Chúng ta nên trả nợ ngân hàng hay dùng tiền để mua đất?

Tôi có 400 triệu euro nợ ngân hàng trong 15 năm và lãi suất hàng năm trong hai năm đầu là 8,9%. Sau hơn một năm vay, vợ chồng tôi có đủ tiền để trả hết nợ ngân hàng. Tuy nhiên, tôi muốn biết nên trả tiền cho ngân hàng trước hay chi tiền để mua một mảnh đất khác. Hiện tại, tôi chưa tìm được mảnh đất phù hợp, và có một căn bệnh, tiền lãi hàng tháng đã mang lại cho tôi một chút tiếc nuối.

Vậy, giống như vợ chồng ở trên, tôi phải đồng ý trả lãi hàng tháng để giữ số tiền 400 triệu đồng để đầu tư vào một mảnh đất khác hiện đang sinh lãi?

Nguyễn Hồng, Thành phố Hồ Chí Minh

Chuyên gia trả lời:

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư vay tiền và sử dụng đòn bẩy để mua đất. Tuy nhiên, những người này là những người thực sự hiểu thị trường này.

— Về mặt lợi nhuận, nói chung, tốc độ tăng trưởng đất trung bình hàng năm trong ngành bất động sản là dưới 10% và chỉ có 5% căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đối với các dự án có khả năng của nhà đầu tư tốt, tốc độ tăng trưởng ban đầu có thể nhanh hơn. Tuy nhiên, thật không may, nếu bạn chọn một dự án có năng lực đầu tư thấp, rất khó để giá đất tăng nhanh.

Điều bạn nên chú ý khi đầu tư là tránh những dự án có thông tin “bơm”, điều này sẽ khiến giá tăng theo chiều dọc. . Giá trị gia tăng của bất động sản phải tỷ lệ thuận với giá trị đầu tư thực tế vào cơ sở hạ tầng, dịch vụ, công nghệ, v.v … thông qua phân tích trên, bạn phải xem xét cẩn thận lợi nhuận của khoản đầu tư đất và tiền lãi trả cho ngân hàng. Khi bạn hiểu thị trường bất động sản, bạn nên sử dụng các khoản vay đầu tư bất động sản để kiếm lợi nhuận. Ngoài ra, hiện tại rất khó để bạn đầu tư 400 triệu đồng Việt Nam vào lĩnh vực này. Do đó, lựa chọn tốt nhất cho những người nghiệp dư như bạn là tích lũy đủ tiền để mua đất, điều này hạn chế việc sử dụng đòn bẩy tài chính.

Chuyên gia Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *