Hàng loạt công ty bất động sản lớn báo lỗ

Trên thị trường chứng khoán, hàng loạt công ty tương tự như bất động sản dầu khí cũng gặp khó khăn tương tự trong quý III. Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà (mã chứng khoán ITC) báo lỗ ròng 81 tỷ USD trong 9 tháng. Trong đó, hoạt động đầu tư tài chính lỗ 11 tỷ đồng trong quý III. So với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận của ITC giảm 170% và doanh thu giảm 75%.

Trong số các công ty bất động sản báo lỗ 9 tháng đầu năm 2011, công ty mẹ của Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã KBC) đạt đỉnh và bất ngờ lỗ tới 119 tỷ USD. Nguyên nhân chính là do lợi nhuận từ hoạt động đầu tư tài chính của KBC giảm 110% trong quý III, khiến lợi nhuận sau thuế của công ty giảm 130% so với 9 tháng cùng kỳ năm ngoái. Dù 9 tháng đầu năm lãi 1,5 tỷ đồng nhưng trong quý III, công ty mẹ Công ty cổ phần Phát triển Địa ốc Pada (mã PDR) lại lỗ gần 7,2 tỷ đồng. Theo giải trình của công ty, trong quý 3 năm nay, Phát Đạt chỉ xác nhận doanh thu của các công ty con. Đồng thời, cùng kỳ năm trước, công ty ghi nhận doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính (bán căn hộ) và hoạt động kinh doanh khác. Lợi nhuận của Phát Đạt vào cuối quý 3 chỉ đạt 0,6% mục tiêu hàng năm (1,5 tỷ đồng), thấp hơn nhiều so với mục tiêu 270 tỷ hàng năm. — Tín dụng thắt chặt, thị trường bế tắc, nhiều công ty bất động sản rất khó. Công ty TNHH Bất động sản Dầu khí Việt Nam (mã PVL) cũng báo lỗ 4,4 tỷ đồng trong quý III, kéo theo 9 tháng lãi kéo theo cú sốc thị trường bất động sản. Năm 2011 là 7,5 tỷ đồng. Trước áp lực trả nợ 100 tỷ đồng cho Ngân hàng Bưu điện Công đoàn, PVL đã đồng ý giảm giá bán căn hộ Petro Vietnam Landmark 35% và dự kiến ​​khoản thỏa thuận sẽ lỗ khoảng 70 tỷ đồng. Trong bối cảnh chi phí lãi vay tăng cao (quý III / 2011 gấp 3,2 lần cùng kỳ năm ngoái), Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (mã TDH) công bố lỗ 508 tỷ USD trong quý III. . Ước tính lợi nhuận cuối tháng 9 năm 2011 là 34,6 tỷ đô la Mỹ, giảm 80% so với năm 2010. Tổng Giám đốc Lê Chí Hiếu cho biết, lãi vay và chi phí đầu vào của ngân hàng đều tăng, nhưng doanh thu lại khác so với cùng kỳ năm ngoái, khiến lợi nhuận của công ty có vẻ âm. Trong quý 3, thậm chí công ty đã cắt giảm đáng kể chi phí.

Ngoài sự cố của dự án Nanan Khánh, Sudico (tên mã SJS) cũng lỗ 9,2 tỷ đồng, trong khi 548 công ty cổ phần xây lắp và vận tải (mã NTB) báo lỗ 6,3 ​​tỷ đồng trong quý III / 2011. Trong số 43 công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, có tới 7 công ty báo cáo tài chính quý III / 2011 lỗ, chiếm 17%. Thực tế, trong điều kiện thị trường hiện nay, hầu hết các công ty đều gặp khó khăn chứ không riêng gì các công ty bất động sản.

Ngoài doanh thu bán nhà, cho thuê văn phòng hay thu nhập từ hoạt động bất động sản giảm từ 10% đến 200%, việc đầu tư tài chính kém hiệu quả cũng là một trong những nguyên nhân khiến hàng loạt hoạt động bất động sản cuối quý III thua lỗ. hố. Do không có khả năng thanh toán nên khi hoạt động thanh toán của ngân hàng gặp khó khăn, lỗ có thể còn cao hơn, điểm sáng trong số các doanh nghiệp bất động sản niêm yết là Vincom (Mã VIC). Bộ phận này báo lãi gần 500 tỷ đồng trong chín tháng đầu năm 2011, tăng 138% so với mức 232 tỷ đồng trong chín tháng đầu năm 2010. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của hoạt động kinh doanh chính là 634,5 tỷ rupiah. Đồng Việt Nam (VND) gần như gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Lê Đạt Chí, Trưởng Bộ môn Đầu tư Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, có thể thấy trước tình thế tiến thoái lưỡng nan của các DN BĐS ngay từ đầu năm, thông qua các chính sách thắt chặt tiền tệ, thắt chặt vốn vào lĩnh vực BĐS chứ không phải gần đây. Không chỉ quý III, quý IV, thậm chí cả năm sau, kết quả kinh doanh của ngành cũng không có gì nổi bật. Vì dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực phi sản xuất, bao gồm cả lĩnh vực bất động sản, sẽ còn thắt chặt hơn.

– Theo Chi Zhiyong, ngân hàng đã tích cực thu hồi nợ không chậm trễ. Càng về cuối năm, đặc biệt là ngành bất động sản với số dư nợ xấu cao. Vì vậy, sắp tới sẽ có thêm nhiều công ty bất động sản bán dự án trả nợ ngân hàng chứ không chỉ bất động sản dầu khí. Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản trầm lắng, sức tiêu thụ thấp thì việc bán được hay không lại là chuyện khác. Tuy nhiên, công ty buộc phải dỡ hàng ra, vì nếu tiếp tục “ôm hàng”, do lãi suất cao và các điều kiện hợp đồng tín dụng chặt chẽ, họ sẽ bị lỗ thêm ……

KÔng cho rằng, khi mục tiêu điều chỉnh cơ cấu kinh tế là hàng đầu, và điều chỉnh cơ cấu hệ thống ngân hàng là trung tâm và có định hướng rõ ràng thì bất động sản càng khó hơn. biết rôi. Bởi sau khi sắp xếp lại, các ngân hàng buộc phải xử lý hết nợ xấu để sáp nhập, hợp nhất thì sẽ không còn vay nợ, dung túng cho chủ nợ nữa mà sẽ quản lý nặng nề, nhất là lĩnh vực bất động sản – nợ xấu rất nhiều .

Quỳnh Anh-Bạch Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *