“ Nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua rất nhiều cổ phiếu ”

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Điện toán và Kinh tế Ứng dụng Thành phố Hồ Chí Minh, đã chia sẻ chân dung kinh tế và chứng khoán năm 2013 và nhận xét về các cơ hội đầu tư.

– Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,25% trong tháng 1 so với tháng trước và nhiều người lo ngại rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu lạm phát năm 2013 là 7%. Quan điểm cá nhân của bạn về tình hình kinh tế là gì? Hiện tại, CPI có thể đã tăng vào tháng 12 năm 2012, nhưng nó không tăng do nhu cầu tâm lý yếu kém của mọi người, và quan trọng hơn là dòng tiền không đủ. -Trong tháng 1 năm 2013, dưới áp lực của mua hàng cuối năm, việc tăng giá hàng hóa trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân đã dẫn đến sự gia tăng CPI trong tháng một. Điều này cho thấy rằng nếu các chính sách điều hành kinh tế không được kiểm soát tốt, “cái bóng” của lạm phát có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Hai lý do chính để kiềm chế lạm phát là quản lý tiền tệ và phát triển hàng hóa.

Hiện tại, chính phủ vẫn đang theo dõi chặt chẽ các chính sách tiền tệ và tài khóa, lãi suất đang giảm dần và vấn đề còn lại là làm thế nào để kích thích doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất

Tôi nghĩ tình hình kinh tế năm 2013 sẽ không tốt hơn năm 2012 Tệ hơn, vì nền kinh tế vĩ mô sáng sủa hơn.

Sự gia tăng CPI trong tháng 1 chỉ là một tín hiệu cảnh báo, không phải là một tín hiệu rõ ràng về lạm phát gia tăng. Vấn đề cốt lõi là các công ty phải chủ động tìm cách can thiệp vào ngân hàng và lấy vốn để đầu tư vào sản xuất hàng hóa hài hòa với nhu cầu.

Tiến sĩ Đinh Renxian-Ho, Viện trưởng Viện Khoa học Máy tính và Kinh tế Ứng dụng, Trường Nghiên cứu Từ cuối năm 2012 đến nay, thực tế cho thấy tín phiếu Kho bạc chủ yếu tập trung ở thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư sẽ bỏ qua các kênh đầu tư khác? Theo ông, nếu phân tích rõ ràng, kênh nào sẽ có lãi trong năm 2013?

– Kết quả trung bình của kênh đầu tư năm 2012 không có gì đáng ngạc nhiên. Khi giá cổ phiếu giảm vào đầu năm 2012, có nhiều cơ hội cho các kênh đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, so với mức lỗ trung bình 15% trong bất động sản, lợi nhuận của gần 17% kênh chứng khoán là một “sự thất vọng” hiếm hoi. Trong vài năm qua, “cặp” chứng khoán và bất động sản thường biến động.

So với các kênh đầu tư khác, kênh tiền gửi ngân hàng với lãi suất 12% hàng năm được coi là khá tốt, chỉ đứng sau quyền tài sản. Ngoài ra, ngay cả khi giá vàng SJC quá cao so với giá thế giới, vàng vẫn được nhiều người hoan nghênh.

Với triển vọng phục hồi kinh tế vĩ mô, cơ hội kênh đầu tư của Việt Nam luôn hấp dẫn. hướng dẫn. Tuy nhiên, lợi nhuận của các kênh đầu tư trong năm 2012 sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhà đầu tư, từ đó khiến thị trường chứng khoán hấp dẫn hơn.

Năm 2013, nền kinh tế dự kiến ​​sẽ dần khôi phục đà tăng trưởng. Sự phục hồi đã giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán. Đặc biệt, khi các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào khả năng cải thiện nền kinh tế và môi trường đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ có một lượng vốn lớn. .

– Thị trường chứng khoán tăng mạnh từ đầu năm 2013 đến hôm nay. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào bức tranh lớn từ tình hình kinh tế, bạn sẽ lo lắng rằng màu sắc của cổ phiếu vẫn là “màu xám”. Là tâm lý nhà đầu tư vẫn còn vương vấn?

– Kể từ đầu năm 2013, thị trường chứng khoán đã có xu hướng tăng mạnh, và nó vẫn tiếp tục. Lý do cho sự gia tăng này chủ yếu đến từ kỳ vọng phục hồi. Hồi sinh nền kinh tế Việt Nam và các yếu tố hỗ trợ nước ngoài, và hy vọng sẽ có tác động tích cực đến các giải pháp của chính phủ. Nói chung, Nghị quyết 02 có nội dung chính liên quan đến các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, vì các nhà đầu tư không thể chắc chắn về sự gia tăng của thị trường, nên sự phục hồi của thị trường không bền vững. . Cốt lõi của thị trường và tiền mặt không phải là rất phong phú.

Tôi nghĩ rằng chỉ số VN sẽ giảm xuống dưới 400 điểm trong quý đầu tiên của năm 2013 do sự đẩy giá mạnh của các nhà đầu tư vào cuối năm 2012. Một nửa. Nó sẽ trải qua các đợt tăng và giảm, và thị trường có thể vượt quá mức 450 điểm trong quý 3 năm 2013, qua đó mang lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư đã mua giá thấp hơn trong quý đầu tiên của năm 2013. Vụ bắt giữ gần đây của Công ty Chứng khoán Đông An (TAS) vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho thấy công ty chứng khoán không ổn định. Bạn đã cảnh báo các nhà đầu tư khi chọn một công ty chứng khoán để mở một tài khoản, và vai trò của nhà nước trong quản lý thị trường minh bạch?

– Sự cố chứng khoán Dong’an đã chứng minh những khó khăn của các công ty chứng khoán yếu. Lỗi nhà đầu tư cũng có thể xảy ra khi chọn các công ty dịch vụ mở chưa được đánh giáSự tín nhiệm và sự kiên trì của các công ty này.

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng tổ chức lại các công ty chứng khoán và thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư nên tự động bảo vệ trước các rủi ro khi mở tài khoản giao dịch của các công ty chứng khoán.

Những công ty nào quản lý sự minh bạch và cô lập của các nhà đầu tư để quản lý ngân hàng và đối tác Tài khoản của họ là những tổ chức tài chính lớn, sẽ an toàn hơn, không chỉ đuổi theo các công ty để cung cấp dịch vụ đòn bẩy tài chính.

Theo Tiến Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *