Sáp nhập và mua lại các công ty chứng khoán sắp xảy ra

Số lượng hơn 100 công ty chứng khoán rõ ràng là quá lớn và quy mô thị trường năm 2011 chỉ khoảng 30 tỷ đô la Mỹ và giá trị giao dịch trung bình của mỗi giao dịch là khoảng 1 nghìn tỷ đồng Việt Nam. – Hai năm qua của thị trường chứng khoán đã bộc lộ rõ ​​ràng những hạn chế của hệ thống công ty môi giới. Nhiều công ty chứng khoán có hoạt động kinh doanh yếu và quản lý tài chính kém, dẫn đến rủi ro cao. Hiện tại, có hơn 100 công ty hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng thực tế chỉ có khoảng 10 công ty hoạt động tốt.

Tái cấu trúc các công ty chứng khoán là không thể thiếu, điều này tạo ra nhu cầu vốn đầu tư vào chính công ty. Do đó, các cơ quan chức năng phải có biện pháp thanh lọc các công ty chứng khoán.

So với các công ty chứng khoán có quy mô thị trường xấp xỉ 30 tỷ đồng, con số 100 công ty chứng khoán rõ ràng là quá cao. Năm 2011, giá trị giao dịch trung bình của đô la Mỹ trên mỗi giao dịch là khoảng 1 nghìn tỷ đồng.

Hãy cố gắng tính toán một số con số để hiểu những khó khăn mà hầu hết các công ty chứng khoán phải đối mặt. Phí giao dịch là 0,03%, và thu nhập phí môi giới hàng ngày của toàn thị trường là khoảng 600 triệu đồng. Nếu được phân bổ đều cho 100 công ty chứng khoán, mỗi công ty chỉ có khoảng 6 triệu đồng mỗi ngày, tương đương khoảng 132 triệu đồng mỗi tháng, với 22 giờ giao dịch.

Con số này không đủ để trang trải chi phí. Lương, điện và cho thuê sàn gỗ. Tầng thương mại tối thiểu chỉ 150 mét vuông tiêu thụ ít nhất 50 triệu đồng Việt Nam mỗi tháng (tương đương với tiền thuê hạng C). Tuy nhiên, tính toán trung bình của các công ty chứng khoán là không thể, bởi vì chỉ có 10 công ty môi giới chứng khoán hàng đầu chiếm hơn 60% thị phần, và 90 công ty còn lại phải “choáng ngợp” bởi thua lỗ.

Nhiều công ty chứng khoán đã chết lâm sàng. Làm việc. Để tạo ra “sự phá hủy sáng tạo”, sự cần thiết của sáp nhập và mua lại là rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện tại không có tài liệu hướng dẫn hoạt động sáp nhập và mua lại của các công ty chứng khoán. Nếu các nhà quản lý không thể thực hiện nó một cách nhanh chóng, nhiều công ty chứng khoán sẽ rơi vào trạng thái “không hoạt động” hoặc “chết lâm sàng”. Hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đang rơi vào bế tắc, ngừng kinh doanh bằng cách làm gián đoạn tất cả các hoạt động kinh doanh bao gồm kinh doanh môi giới và chỉ giữ lại các hoạt động tư vấn đầu tư. Chủ yếu hoạt động, nhưng hoạt động tư vấn tài chính của các công ty chứng khoán nhỏ có ít khách hàng, vì không ai dám chọn các công ty chứng khoán nhỏ cho các công ty chứng khoán lớn. -Điều này sẽ gây lãng phí rất lớn cho công ty, bởi vì các công ty chứng khoán này sẽ tạo ra một số vốn. Chưa kể lãng phí cơ sở hạ tầng, máy đã được đầu tư. Hoạt động sáp nhập và mua lại của các công ty chứng khoán sẽ làm cho các hoạt động sắp xếp lại trở nên thực tế hơn.

Hiện tại, các công ty chứng khoán có thể thực hiện năm doanh nghiệp bao gồm môi giới chứng khoán, đàm phán và đầu tư tư nhân. Tư vấn đầu tư, bảo lãnh phát hành và lưu ký chứng khoán. Đối với các thị trường tài chính phát triển, các doanh nghiệp trên được chia thành các loại công ty khác nhau. Tư vấn đầu tư, đăng ký sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng đầu tư, quản lý đầu tư là kinh doanh của các quỹ đầu tư chuyên nghiệp.

Hiệu suất của các công ty chứng khoán cũng dẫn đến nhiều rủi ro kinh doanh và rủi ro đạo đức. Đại đức. Nếu một công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ ngân hàng đầu tư cho doanh nghiệp, nó có thể cung cấp dịch vụ môi giới để khuyến khích mua hàng.

Hệ thống phân tích của công ty chứng khoán cũng đưa ra đánh giá khách quan. Nếu một công ty chứng khoán có hoạt động giao dịch và môi giới riêng, bạn có thể dễ dàng ưu tiên các đơn đặt hàng của mình hơn đơn đặt hàng của khách hàng khi mua và bán.

Trên thực tế, vào năm 2010, Hoa Kỳ đã ra mắt Dodd-Frank để ngăn chặn sự độc quyền. Giao dịch ngân hàng đầu tư. Đề xuất này khiến ngân hàng đầu tư Mỹ bán cổ phần tư nhân và các công cụ mua lại.

Đây là bài học mà Hoa Kỳ đã học được từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007. Họ hy vọng tách biệt hoạt động kinh doanh của các “ngân hàng tích hợp” để tránh thông đồng. hoạt động kinh doanh. Mặc dù thế giới đã dẫn đầu các cải cách trong gần năm năm, các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì loại “ngân hàng toàn cầu” này.

(Sài Gòn)đầu tư tài chính)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *