed đã bơm 3 nghìn tỷ USD vào thị trường. Kết quả là bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng từ 4 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 4 lên 7 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 7 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 12 nghìn tỷ đô la Mỹ vào cuối năm nay. Trong cuộc khủng hoảng năm 2008, Fed đã bơm tổng cộng 1,3 nghìn tỷ USD trong sáu năm. Ông Khánh chỉ ra rằng lượng tiền trung bình Fed rút ra trong tháng qua bằng 6 năm xảy ra cuộc khủng hoảng vừa qua.

Để cân đối lượng tiền in ra, ngân hàng đã mạnh tay mua vàng. Nhà kho. Trong sáu tháng đầu năm 2020 và trong suốt năm 2019, lượng vàng mà ngân hàng trung ương mua vào là cao nhất trong vòng 60 năm qua. Không chỉ ngân hàng trung ương, các tổ chức tài chính (ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm) trên thế giới, và dòng tiền của các gia đình giàu có cũng đổ vào vàng.

Dự đoán giá Vàng thế giới sẽ lên 2.100-2.500 USD / oz, ông Khánh cho rằng trong vòng một năm tới, giá vàng trong nước có thể lên tới 600-70 triệu đồng / lượng. Giá vàng thế giới thậm chí có thể lên tới 3.000 USD / hai. Theo dự đoán của ông Khanh, trong 2-3 năm tới, giá kim cương mỗi ounce sẽ tăng 1 ounce lên 85 triệu đồng, cao hơn khoảng 45-50% so với giá hiện tại vào giữa tháng 4 năm nay, Ngân hàng Trung ương Mỹ (BofA) cũng báo cáo rằng “Cục Dự trữ Liên bang không thể in vàng” và dự kiến ​​giá vàng sẽ tăng lên 3.000 USD / ounce trong 18 tháng tới. “Khi GDP giảm mạnh, chi tiêu tài khóa tăng và bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương tăng gấp đôi, đồng tiền của các quốc gia sẽ chịu áp lực.Do đó, lập trường sẽ nhắm vào vàng “, một nhà phân tích của Bank of America cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Chen Zhenghai, diễn biến của giá vàng thế giới vẫn phụ thuộc phần lớn vào kết quả của sự kiện được tổ chức vào tháng 11 tới. Trong thời kỳ tranh cử tổng thống Mỹ, với những chính sách kinh tế khác nhau, ông Hải cho rằng việc mua vàng để bảo quản vàng lâu dài không phải là vấn đề quan trọng, bởi giá vàng đang ở mức cao và khó có thể lường trước được sự tăng giá trong dài hạn …— -Quỳnh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *